Xót xa Bé 8 tuổi bị đa niệu nhạt

03/08/2017 08:03 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Vào lúc 06 giờ 30 phút ngày 11/07/2017, bé P.N.Đ.D, sinh năm 2009 (ngụ tại Long Mỹ - Hậu Giang) nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long với tình trạng tiểu nhiều lần trong ngày, luôn khát nước và uống nước rất nhiều.

Qua quá trình theo dõi, ghi nhận được bé uống khoảng 6-8 lít nước và đi tiểu với lượng tương đương trong một ngày một đêm (trong khi một người bình thường trung bình uống khoảng 2 lít nước/ ngày và về số lần đi tiểu để có một cơ thể khỏe mạnh trung bình mỗi ngày đi 8 lần; mỗi lần khoảng 300 ml, tổng không quá 3000 ml/ ngày).

Sau khi hỏi bệnh sử và thăm khám lâm sàng cùng với việc thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, bé được chẩn đoán mắc bệnh đa niệu nhạt, đây là một bệnh lý tương đối hiếm gặp ở trẻ em.

Mẹ của bé chia sẻ: “Cháu bắt đầu tiểu nhiều từ hơn 1 tháng nay, gia đình đã đưa cháu khám và điều trị nhiều nơi nhưng không thuyên giảm. Sau đó, gia đình được người quen chỉ dẫn đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long để khám và điều trị.”

Chú thích ảnh
Bs.CKI Phạm Ngọc Nương – Trưởng khoa Nhi (BV Hoàn Mỹ Cửu Long) trực tiếp điều trị cho bé Đ.D

Các triệu chứng thường gặp ở bệnh đa niệu nhạt là trẻ đột ngột đái nhiều, trẻ nhỏ 1-2 lít, trẻ lớn 4-10 lít hoặc hơn thế mỗi ngày. Nước tiểu loãng, trong. Đặc biệt, trẻ rất khát, uống nhiều gần như tương ứng thể nước đã tiểu, da xanh khô, ít ra mồ hôi, biếng ăn, mất ngủ.

Trẻ chậm lớn, không tăng cân, nếu không cung cấp nước đầy đủ có thể gây mất nước nặng, rối loạn điện giải, sốt nhẹ kéo dài. Ngoài các triệu chứng trên còn có thể thấy các triệu chứng gây ra bởi tổn thương thần kinh trung ương hay tổn thương của hệ tiết niệu.

Bs. Ngọc Nương cho biết: “Đa niệu nhạt, còn gọi là đái tháo nhạt và là một bệnh khá hiếm gặp, việc chẩn đoán bệnh không khó nếu bác sĩ hỏi bệnh và thăm khám cẩn thận bệnh nhi, tuy nhiên để tìm ra nguyên nhân gây nên bệnh thì khá phức tạp, cần có những xét nghiệm kỹ thuật cao cũng như các thử nghiệm, ví dụ như test “ngưng uống nước”... phải được thực hiện ở những bệnh viện có khả năng xử lý cấp cứu hồi sức tốt.

Với bệnh nhi Đ.D, sau khi được chẩn đoán và điều trị hơn 1 tuần, lâm sàng cũng như các kết quả cận lâm sàng ổn định và bé đã được xuất viện vào ngày 19/07 vừa qua. Tuy nhiên, đối với bệnh lý đa niệu nhạt cần được theo dõi và điều trị lâu dài với sự hướng dẫn của bác sĩ.”

Diễn viên 'Cô dâu 8 tuổi' Avika Gor tặng quà cho bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo

Diễn viên 'Cô dâu 8 tuổi' Avika Gor tặng quà cho bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo

Sáng 25/6, diễn viên của bộ phim 'Cuộc chiến những nàng dâu', Avika Gor, đã đến bệnh viện Chợ Rẫy để thăm hỏi và tặng quà cho các bệnh nhi nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm