Xử phạt nghiêm những trường hợp thông tin sai sự thật về dịch COVID-19

13/03/2020 21:41 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 13/3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng tổ chức làm việc với ba trường hợp thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng xã hội trên địa bàn tỉnh. Ngay sau buổi làm việc, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nguyễn Thúy Hằng đã ra ba quyết định, xử phạt mỗi người vi phạm 10 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thông tin điện tử.

Cập nhật dịch COVID-19: Bộ Y tế xác nhận thêm hai ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Cập nhật dịch COVID-19: Bộ Y tế xác nhận thêm hai ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tối 13/3, Bộ Y tế xác nhận có thêm hai ca bệnh thứ 46, 47 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Những người vi phạm gồm: T.Q.A (sinh năm 1993), N.T.Đ.T (sinh năm 1985) và  Đ.T.T (sinh năm 1979), đều trú tại thành phố Đà Lạt. Theo các Quyết định số 03, 04, 05/QĐ-XPVPHC ngày 13/3/2020 của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng, những người này đã thực hiện hành vi cung cấp thông tin sai sự thật. Hành vi này quy định tại điểm a, khoản 3, điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Được biết trong những ngày qua, ba người này đã đăng tải, bình luận nhiều nội dung sai sự thật trên mạng xã hội, góp phần gây hoang mang trong dư luận về tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra trên địa bàn. Trên trang facebook của mình, N.T.Đ.T đã đăng nội dung thông tin “ở Đà Nẵng có 12 người bị nhiễm rồi, 1 người chết”. Đ.T.T chia sẻ thông tin có một trường hợp được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh với dòng trạng thái: “Chết thật rồi, dương tính Toang rồi Lâm Đồng quê tôi ơi”…  

Chú thích ảnh
Cơ quan chức năng làm việc với chủ tài khoản mạng xã hội Facebook (trái) vì tung tin sai sự thật về dịch COVID-19. Ảnh: Mai Trang-TTXVN

Tại buổi làm việc, những người vi phạm có thái độ hợp tác, hối hận về hành vi vi phạm của mình; đồng thời xóa các thông tin không đúng sự thật, đăng tải thông tin cải chính, xin lỗi người đọc trên các trang đã đăng trước đây.

Bà Nguyễn Thúy Hằng, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng cho biết: Từ ngày 27/2 - 13/3/2020, Sở đã gửi 4 văn bản đến Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Thuận và Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị xử lý 4 đối tượng thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận xã hội; gửi một văn bản đến Công an tỉnh Lâm Đồng đề nghị phối hợp xem xét giải quyết một trường hợp vi phạm.

*Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Xuân Sơn cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Phòng An ninh chính trị nội bộ PA03, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế làm việc với chủ tài khoản facebook “Anh Nguyễn” (sinh năm 1989, trú phường An Cựu, thành phố Huế) để xác minh thông tin lan truyền sai sự thật liên quan dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, chủ tài khoảng facebook “Anh Nguyễn” đã thừa nhận hành vi tung tin sai sự thật và ký cam kết không tái phạm. Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề xuất mức xử phạt bằng hình thức phạt tiền, với tổng số tiền 10 triệu đồng.

Trước đó, lúc 8 giờ 30 phút ngày 13/3, tài khoản facebook “Anh Nguyễn” đăng tải nội dung về các địa điểm có người cách ly tại Huế và kêu gọi mọi người chú ý, tránh đến những nơi này; đồng thời liệt kê một số hãng xe, khu vực, nhà hàng ở Thừa Thiên - Huế liên quan. Sau khoảng 15 phút, nhận biết thông tin sai sự thật, gây tâm lý hoang mang cho người dân, chủ tài khoản này đã chủ động gỡ bài viết./.

Chu Quốc Hùng - Mai Trang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm