Xuất hiện tài liệu Đức hối lộ để đăng cai World Cup 2006

08/11/2015 21:10 GMT+7 | Bóng đá Đức

(Thethaovanhoa.vn) – Những tài liệu mới nhất cho thấy đã có những khoản tiền được chuyển vào nhiều tài khoản cá nhân, làm dấy lên những nghi ngờ về việc nước Đức bỏ tiền mua phiếu bầu để giành quyền đăng cai World Cup 2006.

Theo thông tin từ Dailymail, những bằng chứng mới nhất dường như đang chống lại lời bào chữa của một thành viên thuộc BTC World Cup 2006, rằng không có chuyện nước Đức hối lộ để chiếm lấy quyền đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới.


Mặc dù World Cup 2006 kết thúc đã lâu, nước Đức giờ đây đang dính vào một vụ scandal nghiêm trọng

Tháng trước, cựu Phó Chủ tịch BTC World Cup 2006 Fedor Radmann và huyền thoại bóng đá Đức Franz Beckenbauer – người đứng đầu chiến dịch đăng cai của nước Đức vào thời điểm đó - đã phủ nhận cáo buộc cho rằng một “quỹ đen” đã được thành lập để phục vụ cho việc hối lộ này.

Tờ Der Spiegel của Đức đưa tin rằng Beckenbauer và Chủ tịch LĐBĐ Đức hiện tại là Wolfgang Niersbach biết được khoản tiền 4,8 triệu bảng đã được chuyển vào các tài khoản cá nhân. Tuy nhiên, Radmann khẳng định nước Đức “không hề mua phiếu” và “sẵn sàng đứng ra làm chứng trước tòa”. Cơ quan thuế đã lục soát cả văn phòng làm việc lẫn nhà riêng của Niersbach để tìm kiếm bằng chứng cho khoản tiền không được khai báo trên.

Giữa scandal, cả Niersbach và Beckenbauer đều khẳng định mình vô tội. Mặc dù vậy, người ta đã phát hiện một tài liệu bí mật mà theo đó, giới chức LĐBĐ Đức ủy quyền cho các nhân viên chuyển hàng ngàn USD vào các tài khoản bí mật. Đáp lại, vào ngày 6/6/2000, BTC đã “bật đèn xanh” cho việc chi các khoản tiền này, đồng thời sắp xếp các trận giao hữu giữa Bayern với các nước có thành viên bỏ phiếu ở FIFA như Malta (Josef Mifsud), Trinidad (Jack Warner), Thái Lan (Worawi Makudi) và Tunisia (Slim Chiboub). Warner hiện đã bị cấm hoạt động bóng đá suốt đời, trong khi Makudi đang tạm thời bị đình chỉ trước những cáo buộc nhận hối lộ.

Thời gian xuất hiện của những tài liệu này rất đáng ngờ. Chỉ một tháng trước ngày bầu ra quốc gia sẽ giành quyền đăng cai World Cup 2006, Bayern Munich - khi đó Beckenbauer còn là Chủ tịch CLB - đã giành được một bản hợp đồng truyền hình béo bở từ trận giao hữu với Malta. Chính chủ tịch LĐBĐ Malta Josef Mifsud là người đã thông qua bản hợp đồng này, và cuối cùng ông này bỏ phiếu cho Đức.

Duy Hải
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm