Xăng giảm giá: Hàng tiêu dùng 'rục rịch' hạ nhiệt

03/08/2022 19:01 GMT+7 | Tin tức 24h

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, tổ chức nắm bắt tình hình thực hiện của các tổ chức, cá nhân kinh doanh để có các biện pháp điều hành, bình ổn giá phù hợp; đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giá. Khảo sát đến trưa nay 3/8, tại một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội, giá nhiều mặt hàng thực phẩm, rau củ đã giảm giá, tuy nhiên mức giảm còn “nhỏ giọt”. 

Động thái mới của Mỹ nhằm hạ giá xăng dầu

Động thái mới của Mỹ nhằm hạ giá xăng dầu

Ngày 26/7, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước này sẽ bán thêm 20 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) nhằm làm hạ giá xăng dầu.

Tại chợ Mơ, chợ 8/3 – Hà Nội, giá nhiều mặt hàng thịt, cá đã giảm nhẹ. Cụ thể, thịt bò giá 230.000-240.000 đồng/kg (tùy loại), giảm nhẹ 10.000-20.000 đồng/kg so với tuần trước; thịt gà làm sẵn 150.000 đồng/kg, giảm 10.000/kg; thịt lợn chỉ còn 100.000-110.000 đồng/kg, giảm 10.000 - 20.000 đồng/kg… Các mặt hàng tôm từ 280.000-420.000 đồng/kg, cá trắm đen từ 70.000-110.000 đồng/kg.

Theo thông tin từ các tiểu thương tại chợ, các mặt hàng thịt, cá có mức giảm nhẹ do nguồn cung đã dồi dào hơn, cùng với đó, chi phí vận chuyển hàng hóa, thực phẩm đã giảm theo giá xăng. Hiện nay, thịt cá đã giảm khoảng 5% so với tháng trước.

Tuy vậy, với rau củ quả, mức giá vẫn còn cao, mức giảm gần như không đáng kể. Giá hành lá 60.000 đồng/kg, giữ nguyên so với tháng trước; cà chua 25.000 đồng/kg, bắp cải từ 22.000 - 23.000 đồng/kg; khoai tây từ 20.000 - 23.000 đồng/kg…

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Hậu, chủ tiệm rau củ quả chợ Mơ cho hay, chỉ có một số loại như rau cải, rau muống giảm… khoảng 3-5%. Nguyên nhân do thời điểm này, nguồn cung về rau vẫn chưa dồi dào, dẫn tới giá khó giảm theo.

“Chúng tôi cũng muốn giá giảm để nhập nhiều hàng, bán được nhiều hơn cho người dân, nhưng giá cả vận hành theo thị trường. Phải chấp nhận mua cao – bán cao”, anh Nguyễn Văn Hậu nói.

Xăng. Xăng giảm giá. Giá xăng giảm. Giá xăng. Hàng tiêu dùng giảm giá
Giá xăng giảm giúp người dân giảm bớt chi phí. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Bà Lê Thị Oanh, chủ tiệm Phở Yến – Cửa Bắc cho biết, giá thịt bò, thịt lợn, rau củ nhập vào vẫn cao, chưa giảm được bao nhiêu. Dù giá cao, nhưng cửa hàng vẫn phải giữ giá bán để giữ chân khách hàng. Giá xăng giảm khoảng 20% rồi, nhưng tác động tới giá bán lẻ, lương thực thực phẩm chỉ 3-5%. Nếu có giảm thì mức giảm cũng là không đáng kể.

“Tôi nhập hàng từ các đầu chợ lớn như chợ Long Biên, chợ Châu Long, nhưng mức giá vẫn còn cao. Nhà nước có chính sách kiểm soát, cung ứng hàng ra sao để giá giảm bớt theo giá xăng được thì tốt cho người dân”, bà Oanh chia sẻ.

Theo ông Vũ Vinh Phú – nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, mức giá xăng giảm mạnh, và có thể tiếp tục giảm trong kỳ điều hành tới. Nhưng giá tiêu dùng vẫn chưa giảm. Điều này cần sự vào cuộc kiểm tra xem có dấu hiệu bất thường về giá không. Vì khi giá xăng tăng, nhiều mặt hàng “té nước theo mưa”, nhưng khi giá xăng giảm mạnh, lại đưa ra lý do để ghìm giá, gây ra bức xúc trong sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, cần có các giải pháp để tăng nguồn cung hàng hóa, bình ổn giá trên thị trường. 

Trái với giá cả tại các chợ dân sinh, tại các siêu thị đã có sự giảm mạnh hơn, từ 12-15% do có sự liên kết bình ổn của các doanh nghiệp.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, các doanh nghiệp trên địa bàn đã có sự liên kết với các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp sản xuất của các tỉnh, mua trực tiếp từ các đơn vị sản xuất kinh doanh và hộ sản xuất để bình ổn giá bán, giảm bớt chi phí.

Tại BigC, hàng chục sản phẩm thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau củ… được bày bán với mức áp dụng giảm giá 10%.

Riêng mặt hàng hải sản do nguồn cung mang tính mùa vụ và không dồi dào do các ngư dân mới quay trở lại đánh bắt khi giá xăng dầu giảm, nên giá vẫn đang giữ nguyên, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong thời gian tới, Sở Công Thương Hà Nội tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp bình ổn giá.

Hàng chục sản phẩm thực phẩm tươi sống bao gồm: thịt, cá, hải sản, rau củ và trái cây tiếp tục được hệ thống Đại siêu thị GO!, Big C của Central Retail áp dụng giảm giá 10% trong khuôn khổ chương trình “Chợ sớm giảm sung” áp dụng từ khi mở cửa siêu thị tới 10h sáng hàng tuần. Trong đó, những sản phẩm như cánh gà, chân gà, cá hồi đông lạnh, cá basa, cá nục bông Nhật… áp dụng giảm thêm 5% khi khách hàng mua từ 3kg trở lên.

Trước đó, từ tháng 3/2022, tại các siêu thị GO!, Big C, Tops Market thuộc Tập đoàn Central Retail Việt Nam đã áp dụng chương trình “Siêu tiết kiệm” nhằm hỗ trợ người tiêu dùng. 

Chương trình này áp dụng giảm giá đến 50% đối với 390 sản phẩm: thực phẩm tươi sống, hàng tiêu dùng nhanh, hóa mỹ phẩm, đồ gia dụng, thời trang… tổng trung bình giá giảm của đợt này lên tới 41%.

Tại hệ thống Winmart, giá thịt lợn Meat Deli được giảm nhẹ 6-14%, dao động trong khoảng từ 99.900 đến 177.900 đồng/kg. Đại diện đơn vị này cho biết, đơn vị đã nỗ lực đàm phán với các nhà cung cấp để neo giá ở mức tốt nhất, đặc biệt với mặt hàng nhu yếu phẩm.

Hiện hệ thống đang áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá định kỳ 2 lần/tháng với hàng trăm mặt hàng thiết yếu như thực phẩm đông lạnh, thực phẩm khô...trong bối cảnh giá cả thị trường tăng cao…

Đức Dũng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm