Xuất hiện “tiểu Picasso” của Ấn Độ

06/07/2012 08:01 GMT+7 | Văn hoá

(TT&VH) - Shorya Mahanot (5 tuổi) hiện là họa sĩ trừu tượng trẻ tuổi nhất châu Á. Ông Aditya Singh, cha của cậu tin rằng, Mahanot sẽ trở thành một nhân vật toàn cầu trong thế giới nghệ thuật.

1. Được báo chí Ấn Độ mệnh danh là “tiểu Picasso”, Mahanot đã trở thành tiêu đề của nhiều tờ báo hồi tháng trước khi RK Laxman (90 tuổi), họa sĩ biếm họa nổi tiếng nhất Ấn Độ, đã chào đón họa sĩ nhỏ tuổi tới nhà của mình ở Pune, Maharashtra.

Mahanot đã gây ấn tượng cho họa sĩ già đến mức Laxman đã đề nghị tổ chức triển lãm chung với cậu ở Mumbai vào tháng 8.Shorya Mahanot

Trông Mahanot chẳng có gì khác biệt so với những đứa trẻ đồng trang lứa khác. Nhưng khi xem tranh của cậu, nhiều người đã không thốt nên lời. Năm ngoái, Mahanot đã tổ chức triển lãm tranh đầu tiên tại khách sạn Taj ở Mumbai, song nếu muốn cậu trổ tài vẽ tranh trước đám đông thì người cha của cậu phải “dụ” con trai bằng một chiếc ô tô đồ chơi.

“Mahanot rất nghịch ngợm và khó ngồi yên được một chỗ” - ông Singh cười và nói. “Cách đây khoảng gần 2 năm, Mahanot đã giúp vợ tôi làm một tác phẩm nghệ thuật cắt dán. Mahanot đã cầm cọ và vẽ một bức tranh trừu tượng. Sau đó, chúng tôi đã quyết định mua màu và toan cho cháu vẽ. Cho đến nay, Mahanot đã vẽ được hơn 100 bức tranh”.

Mahanot rất đam mê màu sắc. Nét cọ của Mahanot rất dày và cậu phối hợp màu rất đẹp. Khi vẽ, Mahanot thường thể hiện ý thích của mình. Các bức tranh của cậu đã được đưa lên Facebook và đã nhận được nhiều sự đánh giá cao. Đó chính là động lực để cha mẹ Mahanot quyết định nuôi dưỡng tài năng của cậu một cách nghiêm túc.

Giống như nhiều nghệ sĩ lớn, Mahanot cũng có các trợ lý và họ chính là các chị gái Shruti (18 tuổi) và Shreya (20 tuổi) cùng một trong những người giúp việc của cha cậu. Cậu quỳ trên một chiếc chiếu nhựa và bắt đầu xem lại bộ sưu tập tranh và nói với các trợ lý của mình chuẩn bị màu vẽ.

Sau khi chọn bảng màu gồm các màu nâu và da cam, Mahanot bắt đầu vẽ. Mỗi nét vẽ đều được cậu bé thể hiện một cách đầy cân nhắc nhưng rất phóng khoáng. Bức tranh của Mahanot như thể một dàn nhạc phóng túng đang chơi dưới sự chỉ huy của cậu.

Các thầy giáo của Mahanot đều công nhận cậu bé có một tài năng đặc biệt và họ nhận thấy cha cậu sốt sắng khuyến khích khả năng sáng tạo của con trai đến kinh ngạc. “Nhiều bậc cha mẹ khác muốn con cái họ trở thành kỹ sư hay bác sĩ và không nhận thấy giá trị của các lĩnh vực sáng tạo như ông Singh” - Sanjay Dikshit, thầy giáo của Mahanot, nói. Một bức tranh của Shorya Mahanot, họa sĩ “nhí” được báo giới Ấn Độ mệnh danh là “tiểu Picasso”.

2. Thế giới đã có một số thần đồng hội họa và ông Singh vẫn “để mắt” tới các “đối thủ” của con trai mình, như Aelita Andre, cô bé người Australia gốc Nga hiện sống ở Melbourne, kém Mahanot 9 tháng nhưng không như Mahanot, cô bé đã bán được tranh. Hay Maria Olmstead, cô bé đã xuất hiện trên tờ The New York Times sau khi đã kiếm được 40.000 USD từ tiền bán tranh khi mới có 4 tuổi.

Ông Singh, một nhà kinh doanh bất động sản thành công, muốn con trai mình trở thành một nghệ sĩ thành đạt, qua đó nâng vị thế của Ấn Độ trong thế giới nghệ thuật toàn cầu.

“Nhưng chúng tôi không gây áp lực với Mahanot. Cháu chỉ vẽ khi cháu muốn. Ngoài hội họa, Mahanot còn rất thích thể thao” – ông Singh nói và khẳng định sẽ chẳng vấn đề gì nếu như Mahanot là một nghệ sĩ không xu dính túi trong nhiều năm tới. “Tôi sẽ hỗ trợ cháu tới chừng nào có thể”. 

Công việc kế tiếp của ông Singh là mở cho Mahanot một phòng trưng bày, qua đó giúp cậu bé bán được tranh và gây được sự chú ý nhiều hơn nữa. Ông đang nỗ lực nhiều để quảng bá tài năng của con trai và không đồng ý với quan niệm cho rằng, việc thu hút sự quan tâm của các phương tiện thông tin đại chúng và công chúng ở tuổi lên 5 như con trai ông là quá sớm. “Cậu bé phù thủy Harry Potter cũng rất nhỏ! Có rất nhiều diễn viên trẻ là tâm điểm của sự chú ý, vậy tại sao các nghệ sĩ trẻ lại không? Tất nhiên, 5 tuổi còn quá nhỏ, nhưng những gì mà Mahanot đang làm rất thú vị và chúng nên được giới thiệu tới mọi người”.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm