Xem nghe thấy đọctuần này: Nhạc rock và musical

24/12/2018 07:11 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Tuần này có 2 sự kiện âm nhạc đáng chú ý, đó là đêm hòa nhạc nhạc kịch musical Dế mèn phiêu lưu ký tại TP.HCM và đêm Chung kết cuộc thi Bức Tường Cover diễn ra tại Hà Nội.

Xem những bản vẽ gốc 'Dế Mèn phiêu lưu ký', Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ của Tạ Huy Long

Xem những bản vẽ gốc 'Dế Mèn phiêu lưu ký', Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ của Tạ Huy Long

Trong gần 3 tiếng đồng hồ, dưới sự dẫn dắt của họa sĩ TS Hồ Trọng Minh, "ông chủ" CLB Ring Ring, họa sĩ Tạ Huy Long đã kể về chuyện nghề của mình, đặc biệt là những kỷ niệm về tạo hình nhân vật Dế Mèn cho tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài "Dế mèn phiêu lưu ký".

1. Dế mèn phiêu lưu ký là tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi rất nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài. Nhạc sĩ Vũ Việt Anh và nhạc trưởng Trần Nhật Minh đã dựa vào tác phẩm văn học này để xây dựng vở nhạc kịch musical Dế mèn phiêu lưu ký.

Nói về tác phẩm này, nhạc sĩ Vũ Việt Anh chia sẻ: “Tôi cố gắng đưa vào tác phẩm nhạc kịch những điều làm mình thú vị, thấm thía như chủ nghĩa "xê dịch" của các bạn trẻ, hay lời cảnh báo của thiên nhiên đang bị tàn phá, những mâu thuẫn trong xã hội, đến những giằng xé nội tâm.Và lớn cả là một thế giới hòa bình của tình bằng hữu, xóa đi những hiểu lầm nghi kỵ... muôn loài hóa anh em…”.

Chú thích ảnh
Poster nhạc kịch musical “Dế mèn phiêu lưu ký”

Âm nhạc của vở nhạc kịch này sử dụng chất liệu của nhạc pop, rock, nhạc cổ điển và âm nhạc dân gian Việt Nam để tạo thành một loại musical (hay nhiều người thường gọi là Broadway) đặc trưng của Việt Nam.

Lần này Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM sẽ biểu diễn với phiên bản hòa nhạc, nghĩa là chưa có diễn xuất sân khấu, nhưng quy mô biểu diễn thì rất “hoành tráng”, gồm sự tham gia của dàn nhạc giao hưởng, ban nhạc nhẹ, một số nhạc cụ dân tộc, dàn hợp xướng và đội vũ kịch của Nhà hát.

Gần đây, ở Việt Nam đã xuất hiện những vở nhạc kịch musical, tuy nhiên đa số vẫn là sự kết hợp những yếu tố của âm nhạc đại chúng và phổ biến là “lắp ghép” các ca khúc lại với nhau. Lần này Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM sẽ thể hiện nét đẹp của musical ngoài ban nhạc nhẹ và các yếu tố pop, rock, còn có dàn nhạc giao hưởng, hợp xướng, vũ kịch và những giọng solo chất lượng cao.

Nhạc kịch musical Dế mèn phiêu lưu ký là một trong những nỗ lực của nhà hát để đem những yếu tố của âm nhạc giao hưởng đến với công chúng, musical cũng là xu hướng nhạc kịch rất thành công của nhiều nước trên thế giới, nó đem đến cho công chúng một loại nhạc kịch gần gũi, hấp dẫn và dễ cảm thụ.

Buổi biểu diễn sẽ diễn ra lúc 20h ngày 29/12 tại Nhà hát TP.HCM.

2. Đêm chung kết Bức Tường Cover sẽ diễn ra vào lúc 19h ngày 29/12 tại Sân trường Đại học Xây dựng (Hà Nội).

Nhạc sĩ Trần Tuấn Hùng (ban nhạc Bức Tường) cho biết: “Đây là cuộc thi hát cover nhạc Bức Tường lần đầu tiên do VTVCab và ban nhạc Bức Tường phối hợp tổ chức, nhằm tạo ra một sân chơi dành cho những người yêu mến Bức Tường, mang âm nhạc và các giá trị tích cực trong tác phẩm của Trần Lập và Bức Tường tiếp tục được lan tỏa.

Chú thích ảnh
Poster Chung kết BướcTường Cover

Cuộc thi sẽ lựa chọn ra những gương mặt xuất sắc để tham dự Tour diễn xuyên Việt của Bức Tường vào tháng 3/2019 và vở nhạc kịch rock đầu tiên với chất liệu từ 50 bài hát của Bức Tường”.

Đêm chung kết là cuộc thi tài của 15 gương mặt được xem là xuất sắc nhất từ 200 thí sinh trên toàn quốc đã gửi clip dự thi trong 3 tháng vừa qua. Trong 15 thí sinh vòng chung kết có 10 thí sinh do Ban giám khảo chọn và 5 thí sinh do khán giả bầu chọn.

Trong số 15 thí sinh này, đa số thuộc thế hệ 9X và có 2 thí sinh nữ là Lê Diễm (Cần Thơ) và Phạm Hồng Phương (Quảng Ninh). Các thí sinh sẽ trình diễn các bài hát được nhiều người biết đến của ban nhạc Bức Tường như: Người đàn bà hóa đá, Bông hồng thủy tinh, Mắt đen…

Giám khảo của đêm chung kết gồm: Ban nhạc Bức Tường, nhạc sĩ Dương Cầm, ca sĩ Tùng Dương và nhà báo Trương Anh Ngọc.

“Khán giả yêu ban nhạc Bức Tường kỳ vọngđêm chung kết sẽ đem đến sức sống mới cho các tác phẩm của Trần Lập và Bức Tường, những tác phẩm đã ra đời từ nhiều năm trước và đã đi cùng nhiều thế hệ qua những giai đoạn quan trọng của cuộc đời. Việc được tham dự cuộc thi, được cùng nhau hát những tác phẩm của Bức Tường là niềm vui của rất nhiều bạn trẻ, trong đó phần lớn là lứa tuổi 9X” - nhạc sĩ Trần Tuấn Hùng nói thêm.

Bình Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm