Xe sang 'sốc' với bảng giá tính lệ phí trước bạ mới tăng thêm vài trăm triệu

19/10/2017 08:32 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Xe sang là bị tác động nhiều nhất sau khi Bộ Tài chính áp bảng giá tính lệ phí trước bạ mới với 177 loại ô tô, xe máy. Đáng lưu ý nhất là siêu xe Lamborghini Aventador S có giá tính lệ phí trước bạ cao nhất 40 tỷ đồng. Ngoài ra còn có một số mẫu xe có giá tính lệ phí trước bạ trên 10 tỷ đồng của thương hiệu Porsche, Range Rover, Maserati.

Lệ phí trước bạ xe sang lên tới hàng tỷ đồng

Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức ngày 18/10, lãnh đạo một doanh nghiệp nhập khẩu xe ô tô (Gia Lâm, Quận Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Hôm qua, tôi vừa bán 1 chiếc xe Range Rover. Trước đây, lệ phí trước bạ phải trả cho dòng xe này là hơn 400 triệu đồng nhưng mấy hôm có việc gia đình, không để ý nên đồng ý nhận bán với khách mức giá cũ. Tuy nhiên vào ngày 17/10 kiểm tra lại thì mức lệ phí đã lên tới 560 triệu đồng, tăng thêm 160 triệu đồng/xe".

“Chiếc xe Range Rover này có tổng thuế nhập khẩu là 135.000 USD, về tới cảng thì giá bị đội lên 165.000 USD. Do giá nhập khẩu cao mà nhu cầu mua xe giảm nên doanh nghiệp chấp nhận đành bán lỗ để thu hồi vốn. Vì vậy, áp thuế lệ phí trước bạ cao hơn thì việc kinh doanh sẽ ngày càng khó khăn”, chủ showroom ô tô than thở.

Chú thích ảnh
Doanh nghiệp nhập khẩu xe sang hoang mang vì giá bán xe lại phải đội thêm chi phí trong khi cầu ế ẩm. Ảnh: TTXVN

Theo cách tính từ Bộ Tài chính, mức lệ phí trước bạ cao nhất tại Hà Nội là 12% và Thành phố Hồ Chí Minh là 10%. Như vậy, nhiều dòng xe sang đã phải đóng phí trước bạ hàng tỷ đồng. Ví dụ, chiếc McLaren 650S Spider có giá tính lệ phí trước bạ cao nhất là 22,2 tỷ đồng. Do đó, nếu tính mức phí trước bạ cao nhất áp dụng cho TP Hồ Chí Minh là 10%, mức phí trước bạ mà mẫu siêu xe này phải đóng hơn 2,2 tỷ đồng, còn ở Hà Nội hơn 2,6 tỷ đồng...

Theo Quyết định số 2018 bổ sung Danh mục Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy của Bộ Tài chính, có hiệu lực từ ngày 12/10, có thêm 67 loại ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu; 39 loại ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống lắp ráp trong nước; 2 loại ô tô điện nhập khẩu; 43 loại xe máy hai bánh nhập khẩu; 26 loại xe máy hai bánh sản xuất, lắp ráp trong nước.

Đối với ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống: Lamborghini Aventador S có giá tính lệ phí trước bạ cao nhất lên tới 40 tỷ đồng; Lexus GX460 Luxury: 5,35 tỷ đồng; Mercedes-Benz Sprinter 313CDI là 802 triệu đồng.

Ở danh mục xe máy sản xuất trong nước, Honda Lead có giá tính lệ phí trước bạ 37,5- 39,3 triệu đồng, tùy phiên bản, Honda Wave125i là 39,5 triệu đồng Đối với Hãng xe Yamaha, Bộ Tài chính đã bổ sung thêm 7 loại, trong đó có Jupiter (dung tích máy 113,7 cm3) trước kia có giá tính thuế từ 24,8 - 28,9 triệu đồng/chiếc thì nay là 27,4 - 28,9 triệu đồng/chiếc (tùy phiên bản). Với Piaggio, Vespa (124,5 cm3) có giá tính lệ phí trước bạ là 82,8 triệu đồng/chiếc và Vespa (278,3 cm3) có giá 112,9 triệu đồng/chiếc.

Theo phản ánh của doanh nghiệp, việc tăng lệ phí trước bạ lần này đã khiến các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, đặc biệt là nhập khẩu dòng xe sang rơi vào tình trạng lao đao trong bối cảnh thị trường ô tô ế ẩm.

Ngăn ngừa gian lận giá tính thuế phí

Liên quan tới vấn đề này, đại diện Tổng cục Thuế lý giải: Việc điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy như trên theo định kỳ của Bộ Tài chính là đảm bảo giá tính lệ phí trước bạ sát với giá giao dịch của ô tô, xe máy trên thị trường; đảm bảo bình đẳng về giá trong việc tính lệ phí trước bạ các dòng xe giữa các hãng xe.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, việc điều chỉnh này là phù hợp với tình hình thực tế do một số sản phẩm hiện nay có giá bán thực tế cao hơn nhiều so với giá ghi trên hóa đơn. Điều này không chỉ gây thất thu cho ngân sách nhà nước (NSNN) mà còn làm thị trường thiếu minh bạch.

“Tôi đã từng mua chiếc xe ô tô với giá trị thực là 500 triệu đồng nhưng hóa đơn chỉ ghi 350 triệu đồng. Vì thế, việc đưa ra một khung giá cụ thể đối với một số dòng xe để làm căn cứ tính lệ phí trước bạ một cách thống nhất là rất cần thiết”, bà Cúc nói.

Đại diện Công ty TNHH tư vấn thuế CHC cho hay: Việc điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ của một số loại mặt hàng là ô tô và xe máy sẽ góp phần tăng nguồn thu NSNN, hạn chế sử dụng xe cá nhân, tránh được ùn tắc, giảm ô nhiễm môi trường. Bởi nhiều trường hợp mua bán xe mà người bán và người mua sẽ thoả thuận ghi giá trị hóa đơn thấp hơn giá trị giao dịch thực tế phải nộp. Mục đích là để giảm số tiền lệ phí trước bạ phải nộp. Với việc ban hành khung giá của Bộ Tài chính sẽ hạn chế tối đa việc này”, bà Huệ nói.

Chính thức tăng mức trần lệ phí trước bạ lên 20%

Chính thức tăng mức trần lệ phí trước bạ lên 20%

Hôm nay, 1/9, mức trần lệ phí trước bạ của các loại ô tô chở người dưới 10 chỗ theo Nghị định 45/2011 của Chính phủ chính thức có hiệu lực. Theo đó, mức trần sẽ tăng lên 20%, thay vì 15% như trước đây.

Theo Minh Phương - Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm