Xót tiền như người dùng AirPods: Bỏ vài triệu để mua tai nghe, hỏng pin thì đành ngậm ngùi "ném thùng rác"!

21/03/2023 11:00 GMT+7 | HighTech

AirPods là mẫu tai nghe đắt tiền, biểu tượng thời thượng cho các tín đồ Apple. Thế nhưng khi pin bị chai hoặc hỏng, bạn sẽ chẳng có cách nào khác ngoài việc ném chúng đi và mua tai nghe mới.

AirPods hỏng pin thì sao?

AirPods đã trở thành phụ kiện không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Là mẫu tai nghe tiện lợi và dễ kết nối, sản phẩm của Apple luôn dẫn đầu thị trường tai nghe không dây đầy cạnh tranh. T

uy nhiên, cùng với hầu hết các tai nghe Bluetooth khác, có một vấn đề lớn đối với AirPods: dung lượng pin thấp và không thể thay thế.

Theo WSJ, AirPods Pro thế hệ đầu tiên sau khoảng ba năm sử dụng cho các tác vụ như nghe gọi, nghe nhạc và phát podcast, tai nghe giờ đây chỉ trụ được trong vòng chưa đầy một giờ trước khi âm thanh báo pin yếu phát ra.

Theo công ty phân tích Counterpoint Research, hàng trăm triệu bộ tai nghe không dây được bán ra mỗi năm, trong đó AirPods và AirPods Pro là phổ biến nhất.

Pin lithium-ion bên trong chúng - tương tự như pin cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác - sẽ xuống cấp theo thời gian. Vì tai nghe nhét tai quá nhỏ nên pin cũng có xu hướng hết nhanh hơn, thường là trong vòng vài năm và không có cách nào dễ dàng để thay thế.

Một ngày nào đó, chiếc tai nghe của bạn sẽ kết thúc cuộc đời trong ngăn kéo, thùng rác hoặc tệ hơn là bãi rác. AirPods là một trong nhiều sản phẩm công nghệ mà chúng ta mua hàng năm nhưng chết yểu quá sớm.

Vì sao chúng ta không thay pin? Các nhà nghiên cứu về pin nói rằng bạn không nên mày mò sửa chúng vì lý do an toàn.

Hầu hết các nhà sản xuất tai nghe không cung cấp hướng dẫn về cách thay thế pin trong tai nghe của hãng hoặc bán pin để tiến hành sửa chữa.

Apple cung cấp dịch vụ pin AirPod cho tất cả các mẫu không còn được bảo hành với giá 49 USD cho một tai nghe, cộng thêm 49 USD cho hộp đựng. Giá đắt bởi hãng sẽ gửi cho bạn chiếc tai nghe khác chứ không phải thay pin.

Người phát ngôn của Apple cho biết: "Chúng tôi sẽ thay thế AirPod của người dùng và gửi chiếc trước đó cho nhà tái chế tốt nhất để xử lý một cách có trách nhiệm".

Mặc dù Apple cung cấp dịch vụ tự sửa chữa cho iPhone và máy Mac, nhưng không cung cấp hướng dẫn hoặc các bộ phận thay thế cho AirPods.

Trang iFixit đánh giá 0 trên 10 về khả năng sửa chữa AirPods vì các bộ phận bên trong được dán lại với nhau và pin được hàn kỹ. Việc thay pin sẽ khiến thiết bị không còn hoạt động đúng cách.

Xót tiền như người dùng AirPods: Bỏ vài triệu để mua tai nghe, hỏng pin thì đành ngậm ngùi "ném thùng rác"! - Ảnh 1.

Công nghệ còn hạn chế

Không phải tất cả các tai nghe nhét tai đều không khó sửa như AirPods. Kỹ sư âm thanh Gio Cerdena đã tự thay thế pin trên chiếc WF-1000XM3 của Sony sau khi tai nghe được vào tháng 1/2020 không còn sạc được nữa. Chiếc tai nghe này khá to, do đó việc sửa chữa tương đối đơn giản.

Người này xem hướng dẫn trên YouTube và tìm pin thay thế với giá 24 USD trên mạng. Anh chỉ mất sáu phút với một chiếc tuốc nơ vít trong tay và một chiếc thẻ tín dụng làm công cụ bẩy.

Về cơ bản, các nhà sản xuất không khuyến khích người dùng tự sửa chữa. Pin là bộ phận kém an toàn nhất của thiết bị điện tử. Nếu bị thủng hoặc đoản mạch, chúng có thể gây ra cháy. Ở New York, pin xe đạp điện đã gây ra hàng trăm vụ hỏa hoạn nguy hiểm vào năm ngoái.

Mỗi lần bạn sử dụng pin, chúng sẽ giảm đi một chút. Các nhà nghiên cứu và kỹ thuật viên đo tốc độ phân rã dựa trên chu kỳ sạc, chu kỳ sạc là khi bạn sử dụng 100% pin. Ví dụ hôm nay bạn dùng 30% và 70% vào ngày hôm sau thì được tính là một chu kỳ sạc.

Khi pin chỉ có thể giữ được 80% dung lượng ban đầu, nó được coi như đã đến ngưỡng suy yếu. Apple cho biết iPhone có thể trải qua khoảng 500 chu kỳ sạc trước khi pin đạt đến ngưỡng đó. Nếu bạn sử dụng tai nghe cạn pin hàng ngày, thì lượng pin đó tương đương với một năm rưỡi.

Tuy nhiên, đó không phải là một sự phân rã đều đặn theo thời gian. Anna Stefanopoulou, giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Michigan cho biết, lúc đầu pin già đi nhanh chóng, sau đó chậm dần, rồi lại nhanh, cho đến cuối dòng đời của chúng.

Chuyên gia này cũng lưu ý rằng sạc nhanh và sạc không dây có thể làm pin xuống cấp nhanh hơn. Cài đặt Sạc pin được tối ưu hóa của Apple là sự trợ giúp hữu hiệu. Khi bật tính năng này, AirPods sẽ sạc chậm hơn dựa theo thói quen người dùng.

Công nghệ pin lithium-ion mới trong tương lai được kỳ vọng có thể kéo dài ít nhất 15.000 chu kỳ. Tuy nhiên điều này vẫn còn xa vời. Do đó, sử dụng tai nghe không dây như AirPods, bạn phải chấp nhận rằng một ngày nào đó chúng sẽ hỏng pin.

Mạnh Kiên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm