Xử sơ thẩm vụ kiện tranh chấp bản quyền vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ

14/03/2019 21:11 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Vào chiều nay 14/3, vụ kiện tranh chấp bản quyền giữa công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội và Công ty DS của đạo diễn Việt Tú liên quan đến vở thực cảnh “Thuở ấy xứ Đoài” đã được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử phiên sơ thẩm.

Lùm xùm bản quyền nghệ thuật (Kỳ 2): Rắc rối như 'Thủa ấy. Xứ Đoài' và 'Tinh hoa Bắc Bộ'

Lùm xùm bản quyền nghệ thuật (Kỳ 2): Rắc rối như 'Thủa ấy. Xứ Đoài' và 'Tinh hoa Bắc Bộ'

Trong hàng loạt cuộc tranh chấp về bản quyền, câu chuyện của “Thủa ấy.Xứ Đoài” và “Tinh hoa Bắc Bộ” đang được dư luận quan tâm tối đa. Bởi, đây là vụ tranh chấp gắn với vở diễn thực cảnh đầu tiên của Việt Nam, có tới ba bên liên quan, và kèm theo những con số “khủng” về kinh phí.

Mở đầu phiên xử sơ thẩm, đại diện pháp lý của công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội thông báo giảm số tiền yêu cầu đạo diễn Việt Tú phải bồi thường từ hơn 6 tỷ 200 triệu đồng, xuống còn 6 tỷ do đã tính toán lại. Ngoài ra, bên nguyên đơn là công ty Tuần Châu Hà Nội giữ nguyên các yêu cầu khởi kiện khác, trong đó có yêu cầu đạo diễn Việt Tú phải trao trả quyền sở hữu tác giả của tác phẩm "Thủa ấy xứ Đoài". Bởi theo hợp đồng đã ký giữa 2 bên, công ty của đạo diễn Việt Tú nhận tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình. Còn ý tưởng về biểu diễn thực cảnh là của công ty Tuần Châu Hà Nội. 

Phản tố lại yêu cầu của Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội, đạo diễn Việt Tú cho rằng: Ý tưởng về vở diễn thực cảnh về rối nước được anh ấp ủ từ năm 2010, 5 năm trước khi ký hợp đồng với công ty Tuần Châu Hà Nội bởi gia đình anh là một gia đình có truyền thống nghệ thuật về rối nước. Đồng thời, đưa ra một số chứng cứ khẳng định điều này. Bên cạnh đó, trong hợp đồng đã ký giữa 2 bên có điều khoản: công ty DS có nghĩa vụ đảm bảo tính pháp lý của vở diễn, đó là lý do khiến đạo diễn Việt Tú cần sớm hoàn thành nghĩa vụ đăng ký sở hữu bản quyền với tác phẩm, trước khi nó được công bố rộng rãi. Phía đạo diễn này cũng khẳng định, đã gửi email cho Tuần Châu Hà Nội để mời đi cùng mình đi đăng ký bản quyền, nhưng không nhận được phản hồi.

Sau phần thỏi và trả lời, đến cuối giờ chiều nay phiên tòa mới bước vào phần tranh luận. Diễn biến của những ngày xử tiếp theo của vụ kiện bản quyền đáng này sẽ được cập nhật trên các bản tin thời sự của Truyền hình Thông tấn.

VNews - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm