Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Tòa tuyên án vào ngày 25/10

18/10/2019 20:35 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 18/10, sau 5 ngày xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang, kết thúc phần tranh tụng giữa Viện Kiểm sát với luật sư và các bị cáo, Hội đồng xét xử công bố nghỉ nghị án từ ngày 21/10 và sẽ tuyên án vào ngày 25/10.

Xét xử vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Xét xử vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Sáng 18/10, bước vào ngày làm việc thứ tư của phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để nâng điểm cho 44 thí sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, sau phần hội ý kéo dài gần 2 tiếng, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung nhiều vấn đề, trong đó có hành vi đưa và nhận hối lộ.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (50 tuổi, nguyên Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) thừa nhận toàn bộ hành vi nâng điểm sai trái của mình. Nguyễn Thanh Hoài mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, bị cáo Hoài cũng trình bày, trong máy tính xách tay mà Cơ quan điều tra đã thu giữ có nhiều đề thi, gia phả dòng họ và xin được sao chép lại để con trai lưu lại gia phả của gia đình, dòng họ.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa   Ảnh: TTXVN

Bị cáo Vũ Trọng Lương (41 tuổi, nguyên Phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) cho biết, từ khi bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", bị cáo đã nhận thức rõ hành vi trái pháp luật, đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Trước tòa, bị cáo xin gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân tỉnh Hà Giang; xin lỗi bố mẹ, gia đình, người thân vì đã làm những điều sai trái. Bị cáo rất mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật, mong Hội đồng xét xử xem xét giảm mức án để sớm được hòa nhập cộng đồng. 

Theo bị cáo Triệu Thị Chính (51 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang), khi có kết quả 107 thí sinh được nâng điểm, với cương vị Phó Giám đốc Sở, Trưởng ban Chấm thi, bị cáo đã có hàng chục phiên kiểm kiểm, nhận trách nhiệm với Tỉnh ủy Hà Giang, Sở Giáo và Đào tạo. Bị cáo gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Hà Giang; kính mong Hội đồng xét xử xem xét thấu tình, đạt lý, đảm bảo công bằng cho bị cáo.  

Còn bị cáo Phạm Văn Khuông (60 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) chia sẻ, bị cáo không nghĩ gần 40 năm công tác trong ngành Giáo dục nay lại nhận cái kết cay đắng như thế. Bị cáo Khuông cũng xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội, điều kiện sống bên gia đình, bạn bè những năm tháng tuổi già; đồng thời xin giảm hình phạt với các bị cáo khác để sớm được hòa nhập cuộc sống, chuộc lại lỗi lầm. 

Tới lượt bị cáo Lê Thị Dung (nguyên Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang), bị cáo cho biết khi bị phát hiện đã chủ động gặp và báo cáo cấp trên về hành vi trái pháp luật của mình, chủ động hợp tác với cơ quan điều tra. Bị cáo cũng xin được giảm án tù để có thời gian sửa sai, tiếp tục điều trị bệnh.

Thay mặt Hội đồng xét xử, bà Vương Thị Thu Hà, Phó Chánh án Tòa hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa công bố, Hội đồng xét xử nghỉ nghị án từ ngày 21/10 và sẽ tuyên án vào ngày 25/10 tới.

Trước đó, trong phiên tòa ngày 17/10, Viện Kiểm sát đã đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài 8-9 năm tù; Vũ Trọng Lương 7-8 năm tù; các bị cáo Triệu Thị Chính và Lê Thị Dung cùng mức án 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù; bị cáo Phạm Văn Khuông 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo.

Nguyễn Chiến/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm