Xem EURO từ nước Đức: Ngập trong bia, xúc xích, và... giá cả

18/06/2024 14:05 GMT+7 | EURO 2024

Xúc xích, bia, xúc xích, bia… lặp lại như vậy bao lần chăng nữa, người Đức cũng khó mà tìm thêm được đồ ăn/uống tượng trưng đại diện được cho cả quốc gia. EURO 2024, cũng như những sự kiện lớn khác, là màn trình diễn của xúc xích và bia, và cả của giá cả.

1. Rõ ràng người hâm mộ phải đào sâu ví tiền của mình cho bóng đá ở EURO này, hay bất kỳ giải đấu lớn nào. Thứ nhất là vé. Giá vé dao động từ 30 euro (khoảng gần 900 ngàn VNĐ) ở loại rẻ nhất cho vòng sơ loại đến 1.000 euro (khoảng gần 30 triệu VNĐ) ở loại đắt nhất cho trận chung kết vào ngày 14 tháng 7 tại Berlin. Trên thị trường chợ đen, giá vé đội lên tới gấp 3 lần. 

Đi theo đó là tất cả mọi thứ đều đắt đỏ lên: Bãi đậu xe, đồ ăn, uống. 

UEFA chọn đối tác Bitburger làm nhà phân phối chính tại 10 SVĐ và thành phố tổ chức EURO. Nửa lít bia Bitburger có giá 7 euro (gần 240 ngàn VNĐ). Giá thành này cao hơn đáng kể so với các sân VĐV ngày thường của Đức tại Bundesliga. Ví dụ ở Munich vốn nổi tiếng đắt đỏ nhất nước Đức, giá cao nhất cho nửa lít bia ở sân Allianz Arena của CLB Bayern Munich cũng chỉ có giá 5,5 euro. Union Berlin hay FC Ausburg cũng chỉ bán 4,50 euro/nửa lít mùa bóng trước. Các đồ uống khác trong menu của EURO còn có: Nước giải khát như Cola, Fanta và Sprite, đồng giá 6 euro (khoảng 180 ngàn VNĐ), so với giá chỉ 4,70 euro (khoảng 140 ngàn VNĐ) được bán bởi Bayern Munich trong các trận đấu khuôn khổ Bundesliga. Thậm chí nửa lít nước lọc ở EURO cũng đội giá lên 4,50 euro (gần 130 ngàn VNĐ). Dù giá này đã bao gồm 1 tới 2 euro tiền "đặt cọc" cho vỏ chai/cốc thì vẫn là con số quá cao. 

Và không thể không kể tới xúc xích. Bạn tôi than phiền rằng 1 cái bánh mì xúc xích bé xíu được bán với giá 9 euro (khoảng 270 ngàn VNĐ) trước cổng thành Brandenburg ở Berlin trong ngày khai mạc. Bình thường, bạn có thể mua chiếc bánh mì đó với giá không cao hơn 4 euro ở thủ đô nước Đức. Món xúc xích cổ điển (cả trắng và đỏ) đều có giá chung 6 euro. Thậm chí 1 cái brezel (bánh quy cây) cũng có giá tương tự, cao gấp hơn 2 lần ngày thường.

Xem EURO từ nước Đức: Ngập trong bia và xúc xích, và... giá cả - Ảnh 1.

Bia thì ngon đó, nhưng mà... đắt

2. Việc tìm và trả tiền cho bãi đỗ xe cũng phức tạp. UEFA đã đưa ra yêu cầu CĐV phải đặt chỗ trước. Chi phí cho một bãi đậu xe chính thức gần sân vận động là 24 euro (720 ngàn VNĐ), gấp gần 4 lần giá trung bình cho các trận đấu ở Bundesliga, với 5 euro từ đó sẽ được chuyển đến quỹ khí hậu. Để so sánh: Trong các trận đấu ở Bundesliga, giá cho cùng một chỗ đỗ xe trung bình dưới 7 euro.

Tất nhiên có nhiều cách để giảm thiểu chi phí. Ví dụ như mua xúc xích chế biến sẵn và bia trong hệ thống các siêu thị ở Đức. Giá vẫn chưa tăng cho đến thời điểm này. Hoặc ở những ki ốt, cửa hàng nhỏ bán xúc xích khắp nơi trên nước Đức, giá cũng không cao như ở gần sân vận động. Nhưng khi tới một đất nước/thành phố làm khách trong quỹ thời gian không có nhiều, người hâm mộ sẽ chọn sự tiện lợi, gần nhất họ có thể giải quyết được. Đói mới ăn, khát mới uống. 

Có khoảng 1.520 loại xúc xích khác nhau ở Đức. Đất nước này nổi tiếng thế giới với các loại xúc xích và giăm bông: bratwurst (xúc xích nướng than nói chung), Thuringian wurst (đặc sản theo hương vị đặc trưng của vùng Thuringian), bockwurst (xúc xích to, thường được hấp lên), Currywurst (xúc xích ăn với nước sốt cà ri), Liverwurst (xúc xích làm từ gan động vật), xúc xích trắng, xúc xích thịt…

Với bia, người Đức có khoảng 25 nhánh bia chính khác nhau, trong đó có khoảng 6.000-7.000 loại khác nhau được sản xuất theo từng vùng, bang, thành phố, thậm chí làng xã… Người Đức quả nhiên vô địch về bia và xúc xích, nhưng không nhiều cổ động viên có thể cáng đáng được giá thành hiện tại ở EURO, nhất là khi nhiều người trong số họ có thể ở lại cả tháng, cho tới khi đội bóng hoặc về nhà, hoặc vào tới trận chung kết…  

Yến Nhi (từ Đức)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm