Xét xử sơ thẩm vụ 'Tinh hoa Bắc Bộ': Công nhận Việt Tú là tác giả, Tuần Châu là chủ sở hữu

20/03/2019 13:40 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Công nhận đạo diễn Việt Tú là tác giả của kịch bản “Ngày xưa”, còn công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu duy nhất của kịch bản này - đó là kết luận được Tòa án Nhân dân Hà Nội đưa ra tại phiên sơ thẩm sáng nay.

Xét xử sơ thẩm vụ 'Tinh hoa Bắc Bộ': Các bên đã nói gì?

Xét xử sơ thẩm vụ 'Tinh hoa Bắc Bộ': Các bên đã nói gì?

Điểm đáng chú ý nhất của phiên sơ thẩm là khi toà công bố kết luận của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam sau khi thẩm định hai vở diễn Ngày xưa và Tinh hoa Bắc Bộ theo Công văn đề nghị của TAND TP Hà Nội.

Liên quan tới vụ kiện giữa Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (Công ty TCHN) và Công ty Cổ phần đầu tư tổng hợp truyền thông (Công ty DS) của đạo diễn Việt Tú, Tòa án nhân dân Hà Nội đã đưa ra phán quyết vào sáng nay 20/3, sau gần một tuần nghị án.

Hội đồng xét xử nhận định: đây là vụ thuộc phạm vi bảo hộ của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Dựa trên hợp đồng kí kết giữa 2 bên, cũng như những tài liệu đã thu thập được, Hội đồng khẳng định “Công ty TCHN không trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm hay một phần tác phẩm mà chỉ hỗ trợ ông Việt Tú sáng tạo.”

Do vậy, “ông Nguyễn Việt Tú là tác giả duy nhất của kịch bản Ngày xưa, còn công ty Tuần Châu không phải là đồng tác giả kịch bản mà chỉ là chủ sở hữu kịch bản.”

Chú thích ảnh
Hội đồng xét xử tuyên án

Theo phân tích của HĐXX, việc Công ty DS đăng ký quyền tác tác giả đối với Việt Tú là đúng quy định nhưng việc công ty này đứng tên sở hữu kịch bản là trái với pháp luật. Từ đó, tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Tuần Châu Hà Nội: buộc phía Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn Ngày xưa.

Riêng yêu cầu của công ty TCHN về việc công ty DS bồi thường hơn 6 tỷ đồng không được chấp nhận do không có căn cứ.

Về các yêu cầu phản tố từ phía DS, dựa trên các tư liệu được cung cấp – trong đó có nhận xét của các nghệ sĩ Chu Lượng, Đinh Công Đạt và thẩm định của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam”, HĐXX khẳng định, vở diễn Tinh hoa Bắc bộ là tác phẩm phái sinh của Ngày xưa, hay còn gọi là Thủa ấy xứ Đoài.

Chú thích ảnh
Việt Tú (ngoài cùng bên trái) và đại diện của TCHN tại phiên tòa sáng nay 20/3

Từ đó, HĐXX yêu cầu Công ty Tuần Châu Hà Nội phải trả cho Công ty DS hơn 660 triệu đồng được xác định là bao gồm các mức lãi suất phát sinh do trả tiền chậm, và 10% doanh thu của những buổi diễn đã thực hiện. Mức bồi thường mà phía DS yêu cầu (hơn 7 tỷ đồng) không được chấp nhận vì thiếu cơ sở.

Theo quy định pháp luận hiện hành, cả 2 Công ty DS và TCHN đều có 15 ngày để kháng án.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm