Xem xét thí điểm cách ly F1 Covid-19 tại nhà

20/05/2021 21:59 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 18 giờ ngày 19/5 đến 18 giờ ngày 20/5, nước ta ghi nhận thêm 119 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 5 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Trong số 114 ca mắc trong nước, Bắc Giang có 102 ca, Bắc Ninh 24 ca, Thành phố Hồ Chí Minh 3 ca, Hà Nội 2 ca…

Tình hình dịch Covid-19 mới nhất hôm nay 20/5: Ghi nhận 40 ca mắc mới

Tình hình dịch Covid-19 mới nhất hôm nay 20/5: Ghi nhận 40 ca mắc mới

Tối 20/5 Bộ Y tế cho biết có thêm 45 ca mắc COVID-19, trong đó 5 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 40 ca mắc trong nước ghi nhận tại Bắc Ninh, Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh, Lạng Sơn, Hải Dương và Vĩnh Phúc.

Như vậy, tính đến tối 20/5, Việt Nam có tổng cộng 3.331 ca ghi nhận trong nước và 1.478 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 1.761 ca.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiểm tra Bệnh viện dã chiến tại Trường Sĩ quan Chính trị tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN

Ngày 20/5 đã ghi nhận hai bệnh nhân 3554 (81 tuổi, nam), 3197 (nữ, 64 tuổi) đều có bệnh lý nền, tử vong do COVID-19, nâng số ca tử vong liên quan tới COVID-19 tại Việt Nam lên 39 ca.

* Dịch bệnh tiến triển nhanh và có tính chất phức tạp

Trong bối cảnh Việt Nam đang phải đối phó với làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, Tiến sỹ Kidong Park cho biết, đang theo dõi rất chặt chẽ tình hình dịch bệnh đang bùng phát ở Việt Nam. Dịch bệnh đã và đang tiến triển nhanh, có tính chất phức tạp.

Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới nhận định, hiện dịch bệnh đã lây lan rất nhanh đến các tỉnh, thành phố, bao gồm cả trong các khu công nghiệp. Hai biến thể đáng lo ngại của virus (B.1.1.7 và B.1.617.2) đã được phát hiện. Những yếu tố này làm cho việc điều tra trường hợp bệnh và truy vết những người tiếp xúc trở nên rất khó khăn.

Chú thích ảnh
Xã Dương Thành lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 nhằm bao vây, không chế dịch. Ảnh: Thu Hằng-TTXVN

Một vài tuần tới rất quan trọng trong việc kiểm soát các ổ dịch. Với công tác truy vết và xét nghiệm triệt để, dự đoán sẽ có thêm nhiều ca mắc được phát hiện và có thể có thêm tỉnh/thành phố sẽ báo cáo các ca bệnh. Nguy cơ rất cao các ca bệnh trong cộng đồng sẽ tiếp tục được phát hiện trong những ngày tới và có thể trong nhóm những người cách ly như F1.

Tuy nhiên, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới đánh giá: Việt Nam đã tăng cường các biện pháp ứng phó đã được chứng minh là có hiệu quả trong các đợt dịch bùng phát vừa qua. Các biện pháp này được điều chỉnh hàng ngày theo diễn tiến của tình hình dịch bệnh. “Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng Việt Nam có thể ngăn chặn các đợt bùng phát hiện nay thông qua cách tiếp cận toàn chính phủ và toàn xã hội”, Tiến sỹ Kidong Park bày tỏ.

* Bắc Giang khẩn trương xây dựng Bệnh viện dã chiến mới

Liên quan tới tình hình dịch tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, tại cuộc làm việc của Tiểu ban Điều trị của Bộ phận thường trực hỗ trợ đặc biệt của Bộ Y tế với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang để đánh giá tình hình và đề xuất giải pháp kịp thời, ngày 20/5, Tiểu ban Điều trị đánh giá, điểm hạn chế chung của các cơ sở điều trị tại Bắc Giang là vấn đề về kiểm soát nhiễm khuẩn vì hầu hết đều chưa có kinh nghiệm điều trị bệnh truyền nhiễm. Trang thiết bị y tế còn nhiều thiếu thốn.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa đề nghị, trước mắt, Bắc Giang cần khẩn trương tìm địa điểm phù hợp để tiến hành xây dựng Bệnh viện dã chiến mới, nhằm tăng quy mô 2.500 lên 3.000 giường bệnh để chủ động ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra.

Tiếp đó, tỉnh cần ổn định tổ chức bộ máy để các cơ sở điều trị hiện tại có thể phát huy tối đa khả năng sẵn có. Cần hết sức cảnh giác với chủng virus lần này bởi có nhiều diễn biến bệnh nhanh không lường trước; ưu tiên khẩn trương hoàn thiện Trung tâm ICU ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang để chủ động điều trị tại địa phương với sự giúp sức của các chuyên gia từ bệnh viện tuyến Trung ương chi viện. Các đơn vị điều trị cần sớm liệt kê danh sách các phương tiện, trang thiết bị máy móc cần cho công tác điều trị dịch COVID-19, từ đó đề xuất UBND tỉnh xem xét mua sắm.

Nhân lực làm việc tại Bệnh viện dã chiến rất cần các cán bộ, nhân viên y tế chuyên ngành truyền nhiễm. Do đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cần sớm trao đổi với các tỉnh bạn (nơi không nóng về dịch bệnh) nhằm tăng cường chi viện nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chú thích ảnh
Nhiều cửa hàng không thiết yếu đã tự giác treo biển đóng cửa, hoặc bán mang về, không giao dịch trực tiếp. Ảnh: Danh Lam-TTXVN

Cùng trong ngày 20/5, Bộ phận Thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với ngành Y tế Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, Bắc Ninh đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, trong thời gian qua, ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng lên, bệnh nhân nặng nhiều hơn, Thứ trưởng lưu ý tỉnh cần linh hoạt trong vận dụng các quy định giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có thể điều chỉnh một số điều tương ứng với thực tế.

“Việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg nhằm giảm thiểu tối đa việc người tiếp xúc với người, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Vì vậy, Bắc Ninh cần thực hiện nghiêm, thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Với những đề xuất của Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ chuyển giao tài liệu, tập huấn trực tuyến, kiểm tra, rà soát lại các nội dung đã thực hiện; đồng thời đưa ra các giải pháp hỗ trợ Bắc Ninh về nhân lực, vật tư y tế, trang thiết bị, điều trị bệnh nhân. Bộ sẽ cử đoàn công tác trực tiếp nắm bắt tình hình, tư vấn, hỗ trợ Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch. Trước mắt, Bộ cử các chuyên gia hỗ trợ Bệnh viện Sản Nhi và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh trong điều trị bệnh nhân…

* Xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà

 Chiều 20/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 đã họp trực tuyến với UBND các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh để triển khai công tác phòng, chống dịch.

Nhấn mạnh thực tế chưa địa phương nào có kinh nghiệm chống dịch liên quan đến các khu công nghiệp lớn, hàng trăm nghìn công nhân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: đây là lúc phát huy tinh thần sáng tạo, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, của ngành Y tế và các bộ, ngành liên quan; quyết tâm không để đứt gẫy chuỗi sản xuất và xem xét thí điểm cách ly trường hợp F1 tại nhà có giám sát tại Bắc Ninh, Bắc Giang nếu các khu cách ly quá tải.

Hiện nay, sau khi khoanh gọn các ổ dịch ngoài cộng đồng, tỉnh Bắc Ninh quyết tâm giữ các khu công nghiệp không phải ngừng hoạt động. Tỉnh Bắc Giang nhận định, số ca F0 trong một số ngày tới sẽ tiếp tục tăng, nhưng tất cả đều trong khu cách ly, không lây lan rộng ra cộng đồng.

Chú thích ảnh
Phong tỏa khu vực hẻm 287 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, Quận 3. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Đối với tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng cho rằng, điều quan trọng hàng đầu là tỉnh phải rà soát từng doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Những doanh nghiệp bảo đảm đủ điều kiện an toàn dịch bệnh được phép quay lại sản xuất, nhất là những doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng sản phẩm cho các tập đoàn lớn, đa quốc gia như Samsung, từ đó ảnh hưởng rất xấu đến kinh tế địa phương và cả nước.

Căn cứ tình hình thực tiễn, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Giang chuẩn bị các khu cách ly có sự giám sát của camera, các công cụ công nghệ thông tin do Bộ Thông tin và Truyền thông đang hỗ trợ, để trong trường hợp có quá nhiều người bị nhiễm sẽ thu dung những trường hợp khỏe mạnh, chưa có triệu chứng, để theo dõi, luôn sẵn sàng chuyển đến các khu điều trị nếu xuất hiện triệu chứng nặng.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Ninh, trong tình huống có nhiều người bị nhiễm, nhiều F1 mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ, nghiên cứu, khảo sát, thí điểm quy mô nhỏ việc cho cách ly tại nhà, có kết hợp giám sát bằng công cụ công nghệ, đồng thời kêu gọi sự giám sát, giúp đỡ của hàng xóm lân cận.

Bên cạnh việc tăng cường xét nghiệm mẫu gộp, Bắc Ninh cần xem xét thí điểm việc hướng dẫn công nhân tự lấy mẫu có sự giám sát để thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

*Gia hạn cách ly y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - Cơ sở Kim Chung

Ngày 20/5, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2485/QĐ-BYT về việc gia hạn thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - Cơ sở Kim Chung.

Theo Quyết định, thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - Cơ sở Kim Chung gia hạn đến 8 giờ ngày 26/5/2021.

Trong thời gian cách ly y tế, Bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị ca bệnh mới dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, tại Quyết định số 2244/QĐ-BCĐQG ngày 5/5/2021, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung từ 8 giờ ngày 5/5/2021 đến 8 giờ ngày 19/5/2021.

Bích Thuỷ - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm