Xây dựng vở nhạc kịch hiện đại 'Alice in Wonderland' dành cho giới trẻ

29/06/2022 20:52 GMT+7 | Văn hoá

Nhận lời mời hợp tác từ Tập đoàn Pacific Ocean Partners (POP) và Trường Đại học Australia Institute of Music (AIM), Nhà hát Kịch Việt Nam đã xây dựng dự án Nhạc kịch cho giới trẻ với vở nhạc kịch mang tên Alice in Wonderland.

Nhạc kịch 'Sóng' đã sẵn sàng… ra khơi!

Nhạc kịch 'Sóng' đã sẵn sàng… ra khơi!

Vượt qua nhiều khó khăn từ việc xây dựng ý tưởng, sản xuất cũng như trong bối cảnh dịch bệnh, "Sóng" - vở nhạc kịch thuần Việt lấy cảm hứng từ vẻ đẹp trong thơ và cuộc đời nữ thi sĩ Xuân Quỳnh - đã sẵn sàng công diễn phục vụ khán giả.

Đây là một trong những hoạt động bên lề trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 70 năm Nhà hát Kịch Việt Nam. Vở nhạc kịch được dàn dựng nhằm góp phần định hướng giá trị văn hóa, giá trị thẩm mỹ cho giới trẻ, tạo điều kiện cho giới trẻ phát huy năng lực nghệ thuật. Dự kiến, vở nhạc kịch sẽ công chiếu vào tháng 10/2022 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thông tin trên được đại diện Nhà hát Kịch Việt Nam công bố trong buổi lễ ra mắt dự án sân khấu Alice in Wonderland diễn ra chiều 29/6, tại Hà Nội.

Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam chia sẻ: Nhà hát Kịch Việt Nam với vai trò là “anh cả Đỏ”, “cánh chim đầu đàn” của sân khấu kịch Việt Nam đã dàn dựng hàng trăm vở kịch có giá trị với nhiều đề tài khác nhau và luôn nhận được sự yêu mến của khán giả. Vở nhạc kịch Alice in Wonderland là một dự án rất mới, chứa nhiều tâm huyết của đội ngũ nghệ sỹ Nhà hát Kịch Việt Nam và các cộng sự đến từ Australia.

Bên cạnh những tác phẩm có giá trị về nhân sinh quan, về đạo đức, định hướng con người đến giá trị tốt đẹp của cuộc sống, truyền đạt những nội dung tư tưởng, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Nhà hát Kịch Việt Nam xây dựng những tác phẩm nhằm định hướng giá trị thẩm mỹ cho khán giả nói chung và đặc biệt là giới trẻ. Việc phát triển văn hóa theo chiều sâu, theo diện rộng nhằm xây dựng nền công nghiệp văn hóa là vấn đề được nhắc đến trong thời gian gần đây.

Chú thích ảnh
NSƯT Xuân Bắc chia sẻ về dự án nhạc kịch “Alice in Wonderland“. Ảnh: Hoài Thu/Báo Lao Động

Ban Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam có trách nhiệm trong việc xây dựng những tác phẩm sân khấu để định hướng và góp phần giúp các bạn trẻ tiếp cận với những tinh hóa văn hóa nghệ thuật không chỉ của Việt Nam mà của các nền văn hóa nghệ thuật khác trên thế giới. Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Xuân Bắc hi vọng, đam mê, nhiệt huyết và sự hào hứng của những nghệ sỹ, diễn viên tham gia dàn dựng vở nhạc kịch Alice in Wonderland sẽ được truyền đến công chúng. Công chúng sẽ đón nhận và dành nhiều tình cảm cho vở diễn mới, được thể hiện theo hướng hiện đại.

Alice in Wonderland là một cuốn tiểu thuyết viễn tưởng dành cho thiếu nhi của tác giả người Anh Charles Lutwidge Dodgson được hoàn thành vào năm 1886. Truyện được dịch ra tiếng Việt với nhiều tên gọi khác nhau như: Alice ở xứ sở thần tiên, Alice lạc vào xứ thần tiên hoặc Alice ở xứ sở diệu kỳ. Đây là một tác phẩm nổi tiếng tại nhiều quốc gia bởi nội dung đặc sắc, truyền tải nhiều giá trị nhân văn, bài học đạo lý, nguyên tắc sống.

Đạo diễn trẻ, tài năng và nhiệt huyết Lê Diệu My chia sẻ: Ngày nay, với xu hướng, áp lực “vội lớn” và trưởng thành nhanh theo những khuôn mẫu xã hội, nhiều bạn nhỏ đã bỏ lỡ cơ hội, giá trị của tuổi thơ. Truyện “Alice in Wonderland” khuyên các bạn nhỏ đừng vội lớn mà quên đi sự ngây thơ, hãy học cách yêu thế giới quanh mình, yêu mầu sắc, cái đẹp và cái tốt.

Câu chuyện Alice in Wonderland đã được chuyển thể sang nhiều loại hình: phim hoạt hình, phim điện ảnh người đóng, phim 3D và nhạc kịch. Vở nhạc kịch Alice in Wonderland do Nhà hát Kịch Việt Nam phối hợp với POP và AIM là vở nhạc kịch hiện đại, tất cả các yếu tố âm nhạc, vũ đạo và dàn dựng đều rất mới và hứa hẹn đem đến nhiều sự hấp dẫn, bất ngờ. Với đạo diễn Lê Diệu My, Alice in Wonderland là một vở nhạc kịch có nhiều đất để ê-kip thể hiện khả năng sáng tạo.

Vở nhạc kịch quy tụ đội ngũ sản xuất với nhiều tên tuổi nổi tiếng: Chỉ đạo nghệ thuật là Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Xuân Bắc; Nghệ sỹ Ưu tú Đặng Châu Anh và ông Nicholas Gentile đến từ trường AIM làm Cố vấn nghệ thuật; Đạo diễn Lê Diệu My; Giám đốc âm nhạc Trần Quang Duy; Biên đạo Samantha Cruz  và Lê Minh Anh…

Đặc biệt, vở nhạc kịch là cơ hội thử vai dành cho tất cả các diễn viên chuyên hoặc không chuyên, từ 14 tuổi trở lên có đam mê với nhạc kịch. Số lượng nhân vật của vở diễn là 31, gồm cả vai diễn chính và nhân vật quần chúng. Số lượng diễn viên cần tuyển là 25. Vở diễn gồm 16 bài hát, tất cả được thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Anh với thời lượng 90 phút. Thời gian tham gia tuyển chọn diễn viên diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/7 tại Nhà hát Kịch Việt Nam (số 1 Tràng Tiền). Thông tin đầy đủ về chương trình, các vai diễn sẽ được cập nhật trên trang thông tin (Fanpage) của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Ngọc Bích/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm