Xem 2 tập cuối ‘Thương nhớ ở ai’: Thân phận người phụ nữ đầy đau đớn, ly biệt, bi thương

03/03/2018 13:25 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) – Ở những tập cuối phim Thương nhớ ở ai, cuộc sống của những người phụ nữ làng Đông sau chiến tranh vẫn gặp nhiều bế tắc và đau khổ…

Bộ phim Thương nhớ ở ai chuyển thể từ tiểu thuyết Bến không chồng của nhà văn Dương Hướng ngày càng gay cấn ở những tập cuối. Phim khắc họa số phận bi kịch của những phụ nữ nông thôn thời hậu chiến ở làng Đông - một vùng quê Bắc bộ điển hình.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, ngôi làng vắng bóng đàn ông, chỉ còn những người đàn bà góa ngày ngày tụ tập ở bến nước đầu làng. Chiến tranh gắn liền với những đau thương, mất mát. Nhưng ngay cả khi những người đàn ông còn sống từ chiến trường trở về, thì những người phụ nữ là vợ, là người yêu của họ cũng không có được cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

Phụ nữ làng Đông, người thì không được chồng chấp nhận và tha thứ bởi đã có con với người khác, người thì không thể quen với gương mặt chồng bị bỏng nặng nên quyết định trả lễ rồi bỏ làng đi, người thì dễ dàng chấp nhận làm vợ lẽ vì người đàn ông của họ đã không thể trở về…

Chú thích ảnh
Gương mặt Thành giờ đây đã hoàn toàn biến dạng, chỉ còn lại một con mắt. Cúc không giấu được nỗi sợ hãi và cô đã bỏ chạy...

Hạnh (Trà My) - cô gái chịu bao thiệt thòi để chờ chồng 10 năm nhưng điều cô nhận lại được là sự cay đắng. Hạnh đã phải trải qua những ngày đầy áp lực và điều tiếng khi không thể sinh được con nối dõi cho nhà chồng. Ngày ngày, cô bị bố mẹ chồng nhiếc móc, mẹ Nghĩa thường xuyên đay nghiến Hạnh, rằng gia đình bà vô phúc nên lấy phải cô con dâu "bị điếc" không đẻ được, rằng vì Hạnh mà Nghĩa không thèm về nhà, rằng cô không thể đi cưới vợ cho chồng - không hy sinh giống những cô gái khác trong làng…

Chú thích ảnh
Viết đơn ly hôn Nghĩa...
Chú thích ảnh
... chờ chồng 10 năm, Hạnh cay đắng nhận ra tình cảm của chồng giờ đây đã không còn như trước

Không ai trong gia đình và dòng họ nhà Nghĩa nhắc tới tình cảm và sự hy sinh của cô dành cho họ trước đó, trong hơn 10 năm Nghĩa đi bộ đội, gia đình chồng Hạnh họp họ, quyết định lấy vợ hai cho chồng cô.

Hạnh đã từng thề với lòng mình rằng cô sẽ không bỏ cuộc, không dễ dàng để chồng mình đi lấy phụ nữ khác và dù thế nào, cô cũng quyết giữ Nghĩa cho bằng được. Nhưng khi phát hiện ra rằng tình cảm của chồng giờ đây đã không còn như cũ, trong mắt anh đã không còn hình bóng cô thì Hạnh đã quyết định không níu kéo. Cô không đưa kết quả xét nghiệm của mình cho Nghĩa, thậm chí chẳng muốn chứng minh chuyện không sinh được con không phải do mình - bất chấp những lời lẽ cay nghiệt, hắt hủi từ gia đình chồng.

Tâm sự với Dâu – cô bạn thân thiết, Hạnh nói: “Câu chuyện không phải là những đứa con. Mà đó là số phận của những người đàn bà đã hy sinh tất cả những năm tháng của đời mình để chờ đợi... Và giờ đây, họ không còn đẹp nữa…”.

Chú thích ảnh
Hạnh bỏ làng Đông, đến một nơi mới để làm lại cuộc đời

Vì Nghĩa, vì tình yêu với Nghĩa, Hạnh đã từ bỏ tất cả, thậm chí cả việc từ dòng họ Vũ của cô. Giờ đây, khi cô đã ly hôn, cô không thể ở lại làng nữa. Chia tay Nghĩa, Hạnh quyết định rời bỏ làng Đông. Cô muốn bỏ lại tất cả, đến một nơi mới để làm lại cuộc đời.

Sau khi bỏ đi, Hạnh đến gặp Cúc – cô gái bỏ làng đi vì chồng cô trở về với gương mặt bị bỏng nặng. Cũng chính tại thành phố này, Hạnh đã gặp lại Thắm - cô gái dám bỏ chồng để đi theo tiếng gọi của tình yêu với bộ đội Thấu. Cúc làm công nhân dọn vệ sinh, còn Thắm đang học nghề thêu.

Làm lại cuộc đời ở một nơi xa lạ, Hạnh, Thắm và Cúc gặp không ít những khó khăn. Số phận của những cô gái làng Đông sẽ thế nào? Cuộc đời Hạnh sẽ ra sao, cô có tìm được hạnh phúc sau những năm dài đau khổ và bế tắc? Tập 33 và 34 phim Thương nhớ ở ai – cũng là hai tập cuối bộ phim sẽ được phát sóng vào 14h30 ngày 3 và 4/3 trên kênh VTV3.

Xem ‘Thương nhớ ở ai’ tập 20: Hạnh và Nghĩa đăng ký kết hôn bất chấp mối thù hai họ

Xem ‘Thương nhớ ở ai’ tập 20: Hạnh và Nghĩa đăng ký kết hôn bất chấp mối thù hai họ

Bất chấp sự phản đối của bố mẹ, Nghĩa và Hạnh tự ý đưa nhau đi đăng ký kết hôn. Sau cùng, bố mẹ của Nghĩa và Hạnh cũng đã chấp nhận mọi sự trừng phạt của dòng họ về "hành động dại dột" của con cái mình trong tập 20 phim Thương nhớ ở ai.

Tiểu Phong. Ảnh: VFC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm