Xung đột tiếp diễn ở Syria bất chấp lệnh ngừng bắn

30/12/2016 20:58 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 30/12 cho biết các cuộc đụng độ giữa lực lượng Chính phủ Syria và các tay súng đối lập đã nổ ra ở khu vực bên ngoài thủ đô Damascus.

Người đứng đầu SOHR Abdel Rahman cho rằng các cuộc đụng độ là sự vi phạm lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ 0h ngày 30/12 theo giờ địa phương và hiện vẫn chưa rõ bên nào bắt đầu cuộc đụng độ ở khu vực Wadi Barada. Theo SOHR, các máy bay trực thăng của Chính phủ Syria vẫn đang oanh tạc khu vực này.

Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian và có sự tham gia của các lực lượng Chính phủ Syria và 7 nhóm vũ trang đối lập với khoảng 60.000 tay súng, không bao gồm nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng và các tay súng thuộc Mặt trận Al-Nusra cũ có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda. 

Theo thỏa thuận, Chính phủ Syria và các nhóm đối lập trên sẽ sớm tiến hành đàm phán hòa bình ở thủ đô Astan của Kazakhstan. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định lệnh ngừng bắn này rất mong manh do không có sự tham gia trung gian của Mỹ.

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Kazakhstan cho biết Tổng thống nước này Nursultan Nazarbayev đã yêu cầu Bộ Ngoại giao xúc tiến công tác chuẩn bị tổ chức cuộc đàm phán về Syria ở thủ đô Astan trong tương lai gần.

Theo TTXVN/Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm