Xây điện thờ trong khu công nghiệp Phú Đa (Phú Vang, TT- Huế): 'Chưa từng có tiền lệ'

19/11/2019 08:24 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Một khu điện thờ khá bề thế đã hoàn thành việc xây dựng một cách suôn sẻ trên khu đất của khu công nghiệp Phú Đa (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế). Điều này đã khiến dư luận địa phương xôn xao thời gian qua và đặt ra nhiều nghi vấn xung quanh khu công trình này.

Thanh tra, xử lý nghiêm công trình 'Cung điện thờ thiên' tại Ba Vì

Thanh tra, xử lý nghiêm công trình 'Cung điện thờ thiên' tại Ba Vì

Trước thông tin về việc có công trình "Cung điện thờ thiên" tại xã Yên Bài được xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, chiều 4/5, ông Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết, huyện đang yêu cầu các đơn vị chức năng tiến hành thanh kiểm tra hồ sơ đất, việc quản lý đất đai và xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư.

Khu điện thờ được xây dựng ngay trong khuôn viên Nhà máy sản xuất men frit, thuộc Công ty CP Công nghệ Frit Phú Sơn, đóng tại Lô CN 17, Khu công nghiệp Phú Đa. Nhà máy này có tổng kinh phí đầu tư khoảng 100 tỉ đồng và vừa được đưa vào hoạt động từ giữa năm 2019. Trong thủ tục giao đất cho doanh nghiệp này, không có hạng mục nào nhắc đến việc cho phép xây dựng công trình thờ tự, tâm linh.

Theo một số người dân sinh sống tại thị trấn Phú Đa, khu đất của nhà máy này vốn là đất bạc màu, hoang hóa và trước đó không tồn tại công trình tâm linh nào (như am miếu, điện thờ…). Sau khi quy hoạch, nhà máy của Công ty CP Công nghệ Frit Phú Sơn lại cho xây một điện thờ bề thế khiến dân cư địa phương ngạc nhiên.

Chú thích ảnh
 Lối vào công trình có đặt đỉnh hạc và lối kiến trúc như một điện thờ, đền miếu

Tìm hiểu và quan sát của phóng viên cho thấy, công trình tâm linh nói trên được xây dựng kiên cố với nhiều hạng mục và lối kiến trúc y hệt một điện thờ: Có 2 lớp mái và mái được lợp ngói liệt màu đỏ, trên đỉnh có hình bầu rượu, tường hai bên công trình có gắn chữ Thọ, phía bên trong có đặt bàn thờ... Lối vào chính diện công trình còn đặt cả đỉnh hạc rất bề thế. Điều đáng nói là điện thờ này được xây dựng độc lập, nằm gần cổng đi vào nhà máy, và rất nhiều người qua lại.

Chú thích ảnh
Công trình tâm linh được xây ngay trên lô đất CN 17 của nhà máy Công ty CP Công nghệ Frit Phú Sơn, tại khu công nghiệp Phú Đa

Tiếp xúc với báo chí, ông Lê Đình Quý Sơn, Giám đốc Công ty CP Công nghệ Frit Phú Sơn cho biết đây là công trình để thờ Phật (!?). Đồng thời, ông này cũng lảng tránh việc cung cấp thông tin liên quan đến việc tự ý xây dựng công trình tâm linh trên đất khu công nghiệp mà báo chí đề cập. Trong khi đó, đại diện lãnh đạo UBND huyện Phú Vang cho biết, đã nắm được thông tin vụ việc, tuy nhiên do đất của nhà máy công ty Phú Sơn nằm trong khu công nghiệp và thuộc quản lý trực tiếp của Ban Quản lý các Khu kinh tế- công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế nên trách nhiệm kiểm tra, xử lý là do Ban Quản lý các Khu kinh tế- công nghiệp quyết định, còn huyện chỉ là đơn vị phối hợp.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tỏ ra rất ngạc nhiên trước thông tin này. Ông Bách khẳng định: “Tôi chưa từng bao giờ nghe có việc cấp đất làm nhà máy trong khu công nghiệp mà lại được phép xây dựng đền miếu, điện thờ, chùa chiền… Đây là việc chưa từng có tiền lệ trên địa bàn. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Ban Quản lý các Khu kinh tế- công nghiệp tỉnh kiểm tra và xử lý”.

Theo Báo Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm