Xem 'Gái già lắm chiêu V': 'Đã mắt' ở diễn xuất và bối cảnh

04/03/2021 07:54 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Phim Gái già lắm chiêu V - Những cuộc đời vương giả (đạo diễn: Bảo Nhân - Namcito) sẽ có những suất chiếu sớm vào ngày mai, 5/3 (chính thức công chiếu từ 12/3) là một tác phẩm có sự đầu tư khá chỉn chu, làm toát lên được hai chữ vương giả. Những diễn xuất của NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân, Kaity Nguyễn, Lê Khánh, Khương Lê, NSND Hoàng Dũng… là một điểm nhấn đáng kể của phim này.

Ninh Dương Lan Ngọc nói về cảnh quay đặc biệt trong 'Gái già lắm chiêu V'

Ninh Dương Lan Ngọc nói về cảnh quay đặc biệt trong 'Gái già lắm chiêu V'

Ninh Dương Lan Ngọc từng tham gia Gái già lắm chiêu phần 2, 3 và cô sẽ góp mặt trong phần 5 của loạt phim ăn khách này. Nữ diễn viên chia sẻ về cảnh quay có ý nghĩa quan trọng trong phim.

Phim xoay quanh chuyện nhà họ Lý sở hữu chiếc phượng bào duy nhất còn sót lại của triều Nguyễn, với giá bán có thể lên đến 30 triệu USD. Ba chị em Lý Lệ Hà (Lê Khanh thủ vai), Lý Lệ Hồng (Hồng Vân), Lý Linh (Kaity Nguyễn) sẽ ứng xử với chiếc phượng bào này như thế nào khi xung quanh có quá nhiều âm mưu chiếm đoạt, sự cám dỗ và dòm ngó?

Bạch Trà Viên là bối cảnh đắt giá

Để diễn tả được sự vương giả, hấp lực và bí ẩn của một gia thế có bộ sưu tập tầm cỡ về cổ vật, Bạch Trà Viên là một dàn dựng thành công của đoàn phim. Nó có sự đồ sộ về ngoại cảnh và lịch sử, có các hiện vật và chi tiết đắt giá. Hiếm có phim Việt nào mà bối cảnh giúp tôn vinh cho tuyến truyện và diễn xuất như phim này.

Chú thích ảnh
Bạch Trà Viên là một bối cảnh đắt giá của phim

Để thêm điểm nhấn cho đời sống vương giả, phim dàn dựng các cuộc đấu giá cổ vật khá sinh động, với các lô hàng quý hiếm thực sự. Có thể giá bán cổ vật trong phim không đúng như ngoài thực tế, nhưng sự săn tìm và sự đắt đỏ của các cổ vật triều Nguyễn là điều có thật. Sau lâu đài, du thuyền, xe hơi… là đến các bộ sưu tập cổ vật và nghệ thuật, chọn cổ vật để chỉ đời sống vương giả, phim đã chạm vào được không khí vương giả ngoài đời thực.

Phim cũng không quên một tình tiết thăng chốt trong giới sưu tập cổ vật, nói nôm na là “treo đầu dê bán thịt chó”. Lý gia sở dĩ có uy lực trong giới đồ cổ là vì sở hữu được phượng bào, nhưng họ không bao giờ có ý định bán, dù liên tục tổ chức các phiên đấu giá, nhưng dàn xếp người nhà để mua lại. Họ muốn mượn phượng bào để bán những món hàng khác, trong đó có đồ kém giá trị và đồ giả cổ.

Xây dựng được kịch bản hợp lý và bối cảnh Bạch Trà Viên một cách chân thực, hai tác giả trẻ Bảo Nhân và Namcito chứng tỏ đã có được sự nghiên cứu, tư vấn tốt về chuyên môn. Bởi thông tin về cổ vật, về các phiên giao dịch cổ vật vốn không nhiều, lại khó tiếp cận, do có những nhạy cảm riêng.

Chú thích ảnh
Đứng cạnh một bậc thầy diễn xuất như NSND Lê Khanh (trái), Kaity Nguyễn vẫn tỏa sáng được là điều đáng ghi nhận

Diễn xuất nổi trội

Có thể nói tất cả các vai chính phụ đều đã làm khá tốt vai trò của mình. Ngay các vai rất ít đất diễn của Huỳnh Kiến An, NSƯT Hạnh Thúy… cũng đã phác họa được thân phận nhân vật. Có được điều này, đầu tiên phải khen việc tuyển vai phù hợp, kế đến là kịch bản và chỉ đạo diễn xuất hợp lý, cũng như thiết kế bối cảnh tạo được cảm xúc.

Hồng Vân kể rằng, đã nhiều lần chị không phân biệt được đời thật và phim trường khi quay ngày quay đêm tại Bạch Trà Viên. Khen diễn xuất của Lê Khanh có lẽ hơi thừa, vì nghệ sĩ này vốn cao tay nghề, trong khi vai chính Lý Lệ Hà lại nhiều biến cố và cung bậc tâm lý. Như đo ni đóng giày để thỏa sức thể hiện, Lê Khanh đã tạo ra được vai diễn hay thuộc loại hay nhất trong đời đóng phim của mình.

Vai Lý Lệ Hồng của Hồng Vân có nhiệm vụ mang lại tiếng cười, đã được thể hiện rất tuyệt vời, với nhiều chi tiết xuất thần. Có thể nói khó ai qua được Hồng Vân ở vai này, vì cũng như Lê Khánh trong vai Tôn Nữ Thục Lan, họ đã thoại bằng tiếng Huế rất mượt mà, quyến rũ. Gia đình Lý Lệ Hà có hoàn cảnh phức tạp, chị nói tiếng Bắc, hai em nói tiếng Huế và tiếng Nam. Với bối cảnh Bạch Trà Viên tại Huế và phong vị của cung đình triều Nguyễn, nếu thiếu giọng Huế của Hồng Vân và Lê Khánh, chắc hẳn sự chân thực, sinh động sẽ giảm đi rất nhiều.

Chú thích ảnh
Với diễn xuất bậc thầy và giọng Huế tuyệt vời, khó ai có thể vào vai Lý Lệ Hồng đạt hơn NSND Hồng Vân

Như bị “kẹp giữa” các diễn viên cao tay nghề, giàu kinh nghiệm, diễn xuất của Kaity Nguyễn và Khương Lê vẫn đủ sức tỏa sáng. Đặc biệt là Kaity Nguyễn, với gương mặt ăn ảnh, diễn xuất trẻ trung, có chiều sâu, đủ để thấy đây là một ngôi sao mới của điện ảnh Việt.

Hơn nữa, khi các thế hệ và phong cách đứng gần nhau, người xem dễ dàng nhận ra đặc trưng diễn xuất của miền Bắc (Lê Khanh, Hoàng Dũng…), của miền Nam (Hồng Vân, Lê Khánh…), của thế hệ mới (Kaity Nguyễn, Khương Lê…).

Nếu so với các phần đã ra mắt, có thể nói Gái già lắm chiêu V - Những cuộc đời vương giả là nổi trội hơn về nhiều mặt.

Văn Bảy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm