Xem Tuồng Đào Tấn miễn phí giữa Sài Gòn

11/01/2015 09:59 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 9/1, Nhà hát Nghệ thuật Tuồng Đào Tấn (Bình Định) đã có buổi biểu diễn phục vụ miễn phí khán giả tại sân khấu Sen Hồng (Công viên 23/9, Quận 1, TP. HCM).

Đây là chương trình biểu diễn đột xuất nhân dịp Nhà hát Nghệ thuật Tuồng Đào Tấn vào TP. HCM để quay hình vở tuồng Thạch Sanh theo lời mời của Đài Truyền hình TPHCM. Nhằm giúp khán giả TP. HCM có cái nhìn tổng quan về nghệ thuật cổ truyền vùng đất võ, Nhà hát đã giới thiệu chương trình nghệ thuật tổng hợp đa dạng các loại hình: hòa tấu nhạc cụ dân tộc (song tấu bộ gõ Nhịp phách tương giao, độc tấu kèn Ngày xuân luyện võ…), múa cung đình Chăm, hát bài chòi… và đặc biệt là hai trích đoạn tuồng Ông già xem hộiNhị khí Chu Du.

Tiết mục “Nhị khí Chu Du” do nghệ sĩ trẻ Thái Phiên trình diễn. Ảnh: Ngân Anh

Các nghệ sĩ đến từ “đất tuồng” đã để lại ấn tượng đẹp với khán giả Sài Gòn bởi phong cách biểu diễn đặc trưng riêng của mình. Nếu sân khấu hát bội miền Nam nổi bật bởi các trình thức vũ đạo điêu luyện, hấp dẫn, tiết tấu rộn ràng, thì tuồng Bình Định thể hiện sự chỉn chu, chuẩn mực của “cái nôi nghệ thuật tuồng”.

Hai tiết mục Ông già đi xem hộiNhị khí Chu Du đều là những trích đoạn tuồng kinh điển giới thiệu được đặc trưng của nghệ thuật này với những làn điệu mạnh mẽ được thể hiện qua những giọng ca đầy nội lực, đài từ trau chuốt và động tác vũ đạo nhuần nhuyễn, kỹ thuật.

NSƯT Nguyễn Gia Thiện, Quyền Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Tuồng Đào Tấn, cho biết khán giả Bình Định vẫn rất say mê nghệ thuật tuồng và chính tình cảm của khán giả nơi quê nhà là nguồn động lực với nghệ sĩ nhà hát. Tuy nhiên, với tình hình khó khăn chung của các bộ môn nghệ thuật truyền thống trong xã hội hiện đại, cùng chế độ đãi ngộ quá thấp đối với người nghệ sĩ thì công tác đào tạo lực lượng trẻ kế thừa là vấn đề trăn trở lớn nhất.

“Đào tạo nên một nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật truyền thống đã không dễ mà để “giữ lửa nghề” cho các em trong giai đoạn hiện nay lại càng khó khăn hơn. Nhà hát cũng cố gắng nâng cao đời sống cho diễn viên qua các chương trình phục vụ du lịch nhưng vẫn chưa thể cải thiện là mấy. Chúng tôi hy vọng vào những đổi mới trong chế độ chính sách với nghệ thuật truyền thống trong thời gian tới”, NSƯT Nguyễn Gia Thiện chia sẻ thêm.

Dự kiến, Nhà hát Nghệ thuật Tuồng Đào Tấn sẽ lại tái ngộ khán giả TP.HCM bằng một chương trình nghệ thuật đặc biệt mừng 40 năm giải phóng miền Nam vào dịp 30/4 tới.

Ninh Lộc
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm