'Xót xa Hùng Dũng, Hoàng Thịnh day dứt cả đời'

25/03/2021 13:45 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên gia SLNA Nguyễn Thành Vinh cảm thấy vô cùng ám ảnh với chiếc chân bị gãy gập của Hùng Dũng sau pha vào bóng mang tính triệt hạ của Ngô Hoàng Thịnh. Cựu HLV SLNA hy vọng Hùng Dũng sẽ sớm vượt qua thời điểm đen tối của sự nghiệp.

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo quan tâm đặc biệt Hùng Dũng. Báo Thái khen ngợi Kiatisuk

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo quan tâm đặc biệt Hùng Dũng. Báo Thái khen ngợi Kiatisuk

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo quan tâm đặc biệt Hùng Dũng. Báo Thái khen ngợi Kiatisuk

"Mỗi lần phải nhắc lại chấn thương của Hùng Dũng là một lần đau. Nó quá kinh khủng. Tiếng khóc thét của Dũng, gương mặt thất thần của các cầu thủ trên sân là điều khiến bất kỳ ai xem cũng phải rợn người", chuyên gia Nguyễn Thành Vinh nói với giọng điệu nghèn nghẹn khi đề cập tới tới chấn thương của tiền vệ Hà Nội FC.

HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng, dù nhìn ở góc độ nào thì cũng không thể biện minh được cho pha vào bóng mang tính triệt hạ của Ngô Hoàng Thịnh.

"Trong nghiệp huấn luyện, tôi không ít lần chứng kiến những chấn thương nặng của các cầu thủ. Nhưng với với pha vào bóng kiểu như Hoàng Thịnh thì khó có thể tìm được sự cảm thông. Có thể, Hoàng Thịnh không hề ý đồ triệt hạ Hùng Dũng nhưng nhìn cách vào bóng như thế, không ai không nhận định đó là tình huống cố tình chơi ác ý", chuyên gia Nguyễn Thành Vinh đưa ra quan điểm.

Bên cạnh đó, trước câu hỏi, tại sao những hình ảnh bạo lực của bóng đá Việt Nam thường dính líu tới những cầu thủ xuất thân từ lò đào tạo SLNA, HLV Nguyễn Thành Vinh thẳng thắn thừa nhận, một phần nguyên nhân đến từ sự ảnh hưởng tiêu cực của lối chơi "chém đinh chặt sắt" từng là bản sắc một thời của đội bóng xứ Nghệ.

"Bản chất của lối chơi chém đinh chặt sắt của SLNA không hề xấu. Tôi khẳng định không có thầy nào mà lại dạy học trò đá láo để làm gãy chân cầu thủ đối phương. Đối phó với những đội có kỹ thuật thì cầu thủ phòng ngự phải chơi rắn, quyết liệt để làm đối thủ chùn chân, không dám cầm bóng nhiều.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, Hùng Dũng chấn thương, Park Hang Seo, HLV Park Hang Seo thăm Hùng Dũng, Hùng Dũng hồi phục, DTVN, vòng loại World Cup
Hùng Dũng và vợ là chị Mộc Trinh trên giường bệnh chiều ngày 24/3. Ảnh: Đức Anh

Đó là tính chiến thuật trong bóng đá. Lứa trẻ thấy đàn anh chơi nhiệt huyết máu lửa thì cũng học theo. Tuy nhiên, ranh giới giữa chơi quyết liệt và bạo lực thì rất mong manh.

Đối với cầu thủ chưa đủ độ chín về nhận thức và trình độ chơi bóng thì rất dễ mắc sai lầm nghiêm trọng. Khi cầu thủ vào bóng không đúng kỹ thuật, chỉ cần cao chân một vài ly là thành phản cảm, bạo lực và gây chấn thương nặng cho đồng nghiệp.

Tôi mong các em trẻ coi trường hợp của những Ngọc Hải, Hoàng Thịnh làm bài học nhớ đời để luôn nhắc nhở bản thân không tái diễn sai lầm của đàn anh".

Khép lại cuộc phỏng vấn, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh đã có những lời gửi gắm tới Hoàng Thịnh và Hùng Dũng: "Hoàng Thịnh sẽ phải chịu những án phạt nặng, có thể là chưa từng có trong tiền lệ bóng đá Việt Nam.

Đây là điều cần thiết để răn đe những cầu thủ khác, đặc biệt là các lứa cầu thủ trẻ nhìn vào đó để không đi vào vết xe đổ. Với Hoàng Thịnh, cấm thi đấu 6 tháng hay 1 năm thì đó cũng chỉ là mốc thời gian tương đối. Điều cầu thủ này phải gánh chịu là sự day dứt, ám ảnh cả một đời.

Dẫu vậy, tôi mong Hoàng Thịnh không "chết chìm" trong cơn bão chỉ trích của dư luận. Giận thì giận mà thương thì thương, người ta đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại.

Sự nghiệp của Thịnh còn dài và phía sau anh còn là gia đình, vợ con. Thịnh cứ nhìn vào đồng nghiệp Quế Ngọc Hải để mà học. Hải từng rơi vào hoàn cảnh tương tự như Thịnh. Sau đó cầu thủ này đã có sự thay đổi tích cực rồi được ghi nhận và tuyên dương khi giờ đây, Hải là trụ cột đội tuyển Việt Nam.

Còn với Hùng Dũng thì cần vững tin và phải thật mạnh mẽ. Anh Hùng, Hải Huy từng dính chấn thương nặng như Hùng Dũng. Bằng sự lạc quan và kiên trì tập luyện, các em ấy cũng đã trở lại sân cỏ thành công. Bây giờ, mọi thứ không may với Dũng đã ở phía sau, suy nghĩ lạc quan để hướng tới những điều tốt đẹp phía trước. Tôi tin Dũng sẽ trở lại được".

Mạnh Đức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm