Xe tăng T-90 của Nga là tốt nhất trong xung đột Trung Đông

04/11/2018 07:48 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Sputniknews, giới chuyên gia tới từ tạp chí National Interest của Mỹ nhận định, xe tăng T-90 của Nga hoạt động tốt hơn các phương tiện chiến đấu của Mỹ và Đức trong các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Một bài báo của tác giả Sebastien Roblin, một chuyên gia về an ninh và giải quyết xung đột từ trường Đại học Georgetown (Mỹ), cho biết các xe tăng M1-Abrams do Mỹ chế tạo được phiên chế cho quân đội Iraq hồi năm 2014 không thể giúp ngăn chặn các phần tử khủng bố chiếm giữ Mosul. Chính những kẻ khủng bố đã chiếm đoạt các phương tiện chiến đấu này và sử dụng chúng để chống lại các lực lượng chính phủ Iraq. 

Chú thích ảnh
Xe tăng T-90. (Nguồn: vi.wikipedia.org)

Ngoài ra, phong trào Hồi giáo Houthi ở Yemen cũng phá hủy thành công một lượng lớn xe tăng M1 được phiên chế cho các lực lượng Saudi Arabia. 

Cũng theo bài báo, các xe tăng chủng loại M60 Patton và Sabra của Mỹ cùng với phương tiện chiến đấu Leopard-2 của Đức, do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu, cũng không thể kháng cự trước lực lượng dân quân người Kurd và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Nhằm minh chứng rõ nét sự vượt trội của xe tăng T-90 của Nga, chuyên gia Roblin lưu ý tới một đoạn băng video do phe đối lập Syria công bố hồi tháng 2/2016, qua đó mô tả một xe tăng T-90 vô hiệu hóa một tên lửa chống tăng TOW tại Aleppo (Syria). Ông Roblin nhấn mạnh, vỏ bọc Kontakt-5 của xe tăng đã vô hiệu hóa đầu đạn của tên lửa TOW ngay trước cuộc tấn công, từ đó giảm thiểu thiệt hại. 

Tại Nga, xe tăng T-90 đi vào hoạt động hồi năm 1993, nhằm thay thế các phiên bản T-80 và T-72. Kể từ năm 2011, quân đội Nga ngừng chế tạo T-90, thay vào đó gia tăng số lượng xe tăng T-14 Armata.

Chiến hạm Nga lừng lững chở xe tăng tới Syria

Chiến hạm Nga lừng lững chở xe tăng tới Syria

Hai chiến hạm Nga chở theo xe tăng cùng nhiều phương tiện quân sự khác đang trên hải trình tới Syria.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm