Xử lý vi phạm toà nhà 8B Lê Trực: Tiếp tục kiểm tra, xem xét sau khi có ý kiến từ đơn vị lập phương án phá dỡ

01/08/2018 07:50 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến vụ việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực, UBND thành phố Hà Nội cho biết, sau khi nhận được Văn bản số 97/2018/CV-CPB ngày 11/7/2018 của Công ty cổ phần Hạ tầng Phương Bắc về việc “Cung cấp hồ sơ thiết kế phá dỡ giai đoạn 2 do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn Đại học Xây dựng là đơn vị thiết kế tòa nhà được mời thiết kế phá dỡ giai đoạn 2 lập theo chỉ đạo của thành phố và đề nghị xử lý dứt điểm giai đoạn 2 nhà sai phép 8B Lê Trực", ngày 30/7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng có ý kiến chỉ đạo chuyển Văn bản nêu trên đến Sở Xây dựng Hà Nội để kiểm tra, xem xét, đề xuất báo cáo UBND thành phố theo quy định.

Theo Công ty cổ phần Hạ tầng Phương Bắc (đơn vị được giao nhiệm vụ phá dỡ phần sai phạm của toà nhà 8B Lê Trực), Công ty này vừa nhận được thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn Đại học Xây Dựng và cho rằng việc xử lý giai đoạn 2 vô cùng khó khăn do công trình có kết cấu phức tạp.

Chú thích ảnh
Công trình 8B Lê Trực

Cụ thể, theo phân tích của các giáo sư, kỹ sư của đơn vị thiết kế, tại nóc tầng 18 có dầm treo cao 1,8m vượt nhịp 17m thiết kế để treo hai cột công trình ở mặt đường Trần Phú. Do vậy, phá dỡ dầm, sàn, cột, vách từ tầng 18 tới cao độ + 55,20m bằng cao độ sàn tầng 17 ảnh hưởng đến hệ kết cấu treo do không còn điểm treo (vì đã phá mất dầm treo trên nóc tầng 18) và muốn phá dỡ thì phải gia cố kết cấu trước khi phá dỡ; phải bổ sung hai cột gia cường chống hàng cột ngoài trục D, từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng, song do dầm treo bị phá dỡ, nên hệ treo không còn tác dụng. Vì vậy cần kiểm định khả năng an toàn chịu lực của hai cột phía bên trên các cột được gia cường (từ tầng 3 - 17) do các cột thay đổi trạng thái chịu lực.

Về lý thuyết để phá dỡ được từ tầng 18 đến hết tầng 17 phải gia cố hai cột từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng, nhưng trên thực tế, để gia cố được hai cột này thì phải đưa máy móc thiết bị vào bao gồm máy khoan bê tông, máy khoan cọc nhồi cỡ lớn. Hiện công trình đã ở giai đoạn hoàn thiện nên không có chỗ đỗ máy để thực hiện, không thể gia cố được hai cột dầm đảm bảo kỹ thuật và an toàn.

Từ những yếu tố kỹ thuật trên, Công ty cổ phần hạ tầng Phương Bắc nhận định, việc phá dỡ giai đoạn 2 nếu tiến hành thì phải phá bỏ cả tòa nhà rất lãng phí tài sản xã hội. Phía Công ty đề nghị các cơ quan chức năng cho xử lý dứt điểm giai đoạn 2 nhà 8B Lê Trực theo hướng phù hợp. Nếu công trình không làm ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng, đề nghị cho đo đạc toàn bộ số m2 sai phạm giai đoạn 2, yêu cầu chủ đầu tư mua lại bằng giá giao dịch bán căn hộ đã ký với người dân nộp toàn bộ vào ngân sách Nhà nước.

Trước đó, để đảm bảo an toàn cho người cũng như các phương tiện tham gia giao thông xung quanh khu vực, đặc biệt trước những diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa mưa bão và yêu cầu phải duy trì, bảo dưỡng thiết bị trong quá trình sử dụng, sau khi tham vấn ý kiến của các cơ quan chuyên môn, quận Ba Đình đã chỉ đạo đơn vị liên quan triển khai hạ cẩu tháp và vận thăng lồng tại toà nhà 8B Lê Trực.

Cụ thể, sau 4 ngày tháo dỡ, ngày 25/7, cẩu tháp đã được hạ an toàn từ tầng 19 của toà nhà, không xảy ra sự cố bất thường nào. Công ty Thăng Long (đơn vị quản lý cẩu tháp) cũng đã tiếp nhận thiết bị để tiến hành ngay các công việc bảo dưỡng theo định kỳ nhằm đảm bảo hiệu quả, tính năng vận hành của cẩu tháp; tiếp tục phục vụ việc xử lý giai đoạn 2 của công trình.

Hiện, quận Ba Đình và đơn vị phá dỡ toà nhà 8B Lê Trực vẫn đang chờ quyết định xử lý vi phạm giai đoạn 2 từ các cấp có thẩm quyền nhằm xử lý dứt điểm những vi phạm, đồng thời phải đảm bảo tuyệt đối các yếu tố kỹ thuật, an toàn theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm