Xem tranh, đọc sách và ăn cơm bao cấp để trở về với 'Ký ức Hà Nội'

31/12/2018 11:45 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 30/12, chuỗi chương trình Ký ức Hà Nội khai mạc tại 70 Nguyễn Du (Hà Nội) với các hoạt động: Khai mạc triển lãm tranh ký hoạ Ký ức Hà Nội, ra mắt sách Tập thể cũ Hà Nội - Ký hoạ và hồi ức và hoạt động trải nghiệm bữa cơm thời bao cấp.

Sống lại 'ký ức Hà Nội' trên phố bích họa Phùng Hưng

Sống lại 'ký ức Hà Nội' trên phố bích họa Phùng Hưng

Phố bích họa Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chính thức ra mắt công chúng Thủ đô và du khách vào tối 2/2, với tên gọi Không gian trưng bày dự án nghệ thuật công cộng Phùng Hưng.

Không gian sự kiện được sắp đặt bởi những hiện vật gợi nhớ về một thời quá khứ của Hà Nội những năm 70-80: thời bao cấp. Đó là những đèn dầu, kẹo lạc nhấm nháp với chén trà nóng, ấm vối tươi nóng hay lọ hoa thược dược, đồng tiền... được sắp đặt dọc lối đi.

Chú thích ảnh
Lễ khai mạc sự kiện "Ký ức Hà Nội"

Những bức tranh do các hoạ sỹ chuyên và không chuyên của nhóm USK thực hiện cùng với cuốn sách ảnh Hà Nội thời bao cấp: "Tập thể cũ Hà Nội" tạo nên một không gian ngập tràn ký ức về một thời Hà Nội nghèo mà bình dị và thấm đẫm tình người.

Chú thích ảnh
Bìa sách "Tập thể cũ Hà Nội - Ký hoạ và hồi ức"
Chú thích ảnh
Bà Phạm Bích Hạnh - chủ thương hiệu Ngon Garden - tặng hoa nhà văn Nguyễn Quang Thiều - một nhân chứng từng ở khu tập thể Kim Liên
Chú thích ảnh
NSƯT Hồng Liên say sưa đọc cuốn sách về Hà Nội

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Bày tranh vẽ về Hà Nội trên phố Nguyễn Du

Đặc biệt, không chỉ thưởng lãm tranh, công chúng còn được thưởng thức những món ăn thời bao cấp do các đầu bếp của Ngon Garden chế biến, tinh tế và hấp dẫn.

Chú thích ảnh
Từ phải sang: Ca sĩ - NSƯT Hồng Liên, NTK Anh Thư cùng thưởng thức mâm cơm bao cấp

NSƯT Hồng Liên, một người con gái Hà Nội, đã sống cả một đời ở mảnh đất Tràng An, thể hiện cảm xúc khi đến dự triển lãm: “Tôi thực sự xúc động khi được trải nghiệm những thứ mà lâu nay tưởng như đã quên trong tiềm thức, đó là những điều gắn với suốt quãng đời ấu thơ và cả tuổi thanh xuân của mình. Nhìn mâm cơm bao cấp với những món ăn quen thuộc, ký ức lại ùa về, biết bao kỷ niệm tuổi thơ bên bố mẹ ông bà và những người thân yêu. Cảm ơn các bạn đã tổ chức ra triển lãm này để tôi có thể quay ngược về quá khứ, nhắc nhở mình về một thời gian khó để biết trân trọng quá khứ hơn”.

Vẫn những món ăn tưởng như quen thuộc với thế hệ "ông bà ta" như lạc rang muối, canh cua rau sam tập tàng, cà pháo, rau muống luộc chấm tương bần, dưa chua xào tóp mỡ, cá khô, đậu phụ rán nhúng hành, cơm độn sắn độn bo bo... nhưng mang tới một trải nghiệm rất mới mẻ.

Triển lãm Ký ức Hà Nội sẽ kéo dài một tháng, khách tham quan ngoài thưởng lãm những bức tranh vẽ Hà Nội cũ, mua sách thì còn được thưởng thức “mâm cơm thời bao cấp” như một cách “thở về tuổi thơ” bên những người thân yêu

Đức Chi. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm