Xử nghiêm trường hợp ra khỏi nhà sau 22h, phạt 10 triệu đồng facebooker tung tin sai về dịch COVID-19

02/04/2020 14:20 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Từ ngày 2/4, thành phố Hải Phòng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ra khỏi nhà sau 22 giờ, trừ trường hợp đặc biệt, đột xuất có lý do chính đáng. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng sau khi trực tiếp kiểm tra đột xuất tại một số địa phương về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hình ảnh Hà Nội ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội

Hình ảnh Hà Nội ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội

Sáng 1/4/2020, thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội, tại Hà Nội, đường phố vắng vẻ rất nhiều so với ngày thường.

Đối với các chốt kiểm soát hướng vào thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng yêu cầu, từ ngày 2/4, chỉ tập trung nhân lực soát xét đối với các phương tiện vận tải hành khách và người trên xe 4 chỗ ngồi trở lên để xác định xe được vào thành phố. Chỉ cho các xe chở người thực thi công vụ, xe hợp đồng đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp vào thành phố, các trường hợp còn lại đề nghị chủ phương tiện quay lại.

Đồng thời, chỉ thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt đối với các hành khách và người trên xe được vào thành phố (trừ xe hợp đồng đưa đón công nhân). Không phun khử trùng đối với tất cả các xe; không cho các lái xe chở chuyên gia nước ngoài hàng ngày từ các địa phương về làm việc tại Hải Phòng, yêu cầu lưu trú tại Hải Phòng; gửi ngay khai báo y tế cho các địa phương đối với những người từ các tỉnh, thành phố đã có ca nhiễm virus SARS-CoV-2 để tổ chức cách ly y tế theo quy định.

Cũng từ ngày 2/4, đối với các chốt kiểm soát hướng ra thành phố chỉ tập trung nhân lực soát xét đối với các phương tiện vận tải hành khách và người trên xe 4 chỗ ngồi trở lên để xác định xe được ra ngoài thành phố. Chỉ cho các xe chở người thực thi công vụ, xe hợp đồng đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp ra thành phố; các trường hợp còn lại đang cư trú tại Hải Phòng đề nghị chủ phương tiện quay trở lại...

Chú thích ảnh
Các chốt vào thành phố Hải Phòng được kiểm dịch chặt chẽ cả ngày đêm. Ảnh: An Đăng - TTXVN

* Theo thông tin từ Công an tỉnh Sơn La: Thực hiện các biện pháp cấp bách, phòng chống dịch COVID-19, Công an thành phố Sơn La đã tham mưu với UBND các xã, phường tổ chức tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng dân cư và thành lập các tổ công tác xử lý các trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang khi ra đường để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Trong ngày 1/4, các Tổ công tác, Công an thành phố Sơn La đã tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở trên 50 trường hợp và xử phạt 7 trường hợp về hành vi “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”, được quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 11, Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt trong lĩnh vực y tế.

Trước đó, ngày 29/3, Công an huyện Sông Mã tiến hành làm việc với L.V.S (sinh năm 1999, trú tại xã Chiềng En, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) là chủ một tài khoản Facebook đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19. Qua làm việc, L.V.S thừa nhận đã đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 trên trang Facebook cá nhân của bản thân, do biết tình hình dịch bệnh COVID đang được quan tâm nên đăng tải bài viết để thu hút sự chú ý của mọi người và không nhằm mục đích gì khác. Cá nhân L.V.S đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật và tháo gỡ thông tin sai phạm.

Công an huyện Sông Mã đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính L.V.S 10 triệu đồng về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật theo Điểm a, Khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Chú thích ảnh
Xử phạt trường hợp vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

* Công an huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết đã mời L.T.M.L (19 tuổi, ngụ ở ấp Thị trấn A, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình) đến làm việc về hành vi đăng tin sai sự thật tình hình dịch COVID-19.

Tại cơ quan Công an, L.T.M.L thừa nhận, vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 1/4, đã đăng lên trang Facebook cá nhân với nội dung: “Toang rồi sát bên nhà có người từ vùng dịch về mà ko khai báo bây giờ cách ly và bị chặn đường đi luôn haizz mong xét nghiệm không có gì có là mệt lắm à huhuhu”, kèm theo hình ảnh lực lượng an ninh Công an huyện Hòa Bình đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. L.T.M.L đã nhận ra hành vi sai trái của mình, đồng thời đăng lại thông tin xin lỗi và cam kết không tái phạm.

Trước đó, cạnh nhà L.T.M.L có 4 người (gồm 2 nam, 1 nữ và 1 trẻ em) nghi từ nước ngoài về bằng xe khách nên lực lượng Công an, Y tế đã đến làm việc, thăm khám, hướng dẫn họ cách ly tại nhà. Sáng 1/4,  khi các lực lượng chức năng tiếp tục đến kiểm tra việc chấp hành cách ly tại nhà của 4 người này thì L đã dùng điện thoại di động chụp hình, đăng thông tin không đúng lên mạng xã hội.

Cơ quan Công an huyện Hòa Bình tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm của L.T.M.L để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm