Xúc động lễ mừng thọ ‘người truyền cảm hứng’ Nguyễn Ngọc Ký

02/07/2017 19:52 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày Chủ nhật 2/7 tại TP.HCM diễn ra lễ mừng thọ 70 tuổi của nhà giáo ưu tú (NGƯT) Nguyễn Ngọc Ký và ra mắt hồi ký “Tâm huyết trao đời” của ông.

Nói đến NGƯT Nguyễn Ngọc Ký, nhiều thế hệ người Việt học trong sách giáo khoa biết đến ông như một tấm gương vượt qua nghịch cảnh để đến trường.

Nguyễn Ngọc Ký sinh năm 1947 và lớn lên ở Hải Hậu, Nam Định, khi 4 tuổi ông không may bị bệnh, liệt cả hai tay, không còn điều kiện để được ăn, học, vui chơi, phát triển như bao đứa trẻ bình thường khác.

Nhưng không đầu hàng số phận, Nguyễn Ngọc Ký đã kiên trì khổ luyện, tập viết bằng chân, tập làm việc, sinh hoạt bằng chân, thay đôi tay đã bị tàn phế; được đến trường đi học, phấn đấu trở thành học sinh giỏi rồi thi đỗ đại học, mở cánh cửa vào đời bằng… đôi chân kỳ diệu.

Chú thích ảnh
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký ký tên tặng sách cho bạn bè và học trò tại lễ mừng thọ 70 của ông

Năm 1970, Nguyễn Ngọc Ký tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, theo lời khuyên của Thủ tướng Phạm Văn Đồng về quê dạy học, trở thành giáo viên dạy giỏi của toàn ngành, đến khi là cán bộ xuất sắc của Phòng Giáo dục Q.Gò Vấp, TP.HCM.

Ngoài dạy học, ông còn có niềm vui viết văn với 35 đầu sách đã được ấn hành. Khi đã về hưu năm 2005 với bệnh tật chất chồng nhưng ông vẫn gồng mình vượt lên tất cả trở thành nhà tư vấn tâm lý gỡ rối cho hàng ngàn người, trở thành nhà diễn thuyết giao lưu nhóm lửa, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ ở hơn 1.500 trường, 3 lần được nhận giải thưởng trong các cuộc thi viết cho thiếu nhi toàn quốc, 3 bài thơ được chọn in trong sách giáo khoa tiếng việt cấp tiểu học…

Chú thích ảnh
Đại gia đình của nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Không khí lễ mừng thọ NGƯT Nguyễn Ngọc Ký diễn ra ấm cúng nhưng nhiều người không dấu được sự xúc động. Ông Hoàng Vũ Quân (con trai cố Giáo sư Hoàng Như Mai) làm MC cho lễ mừng thọ, nghẹn ngào cho biết: “7 năm qua, NGƯT Nguyễn Ngọc Ký phải chạy thận nhân tạo nhưng vẫn lao động hăng say. Trong một lần vì mê viết ông đã quên bệnh tật của mình. Đến khi vợ ông về nhà phát hiện phía sau lưng quần của ông đỏ thẫm máu. Vết thương trong khi chạy thận của ông bị vỡ mà do quá mê viết không để ý”.

Chú thích ảnh
Thầy Nguyễn Ngọc Ký và người vợ luôn bên cạnh ông

Nghị lực sống, học tập và làm việc của Nguyễn Ngọc Ký được nhà thơ Trần Đăng Khoa, đánh giá: "Có những bài học từ trang sách. Lại có những bài học trực quan ở bên ngoài trang giáo án. Đó chính là cuộc đời thầy Nguyễn Ngọc Ký. Một cuộc đời trong veo. Một nghị lực phi thường và cao đẹp. Thật hạnh phúc khi người thầy có nhiều học trò thành đạt. Và khi được đề cao, học trò lại tự hào khẳng định: "Các bạn cứ gọi tôi là học trò thầy Ký".

Chú thích ảnh
Tâm huyết trao đời là cuốn hồi ký cuối cùng trong bộ ba hồi ký về cuộc đời của Nguyễn Ngọc Ký

Tâm huyết trao đời  (First News và NXB Tổng hợp TP.HCM) là tập cuối cùng trong bộ ba hồi ký của NGƯT Nguyễn Ngọc Ký. Trước đó, ông đã cho xuất bản hai cuốn hồi ký: Tôi đi học Tôi đi học đại học. Nguyễn Ngọc Ký, cho biết: “Tâm huyết trao đời được tôi bắt đầu viết cách nay đúng 47 năm, tức vào năm 1970. Nhưng phải đợi đến những ngày về hưu tôi mới có thời tập trung hoàn thành”.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký tái bản 'Tôi đi học' sau 45 năm

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký tái bản 'Tôi đi học' sau 45 năm

Nhà giáo Ưu tú, tấm gương vượt khó của Việt Nam gặp gỡ các độc giả Quảng Ninh vào sáng nay (18/5) tại Trung tâm thương mại Big C Hạ Long để giới thiệu bản in mới tự truyện “Tôi đi học” nổi tiếng của ông.

Hiện NGƯT Nguyễn Ngọc Ký đang sống với người vợ mà ông tục huyền vào năm 2002 – bà Vũ Thị Hồng Đậu. Người vợ trước của NGƯT Nguyễn Ngọc Ký là chị của bà Đậu, đây là một chuyện tình đẹp như cổ tích, khi chị không còn nữa thì bà Đậu thay chị chăm sóc anh. Các con ruột và cả con nuôi của NGƯT Nguyễn Ngọc Ký hiện nay đều là những người hữu ích, thành đạt trong xã hội.

Thanh Kiều

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm