XSKT Cần Thơ xuống hạng: Điệu buồn đất phương Nam

10/10/2018 12:37 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - XSKT Cần Thơ xuống hạng, V-League sạch bóng các đại biểu miền Tây. Cái kết được báo trước nhưng cũng khiến nhiều người phải rầu lòng.

V-League có tuổi đời 18 nhưng gần nửa thời gian trong số đó chứng kiến “lời nguyền xuống hạng” đối với các đại diện miệt sông nước. Trước XSKT Cần Thơ chấp nhận rời cuộc chơi trong nước mắt tối 8/10, những Đồng Tháp, Long An, Kiên Giang, An Giang cũng phập phồng đều đặn như cơn lũ.

Mùa giải năm nay, XSKT Cần Thơ chính thức chia tay hạng đấu cao nhất đất nước. Đồng nghĩa với việc mùa giải tới chính thức vắng bóng các CLB miền Tây ở V-League. Một nỗi đau lớn với người yêu bóng đá miền Tây. Bởi lẽ trong quá khứ, “lời nguyền” mỗi năm một CLB miền Tây rớt hạng thì lại có một CLB cùng vùng miền thay thế thì nay, bóng đá xứ miệt vườn đã sạch bóng.

XSKT Cần Thơ xuống hạng Nhất, cùng mùa giải Đồng Tháp và Long An – hai CLB ở sân sau V-League cũng không thể trở lại với sàn diễn cao nhất nước nhà dù mục tiêu và sự đầu tư là rất lớn. Tất cả họ đều thất bại trước những đại biểu phía Bắc. Một chi tiết nữa cho thấy sự xuống sắc của bóng đá phương Nam. Và điều đó càng minh chứng cán cân bóng đá chênh lệch thấy rõ của hai vùng miền lúc này. Sau khi thầy trò Vũ Quang Bảo nói lời chia tay V-League, mùa giải tới bóng đá Nam Bộ chỉ còn B.Bình Dương, CLB TP.HCM và Sài Gòn FC. Những cái tên vừa nhắc cũng phải oằn mình đua tranh trụ hạng năm nay thay vì tranh chấp một vị trí cao trên bảng xếp hạng.

Người làm bóng đá Cần Thơ chắc chắn sẽ không nuốt trôi thất bại này khi chứng kiến những giọt nước mắt của Công Thành. Tuy nhiên, trong một buổi tối u sầu nếu họ tự nhìn nhận lại mình, đoạn kết này không quá khó hiểu. Từ đầu mùa giải, ngay cả lãnh đạo thành phố cũng băn khoăn gợi ý không muốn CLB tồn tại bằng nguồn ngân sách địa phương. Lý lẽ là CLB không duy trì được bản sắc, không được CĐV ủng hộ. Sân Cần Thơ dù sức chứa vô địch so với phần còn lại nhưng CĐV không hề mặn mà đến cổ vũ. Từ thời HLV Đinh Hồng Vinh đến Nguyễn Thanh Danh và gần nhất là Vũ Quang Bảo, XSKT Cần Thơ luôn là CLB thưa thớt người xem bậc nhất V-League.

Sân bóng đìu hiu, nội tình lại lục đục đang lúc mùa giải bước vào giai đoạn cam go nhất. XSKT Cần Thơ lại dẫm trên vết xe đổ của những Kiên Giang, An Giang trước đó. Và như “cái chết được báo trước”, dù đã xoa dịu tình hình bằng tin đồn xung quanh lời hứa của bầu Hiển, “nước xa đã không cứu được lửa gần”.

Xem trực tiếp XSKT Cần Thơ vs Nam Định (17h00, 8/10)

Xem trực tiếp XSKT Cần Thơ vs Nam Định (17h00, 8/10)

XSKT Cần Thơ buộc phải thắng Nam Định trong khi đối thủ chỉ cần hòa là đủ điều kiện xếp hạng 13 đồng thời được dự trận play-off với Hà Nội B.

XSKT Cần Thơ không thể tự quyết được số phận của họ ở trận đấu then chốt của mùa bóng. Họ nên tự trách mình trước khi trách số phận nghiệt ngã. Nam Định xứng đáng có vé play-off hơn khi CLB này chí ít vẫn đong đầy bản sắc địa phương và dưới sân, thầy trò Văn Sỹ dám cháy hết mình vì màu cờ sắc áo. Họ có điểm tựa từ niềm tin và tình yêu của CĐV quê nhà thay vì “doping tinh thần” tiền thưởng mà các cầu thủ XSKT Cần Thơ hướng tới. Chỉ cần nhìn lên khán đài ở trận cầu trị giá 35 tỷ trên sân nhà, CĐV Nam Định bất chấp khoảng cách địa lý kéo đến Tây Đô thậm chí đông đảo hơn hẳn CĐV chủ nhà, vốn đi xem chỉ vì tâm lý hiếu kỳ mới hiểu được CLB nào xứng đáng giành nửa vé ở lại V-League.

Thôi thì lại một bài học đắt giá nữa cho bóng đá miền Tây!

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm