Xem nghe thấy đọc cuối tuần: Từ biểu diễn và giao lưu về đàn tranh, tỳ bà đến những giai điệu Pháp

10/05/2019 19:11 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Những sự kiện văn hóa nổi bật cuối tuần:

Tháng 5 'Hát về Người' tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tháng 5 'Hát về Người' tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Từ ngày 2/5 - 31/5 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động tháng 5 với chủ đề Hát về Người.

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động” (1969 – 2011), lúc 9h30 ngày 10/5 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội). Có 60 bức tranh được trưng bày, đa số là những tác phẩm gốc khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trưng bày lần này còn ra mắt ấn phẩm cùng tên, giới thiệu các các tranh cổ động trong trưng bày và một số bài viết của các nhà nghiên cứu mỹ thuật, họa sĩ.

Chú thích ảnh

Chương trình “Overseas”, diễn ra lúc 20h ngày 10/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và 20h ngày 11/5 tại Nhà hát TP.HCM. Đây là chương trình đa nghệ thuật, kết hợp các yếu tố như: âm nhạc, múa, xiếc, nghệ thuật Trúc Chỉ (Việt Nam)… Chương trình do nghệ sĩ Nguyên Lê, Tuấn Lê và một số nghệ sĩ Việt kiều khác tham gia trình diễn. Phần âm nhạc do Nguyên Lê sáng tác, là sự kết hợp giữa màu sắc âm nhạc Việt với jazz, rock, hip-hop, reggae, electronica.

Hòa nhạc thính phòng “Mozart Sinfonia Concertante”, diễn ra lúc 20h ngày 11/5 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Hà Nội). Đây là chương trình nằm trong chuỗi chương trình hòa nhạc thính phòng của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời. Chương trình sẽ trình diễn các tác phẩm của nhà soạn nhạc người Áo - W.A. Mozart.

Biểu diễn và giao lưu về đàn tranh, tỳ bà, lúc 18h30 ngày 10/5 tại 6D Ngô Thời Nhiệm, Q.3, TP.HCM. Ban nhạc Dân tộc Việt sẽ biểu diễn đàn tranh và đàn tỳ bà với những kỹ thuật có thể hòa nhập với âm nhạc đương đại. Ngoài ra, ban nhạc Dân tộc Việt còn có những chia sẻ về kiến thức của 2 cây đàn này và những câu chuyện đằng sau các giai điệu dân gian.

Chú thích ảnh
Đàn tranh. Ảnh: Internet

Chương trình “Những giai điệu quyến rũ - Âm nhạc Pháp”, lúc 20h ngày 11/5 tại Cà phê thứ Bảy (38 Võ Văn Tần, TP.HCM). Phần khí nhạc sẽ biểu diễn tác phẩm của Rachmaninoff và Chopin bởi pianist Lữ Hoàng Thịnh. Phần thanh nhạc sẽ biểu diễn các ca khúc nhạc Pháp và ca khúc của Hồ Bắc, Phạm Tuyên. Tham gia biểu diễn là các ca sĩ: Hồng Dịu, Thanh Nga, Minh Trí.

Khai mạc “Những ngày sách văn học châu Âu lần IV (2019) tại TP.HCM”, lúc 9h ngày 12/5 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM). Sau lễ khai mạc sẽ có nhiều hoạt động diễn ra trong ngày 12/5 như: Giới thiệu sách Những cuộc phiêu lưu của Pettson và Findus lúc 10h; Giới thiệu sách Nam kỳ viễn chinh ký 1861 lúc 16h. Đặc biệt, trong giới thiệu sách có những trò chơi dành cho thiếu nhi như: Nặn tò he hình ảnh chú mèo Findus, Tạo dáng cùng Findus…

Chú thích ảnh
Đại diện của Hiệp hội các Viện văn hóa và các đại sứ quán châu Âu cắt băng khai mạc Ngày hội sách châu Âu 2019. Nguồn: Báo Hà Nội Mới

Ngoài ra, tại Đường sách còn có hoạt động Vẽ những nhân vật quen thuộc của văn học châu Âu như Luky Luke, Asterix, Harry Potter, Xì Trum… dành cho thiếu nhi.

BM (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm