Xem Lễ diễu binh Ngày Chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ, Nga

09/05/2018 15:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ Diễu binh Chiến thắng kỷ niệm 73 năm ngày đánh bại phát xít Đức, kết thúc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại diễn ra lúc 14h chiều nay theo giờ Hà Nội trên Quảng trường Đỏ, với sự tham gia của 12.500 binh sĩ Nga cùng khí tài quân sự, vũ khí tối tân.

 

Chú thích ảnh
Tốp 6 chiến đấu cơ Su-25 trải ra trên bầu trời Matxcơva lá quốc kỳ Nga ba màu khổng lồ
Chú thích ảnh
Cặp đôi chiến đấu cơ MiG-31K
Chú thích ảnh
Loạt chiến đấu cơ Su-30SM và MiG-29 SMT
Chú thích ảnh
Hệ thống xe chiến đấu "Tor- M2" thuộc đoàn tổ hợp tên lửa phòng không "Buk-M2"
Chú thích ảnh
Hệ thống dàn tự động phóng tên lửa Yars
Chú thích ảnh
Lực lượng Không quân Nga

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Đoàn cơ giới thuộc Quân Cận vệ Quốc gia với các xe bọc thép "Tigr", "Patrul" và "Ural"
Chú thích ảnh
Xe bọc thép bảo vệ cao "Taifun-K” và "Taifun-M" của Quân cảnh thuộc Bộ Quốc phòng Nga
Chú thích ảnh
Xe tăng T-34 của quân đội Nga tại lễ diễu binh kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Chú thích ảnh
Xe tăng T-14 “Armata”

Chú thích ảnh

 

Chú thích ảnh
Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga tại lễ diễu binh kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ, thủ đô Moskva ngày 9/5. Ảnh: AFP/TTXVN
Chú thích ảnh
Đại học Biên phòng Matxcơva thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga
Chú thích ảnh
Nữ sinh viên Đại học Quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Đại học Hậu cần vùng Volga và Học viện Liên lạc quân sự mang tên Budennyi
Chú thích ảnh
Tổng thống Putin chứng kiến buổi diễu binh từ khán đài
Chú thích ảnh
Tổng thống Putin đọc diễn văn
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Nga hoàn thành cuộc duyệt đội ngũ và tiến về phía lễ đài trung tâm

 

Chú thích ảnh
Đội danh dự rước quốc kỳ và lá cờ chiến thắng vào Quảng trường Đỏ
Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ bay trên Quảng trường Đỏ tạo nên màu quốc kì Nga trên bầu trời
Chú thích ảnh
Lời chào mừng của các đơn vị Hải quân, Quân Dù, Lực lượng tên lửa chiến lược tham gia diễu binh

Lễ Diễu binh diễn ra hai ngày sau khi Tổng thống Putin nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư. Diễu binh kéo dài trong khoảng một tiếng, 12.500 học viên quân sự và binh sĩ tới từ nhiều quân binh chủng trong lực lượng vũ trang Nga, cùng 120 khí tài cơ giới và 73 máy bay các loại diễu qua Quảng trường Đỏ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Putin phát biểu tại lễ diễu binh

Trong diễu binh, một số vũ khí tối tân được Bộ Quốc phòng Nga ra mắt như tiêm kích đánh chặn MiG-31K mang tên lửa diệt hạm vượt âm Kinzhal, tiêm kích tàng hình Su-57, xe thiết giáp yểm trợ tăng BMPT-72, cùng các tổ hợp robot chiến đấu trên mặt đất và trên không.

Chú thích ảnh
 Hệ thống pháo tự hành Msta S của Nga được giới thiệu tại lễ tổng duyệt diễu binh kỷ niệm ngày Chiến thắng tại St. Petersburg ngày 6/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc chiến chống phát xít Đức 1941-1945 là Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, kết thúc ngày 9/5/1945, khi đại diện của phát xít Đức ký vào biên bản xác nhận đầu hàng không điều kiện trước đại diện của các cường quốc phe Đồng minh tại Berlin.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga tại lễ tổng duyệt diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại St. Petersburg ngày 6/5. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là cuộc chiến quy mô lớn nhất và gây thương vong nặng nề nhất trong lịch sử nhân loại, với khoảng 27 triệu binh sĩ, dân thường Liên Xô thiệt mạng. Từ đó đến nay, Nga lấy ngày 9/5 làm Ngày Chiến thắng và thường tổ chức các lễ duyệt binh lớn để kỷ niệm.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã gửi thư chúc mừng lãnh đạo các nước thuộc Liên Xô trước đây, trong đó nhấn mạnh: "Ngày Chiến thắng là một ngày thiêng liêng và biểu tượng tình đoàn kết và chủ nghĩa anh hùng vô song của các dân tộc chúng ta, đã kề vai sát cánh chiến đấu trên các mặt trận trong chiến tranh và lao động quên mình ở hậu phương để cứu Tổ quốc thoát khỏi thảm họa phát xít".

Ông Putin đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc truyền đạt tới thế hệ trẻ sự thật không bị bóp méo về cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, đồng thời lưu ý nghĩa vụ của thế hệ hiện nay là không để những bi kịch lịch sử trong quá khứ lặp lại. Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ tin tưởng truyền thống hữu nghị anh em và hợp tác cùng có lợi, được tôi luyện trong những thử thách khắc nghiệt, sẽ vẫn là cơ sở vững chắc để phát triển quan hệ giữa Nga với những nước trong khu vực.

Ngoài Quảng trường Đỏ lịch sử, không khí ngày lễ cũng rất sôi động tại nhiều nơi trên khắp lãnh thổ LB Nga. Tại cố đô St.Petersburg, cuộc diễu binh có sự tham gia của hơn 4.500 quân nhân, cùng 129 đơn vị kỹ thuật quân sự. Hoạt động của "Trung đoàn bất tử" cũng thu hút sự tham gia đông đảo của người dân thành phố và du khách.

Tại vùng Viễn Đông xa xôi, cuộc diễu binh diễn với sự tham gia của hơn 1.900 quân nhân cùng nhiều trang thiết bị kỹ thuật. Trong khi đó, tại Yekaterinburg lại huy động được số lượng kỷ lục trang thiết bị quân sự cùng 2.200 quân nhân tham gia lễ diễu binh.

Tổng duyệt lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ

Tổng duyệt lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ

Hàng nghìn binh sĩ và hàng trăm khí tài quân sự Nga đang luyện tập trong đợt tổng duyệt cuối cùng để chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ.

Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm