Xử vụ sự cố y khoa tại Bệnh viện Hòa Bình: Các bị cáo nói lời sau cùng trước khi tuyên án

15/06/2019 22:29 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/6, Tòa án nhân tỉnh Hòa Bình tiếp tục ngày xét xử thứ 4 phiên tòa phúc thẩm vụ sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và kết thúc phần tranh luận giữa đại diện Viện kiểm sát nhân dân với các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo. Trước khi bước vào phần nghị án, Hội đồng xét xử cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Phiên tòa xét xử Vụ sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình: Ngày cuối của phần tranh tụng

Phiên tòa xét xử Vụ sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình: Ngày cuối của phần tranh tụng

Ngày 25/1, Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình (Hòa Bình) tiếp tục bước vào ngày làm việc thứ 11 xét xử sơ thẩm đối với 7 bị cáo liên quan đến tội “Vô ý làm chết người” và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào ngày 29/5/2017 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 9 bệnh nhân tử vong.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Công Lương xin được giảm án, không cách ly ra khỏi xã hội để lấy công việc chuyên môn chuộc lại lỗi lầm. Theo bị cáo Lương, các nạn nhân trong sự cố chạy thận đã có thời gian dài gắn bó với đơn nguyên lọc máu; bị cáo và các cán bộ, y, bác sĩ trong đơn nguyên coi sự mất mát của bệnh nhân cũng là nỗi đau của chính mình; phiên toà phúc thẩm lần này giúp cho bị cáo nhận ra nhiều điều trong các quy định của pháp luật cũng như ý thức được trong cuộc sống, xã hội. Hành vi của bị cáo phần lớn là do yếu tố khách quan.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Hoàng Công Lương mong muốn được tiếp tục tham gia công tác điều trị, bản thân bị cáo cũng có vấn đề về sức khoẻ, cần phải theo dõi đặc biệt. Bị cáo Lương cũng gửi lời tri ân đến báo chí, những người đã ủng hộ bị cáo, cảm ơn luật sư, Hội đồng xét xử đã có những phán quyết, nhân văn, đúng pháp luật...

Bị cáo Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình mong muốn, cơ quan chức năng tiếp tục có những hội thảo khoa học để làm rõ nguyên nhân cái chết, cách xử lý đối với các sự cố chạy thận tương tự sự cố đã xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác để họ có cơ hội chuộc lại lỗi lầm của mình.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn - đơn vị cho thuê máy lọc thận, ký hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước RO với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình vẫn băn khoăn về nguyên nhân cái chết của 9 bệnh nhân.

Theo bị cáo Tuấn và luật sư bào chữa, nguyên nhân cái chết của 9 bệnh nhân trong sự cố chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình là chưa rõ ràng. Kết luận của cơ quan giám định, Viện Khoa học hình sự thì nguyên nhân cái chết là do ngộ độc florua. Tuy nhiên, trong bản án, nguyên nhân cái chết là do tồn dư chất HF - một hợp chất bị cáo Bùi Mạnh Quốc dùng để sục rửa hệ thống lọc nước RO.

Theo nội dung kháng cáo, Hoàng Công Lương xin cấp phúc thẩm tuyên giảm nhẹ hình phạt và mong được hưởng án treo. Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đề nghị Hội đồng xét xử bác kháng án về phần án treo và tuyên bị cáo Lương mức án từ 36-39 tháng tù giam.

Dự kiến, Tòa sẽ tuyên án vào 8h ngày 19/6.

Vũ Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm