Xử phạt các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid-19

25/02/2021 15:19 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, nội dung bài viết L.T.H đăng tải không có cơ sở khoa học, chưa được cơ quan chức năng có chuyên môn áp dụng, thẩm định, là thông tin sai sự thật.

Khai báo y tế: Cách thực hiện và chế tài xử phạt

Khai báo y tế: Cách thực hiện và chế tài xử phạt

Để phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội, TP HCM yêu cầu người dân từ các địa phương trở lại thành phố phải khai báo y tế. Những người trốn khai báo làm lây dịch bệnh sẽ bị xử phạt mức cao nhất 200 triệu và có thể bị xử lý hình sự.

Ngày 25/2, nguồn tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, Thanh tra Sở vừa ban hành Quyết định số 36/QĐ-XPVHC xử phạt vi phạm hành chính đối với L.T.H (sinh năm 1992, ở phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) vì đã đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch COVID-19; đồng thời buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Cụ thể, ngày 31/1, L.T.H sử dụng tài khoản facebook có tên "Nhẫn đôi ĐTJ" để đăng tải nội dung: "Mọi người đọc và chuẩn bị cho mình, phòng khi COVID ghé thăm nhé cả nhà... Bs Thùy Trang có nói trước vì đã nhìn thấy COVID-19 (năm 2019) và COVID-19 (năm 2020) có khác nhau..." đồng thời hướng dẫn cách tự điều trị COVID-19 tại nhà bằng chanh tươi, thuốc ho, tylenol... nếu áp dụng phương pháp điều trị này sẽ khỏi bệnh trong 5 ngày, hiệu quả giảm đến 99%...

Ảnh minh họa. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Theo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, nội dung bài viết L.T.H đăng tải, chia sẻ không có cơ sở khoa học, chưa được cơ quan chức năng có chuyên môn áp dụng, thẩm định, là thông tin sai sự thật.

Do đó, hành vi này đã vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Căn cứ vi phạm nêu trên, L.T.H đã bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt 7,5 triệu đồng và buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

Trước đó, ngày 24/2, Công an quận Cầu Giấy cho biết đã triệu tập N.T.T. (sinh năm 1989, trú tại quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) để làm rõ hành vi đăng tải nội dung bôi nhọ, xúc phạm danh dự, cán bộ và người dân tỉnh Hải Dương trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cơ quan Công an, N.T.T. đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình và chủ động gỡ bài viết, đồng thời cũng đăng tải nội dung xin lỗi cộng đồng mạng xã hội về hành động của bản thân.

Công an quận Cầu Giấy đã lập biên bản vi phạm xử phạt hành chính N.T.T. về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” theo điểm a, Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Với hành vi vi phạm này, N.T.T. bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Nguyễn Thắng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm