Xe công an đưa dâu: 'Cổ tích' trên cầu Rạch Miễu

22/11/2016 06:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 20/11, chiếc xe đón dâu 16 chỗ di chuyển từ Bến Tre tới TP. HCM đã gặp sự cố tại cầu Rạch Miễu (Tiền Giang) khi bị hai tên trộm chó là Lê Trường Hận và Lê Trường Phục Quốc bắn vào kính chắn gió.

Khi tài xế dừng xe lại, Quốc và Hận đã rút gạch thẻ tấn công tài xế. Chưa hết, chúng còn đập phá đầu xe, kính xe khiến chiếc xe bị hư hỏng.

Hai tên trộm chó đã bị bắt ngay sau đó. Nhưng, éo le ở chỗ, chiếc xe đón dâu đã không thể tiếp tục chạy. Trong khi đó, thời gian đón dâu đã được hai nhà bàn bạc rất kỹ lưỡng. Dù bị thương, người tài xế đã gọi điện tới rất nhiều đồng nghiệp để tìm xe thay thế. Tuy nhiên, mùa cưới, các xe đều đã bận.


Chiếc xe của Công an Mỹ Tho (Tiền Giang) cho đoàn đưa dâu mượn. Ảnh: Châu Thành/Tuổi Trẻ

Cho dù không rõ động cơ của những kẻ trộm chó, chúng ta cũng chung cảm giác cay đắng và bất an. Bởi, đó là câu chuyện về sự lộng hành của những kẻ ngang nhiên dùng hung khí, hành hung người lương thiện nơi công cộng. Và hành hung, thách thức họ ngay trong ngày trọng đại của cuộc đời mình.

Theo lẽ thường, trong tình huống bất khả kháng ấy, có lẽ cô dâu chú rể và hai họ chỉ còn cách kêu trời và đành ngậm ngùi ngồi chờ... đón dâu muộn.

Nhưng, câu chuyện trên cầu Rạch Miễu đã không kết thúc buồn như vậy. Ngược lại, khi công an Mỹ Tho tới giải quyết vụ việc, các chiến sĩ công an đã hỗ trợ xe đưa gia đình chú rể tiếp tục đón dâu.

Sau đó, các chiến sĩ dự hết buổi lễ và đưa cả nhà trai về Bến Tre. Đồng thời, các chiến sỹ công an cũng tặng luôn tiền đổ xăng hai lượt cho đôi vợ chồng trẻ coi như quà cưới.

Đó có lẽ là buổi đón dâu đặc biệt bậc nhất ở Việt Nam.

***

Nghĩa cử của các chiến sĩ công an trong sự việc đã và đang khiến dư luận xúc động về tính nhân văn và sự tử tế giữa cuộc sống xô bồ.

Và, những hành động đặc biệt của những chiến sĩ công an cũng là sự đáp trả thích đáng dành cho những kẻ đang tâm phá rối trận tự trị an.

Chúng dùng bạo lực để phá vỡ sự bình yên trong cuộc sống ,để rồi những chiến sĩ công an đã xuất hiện đúng lúc và cùng người dân ngăn chặn trước khi câu chuyện vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Chúng dùng hung khí tấn công người lương thiện một cách mù quáng. Trong khi các chiến sĩ công an đã đáp lại bằng những hành động đầy sự chia sẻ và cảm thông với người bị hại.

Chúng bất chấp sự xuất hiện của xe hoa để phá hủy ngày trọng đại của người dân lương thiện. Các chiến sĩ công an đã "phá rào" để trở thành những tài xế đặc biệt và đưa gia đình chú rể tới "điểm hẹn" đúng giờ...

***

Nếu khắt khe và nhìn bằng tư duy một chiều, hẳn sẽ có ý kiến cho rằng, những chiến sĩ công an đang "ôm đồm", thậm chí tự gây ảnh hưởng tới công việc chuyên môn.

Điều này không đúng. Bởi, xã hội không chỉ vận hành bằng lề luật cứng nhắc. Trong hàng trăm cái lý, luôn có "một tí cái tình". Trong dãy dài điều lệnh cũng luôn có chỗ cho sự quyết định của con người, bằng mệnh lệnh của trái tim.

Hẳn chúng ta còn nhớ câu chuyện về "cảnh sát giao thông nhí" ở Đà Nẵng cách đây chưa lâu. Cụ thể, một em bé 11 tuổi bị ung thư ở Đà Nẵng có ước mơ trở thành CSGT.

Sau thời gian chuẩn bị khẩn trương, Phòng CSGT (PC 67 công an TP Đà Nẵng) đã giúp em hoàn thành ước vọng cuộc đời: cho em mặc cảnh phục và trải nghiệm một ngày làm việc như một CSGT. Và, hình ảnh em bé mặc cảnh phục CSGT tự hào chào điều lệnh mặt cười tươi rói cũng được dùng làm di ảnh, khi em vừa qua đời...

Câu chuyện này cũng như chuyện "cổ tích" trên cầu Rạch Miễu khiến ta hiểu về cái lý của chữ tình. Rằng mọi luật lệ đều đáng quý nhưng mọi luật lệ đều được thực hiện bởi con người và cho con người. Rằng nếu chúng ta vượt qua được sự rập khuôn của bổn phận, chúng ta có thể viết thêm nhiều hơn nữa những câu chuyện cổ tích giữa đời.

Và quan trọng hơn hết thảy, trong cuộc đời đừng chỉ nghĩ tới chuyện "tròn vai".

Mỹ Mỹ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm