Xử phạt 7,5 triệu đồng đối tượng tấn công báo điện tử VOV

17/11/2021 18:59 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/11, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã triệu tập, xử phạt P.T, 16 tuổi, trú tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng 7,5 triệu đồng. Đây là một trong các đối tượng có hành vi tấn công trang vov.vn vào tháng 6/2021.

Khởi tố một bị can trong vụ tấn công mạng vào báo điện tử VOV

Khởi tố một bị can trong vụ tấn công mạng vào báo điện tử VOV

Chiều 21/6, theo thông tin từ Bộ Công an, cơ quan chức năng đã bước đầu khởi tố một bị can trong vụ tấn công mạng vào Báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, sau khi Báo điện tử VOV thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam (địa chỉ: vov.vn) đăng tải hai bài viết phản ánh việc bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, chủ Khu du lịch Đại Nam, tỉnh Bình Dương) có hành vi phát trực tiếp (livestream) với nội dung lệch chuẩn và xúc phạm cá nhân trên không gian mạng, một số đối tượng đã có hành vi kích động, tạo các tài khoản ảo để tấn công nhiều nền tảng của Báo điện tử VOV để phản đối loạt bài viết trên.

Cụ thể, từ trưa 12/6/2021, toàn bộ các nền tảng mạng xã hội của Báo điện tử VOV (Đài Tiếng nói Việt Nam) trên Google, Facebook, bị các nhóm đối tượng tổ chức spam, đe dọa và kêu gọi đánh giá 1* (1 sao) trên Google Maps với trang vov.vn nhằm làm giảm uy tín của cơ quan này, khiến trang này đang ở thứ hạng 4,5* bị tụt xuống 1,9* vào chiều 12/6. Đỉnh điểm là việc tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) nhằm vào Báo điện tử VOV trong ngày 13/6 làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào báo bị tê liệt.

Xử phạt 7,5 triệu đồng đối tượng tấn công trang vov, Tấn công mạng, Hacker, xử phạt hacker tấn công mạng, phòng chống tội phạm công nghệ cao, tấn công báo điện tử vov

Ngay sau đó, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an đã phối hợp với Công an các địa phương khẩn trương vào cuộc điều tra, truy vết, làm rõ tính chất vụ việc, xác định đối tượng thực hiện. Các đơn vị chức năng xác định P.T là một trong số các đối tượng đã có hành vi tấn công trang vov.vn. Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập P.T đến trụ sở cơ quan Công an để làm việc.

Tại đây, P.T khai nhận: Từ đầu tháng 5/2021, trong quá trình xem tin tức trên mạng xã hội facebook, đối tượng đã tiếp cận, đọc được nhiều thông tin, xem các video livestream của bà Nguyễn Phương Hằng và nảy sinh suy nghĩ, có quan điểm ủng hộ bà Hằng và thực hiện các hình thức tấn công trang vov.vn. P.T đã thừa nhận toàn bộ hành vi của bản thân, đồng thời nhận thức được hành vi tấn công mạng nêu trên là vi phạm pháp luật.

Sau khi đánh giá các thiệt hại do hành vi tấn công mạng của P.T gây ra đối với trang vov.vn, xem xét P.T còn đang ở độ tuổi chưa thành niên, nhận thức còn nhiều hạn chế, tháng 11/2021, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với P.T về hành vi “Cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin” theo quy định tại điểm c, khoản 2, điều 80, Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Đến ngày 17/11, gia đình P.T đã thực hiện nộp phạt theo đúng quyết định xử phạt.

Chu Quốc Hùng - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm