Xác định nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã được cách ly

02/08/2021 22:36 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tại Nghệ An trong những ngày qua liên tiếp phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là những người dân tự đi xe máy từ các tỉnh miền Nam trở về quê ở Nghệ An.

Thành lập Bệnh viện điều trị người bệnh Covid -19 tại Hà Nội

Thành lập Bệnh viện điều trị người bệnh Covid -19 tại Hà Nội

Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (gọi tắt là Bệnh viện điều trị Covid-19 - Y Hà Nội), quy mô 500 giường bệnh.

Đơn cử, 7 giờ sáng 2/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An phát đi thông báo có 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể, trường hợp thứ nhất tên là N.V.D (nam, sinh năm 1991, địa chỉ ở xã Tân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An); ngày 30/7 đi bằng xe máy từ Thuận An (tỉnh Bình Dương) về đến Nghệ An ngày 1/8; chiều 1/8 đến chốt kiểm dịch Bến Thủy, thành phố Vinh, Nghệ An, cán bộ y tế lấy mẫu làm test nhanh COVID-19, hai lần đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 2 tên là V.B.P (nam, sinh năm 1988, địa chỉ ở xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An); ngày 29/7 đi bằng xe máy từ tỉnh Bình Dương về tỉnh Nghệ An, đến ngày 1/8 về đến chốt kiểm dịch tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An được làm test nhanh COVID-19, 2 lần đều cho kết quả dương tính.

Đến 19 giờ ngày 2/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An tiếp tục phát đi thông báo phát hiện thêm một trường hợp đi xe máy từ tỉnh Bình Dương về quê ở Nghệ An bị dương tính với SARS-CoV-2. Đó là chị N.T.H (sinh năm 1995, địa chỉ xã Thạch Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An). Vào lúc 1 giờ 30 phút, ngày 2/8, chị H đi xe máy cùng chồng và con từ tỉnh Bình Dương về Nghệ An, khi đến cầu Bến Thủy, thành phố Vinh, Nghệ An được cán bộ y tế lấy mẫu làm test nhanh cho kết quả dương tính.

Tại Nghệ An, trong những ngày qua tại khu vực chốt kiểm soát ở cầu Bến Thủy 2, thành phố Vinh (là cửa ngõ từ các tỉnh miền Nam để bắt đầu vào tỉnh Nghệ An) đã trở nên quá tải, lộn xộn, không đảm bảo khoảng cách phòng dịch theo quy định khi tại đây có rất đông người dân Nghệ An từ các tỉnh miền Nam trở về quê chờ đến lượt để khai báo y tế và test nhanh theo quy định trước khi vào địa phận Nghệ An. Riêng chiều và tối 2/8 đã có hàng trăm người dân cùng xe máy chờ đến lượt.

Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát Covid-19 tại Nghệ An

Hiện nay tại các tỉnh miền Nam, nhất là tại tỉnh Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh, dịch COVID-19 đang lây lan, khiến nhiều lao động Nghệ An tại các tỉnh này đang trong tình trạng thất nghiệp không có việc làm, không có thu nhập, cuộc sống khó khăn... Trong bối cảnh này đang có rất đông người dân có nhu cầu trở về quê hương.

Tỉnh Nghệ An đã yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các quy định trong phòng, chống dịch, đặc biệt là công điện hỏa tốc số 1063/CĐ-TTg, ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có nội dung : Tuyệt đối không để người dân di chuyển ra khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép). Cùng với đó, tỉnh cũng đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp, Hội đồng hương của tỉnh tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thực hiện các giải pháp nhằm đáp ứng dần nhu cầu chính đáng của người dân, thực hiện theo đúng các quy định của Chính phủ, ngành y tế đã đề ra.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An cũng ban hành quy định về việc tổ chức các ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với người từ các địa phương trên cả nước đến hoặc trở về tỉnh Nghệ An, trong đó có quy định cách ly tập trung ít nhất 14 ngày và tổ chức xét nghiệm ít nhất 4 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3, thứ 7, thứ 13 trong thời gian cách ly tập trung; tiếp tục các ly tại nhà, nơi lưu trú ít nhất thêm 14 ngày (kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly tập trung) và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 kể từ ngày thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

* Theo thông báo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, ngày 2/8, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị N.T.T.H, sinh năm 1993, tại khu 6, xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao.

Chị H là công dân Phú Thọ lao động tại Nhật Bản, nhập cảnh về Việt Nam tại Nha Trang, Khánh Hòa từ ngày 6/7/2021, đã cách ly 14 ngày theo quy định tại Nha Trang và xét nghiệm bốn lần âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 25/7/2021, chị H trở về địa phương, thực hiện khai báo y tế tại Trạm Y tế xã Xuân Huy và được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Xuân Huy ra quyết định cách ly tại nhà từ ngày 25/7/2021. Chị N.T.T.H được bố trí phòng riêng tại nhà, không tiếp xúc gần với ai. Ngày 1/8/2021, xét nghiệm RT-PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đến 5 giờ ngày 2/8, mẫu xét nghiệm cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT- PCR. Hiện, trường hợp này đã được chuyển về cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện dã chiến của tỉnh.

Chú thích ảnh
Phú Thọ quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 trước diễn biến mới

Qua rà soát, tỉnh đã xác định được 1 trường hợp F1, 7 trường hợp F2 tại hai xã Xuân Huy, Xuân Lũng (huyện Lâm Thao), 6 trường hợp F3 tại ba xã: Xuân Huy, Xuân Lũng, Thạch Sơn (huyện Lâm Thao).  Các trường hợp F1 đã được chuyển về cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung số 1 của tỉnh; các trường hợp F2, F3 được hướng dẫn cách ly theo quy định.

Liên quan đến 4 trường hợp từ đường từ Bình Dương trở về Lào Cai bằng xe máy, khi đến địa phận xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) đã xảy ra tai nạn khiến 1 người bị thương nặng. Qua test nhanh tại nơi xảy ra tai nạn có 3/4 người dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 2/8, ba trong bốn trường hợp tiếp tục có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR. Hiện, ba trường hợp trên đã được chuyển về trung tâm cách ly tập trung của tỉnh Phú Thọ để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm khẳng định lại. Một trường hợp bị tai nạn nặng đang được điều trị tại khu cách ly đặc biệt Bệnh viện đa khoa tỉnh

Tại huyện Hạ Hòa, qua rà soát đã lập danh sách toàn bộ 80 trường hợp liên quan đến vụ tai nạn và tham gia sơ cấp cứu người bị nạn để phân loại, đánh giá nguy cơ. Qua đó, xác định 7 trường hợp F1 (gồm 6 cán bộ y tế Trung tâm y tế Hạ Hòa; 1 cán bộ công an huyện Hạ Hòa) chuyển về cơ sở cách ly tập trung huyện Hạ Hòa; 74 trường hợp tiếp xúc gần liên quan được áp dụng cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Quá trình truy vết, điều tra vẫn đang được tiếp tục, khẩn trương thực hiện. Huyện đã kích hoạt Cơ sở cách ly tập trung huyện Hạ Hòa để tổ chức cách ly cho các trường hợp F1 sau khi điều tra, truy vết; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các F1 và trường hợp tiếp xúc gần theo quy định.

Tại chốt kiểm soát dịch cầu Trung Hà, Tam Nông (nơi 4 trường hợp trên qua chốt để khai báo), các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát các cán bộ tại kíp trực chốt kiểm soát dịch thực hiện khai báo y tế cho các ca F0 và đoàn công dân đi từ tỉnh Bình Dương về tỉnh Yên Bái, Lào Cai. Hiện tại, các cơ quan chức năng đã xác định được 4 trường hợp F1 (Tam Nông 3 trường hợp; Việt Trì 1 trường hợp) là cán bộ đoàn thanh niên trực tiếp thực hiện khai báo y tế cho các F0 nêu trên, chuyển về Cơ sở cách ly tập trung số 01 của tỉnh; áp dụng cách ly tại nhà đối với toàn bộ 10 cán bộ thuộc kíp trực; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm khẳng định RT-PCR.
 
Các đơn vị cũng rà soát danh sách tại chốt và thông báo rộng rãi đến người dân đã thực hiện khai báo y tế trong cùng thời điểm với các ca F0 tại chốt kiểm soát dịch cầu Trung Hà, Tam Nông chủ động khai báo y tế đến cơ quan y tế địa phương, để có biện pháp cách ly, quản lý và phòng chống dịch COVID-19 phù hợp.

* Sau 65 ngày không ghi nhận ca mắc mới, chiều tối 2/8, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đây là ca bệnh đã được thực hiện cách ly y tế tập trung từ trước đó.

Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị N.T.T (sinh năm 1996, hộ khẩu thường trú tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Ngày 27/7, chị T đến Điện Biên trên chuyến bay VN8202 từ Sân bay Nội Bài xuống Sân bay Điện Biên Phủ (tổng số 23 hành khách, chưa tính phi hành đoàn). Ngay khi đến Điện Biên, chị T đã được áp dụng biện pháp cách ly tập trung tại khu cách ly Tà Lèng, thành phố Điện Biên Phủ cùng với các hành khách cùng chuyến bay. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 27/7 cho kết quả chị T âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 2/8, lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên cho kết quả chị T dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau 7 ngày cách ly tập trung, không có yếu tố nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện dã chiến (Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ) để điều trị. UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành quyết định kích hoạt bệnh viện dã chiến theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Điện Biên đã tổ chức điều tra, xác minh lịch trình, những người tiếp xúc vòng 1, tiếp xúc vòng 2 với bệnh nhân. Kết quả có 23 trường hợp F1 là hành khách cùng chuyến bay; trong đó có 19 người đã cách ly tập trung ngay khi đến Điện Biên, 4 người theo dõi sức khoẻ tại nhà. Ngành y tế tỉnh Điện Biên đã lấy mẫu xét nghiệm với 19 trường hợp F1 tại khu cách ly, đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly tập trung đối với các trường hợp F1 được theo dõi sức khỏe tại nhà; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ, nhân viên tại Cảng hàng không Điện Biên;...

Như vậy, tính từ đầu tháng 5 đến nay, tỉnh Điện Biên đã có tổng cộng 59 bệnh nhân mắc COVID-19, có 58 bệnh nhân đã khỏi bệnh và được ra viện.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm