Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: 'Tôi đã thua chính mình'

28/08/2017 06:16 GMT+7 | SEA Games 29

(Thethaovanhoa.vn) - Cùng với lời xin lỗi với giới chuyên môn và người hâm mộ, nhà vô địch Olympic vừa rời SEA Games mà không giành nổi HCV này đã thừa nhận mình chuẩn bị cho giải không tốt, nhất là về tâm lý.

* Nếu để tự đánh giá về màn trình diễn cùng thành tích của mình tại kỳ SEA Games này, anh sẽ nói gì?

Rất tệ và rất đáng thất vọng, nhất là nội dung 50m súng ngắn bắn chậm. Đây có lẽ là phần thi tệ nhất đối với tôi kể từ khi khởi nghiệp. Còn nội dung 10m súng ngắn hơi có đỡ hơn song một vài thời điểm tôi vẫn còn bị “cứng” tâm lý, chỉ bắn đạt số điểm khiêm tốn nên vẫn để mất cơ hội tranh chấp HCV.

* Theo cách diễn giải, có vẻ nguyên nhân khiến anh thất bại chính là tâm lý, gắn với sức ép quá lớn từ vị thế, đòi hỏi với một nhà vô địch Olympic?

HLV Nguyễn Thị Nhung: ‘Thất bại ở SEA Games 2017 sẽ giúp Hoàng Xuân Vinh toả sáng ở Olympic 2020’

HLV Nguyễn Thị Nhung: ‘Thất bại ở SEA Games 2017 sẽ giúp Hoàng Xuân Vinh toả sáng ở Olympic 2020’

Nhận xét về việc xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã không thể có được chiếc HCV cá nhân nào ở SEA Games 29, bà Nguyễn Thị Nhung, HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam, cho rằng sau mỗi giải đấu đỉnh cao thì VĐV thường phải có 2, 3 giải đấu sa sút phong độ, và bà Nhung tin tưởng rằng Hoàng Xuân Vinh sẽ sớm phục hồi phong độ để toả sáng ở Olympic 2020, như anh đã toả sáng ở Olympic 2016 sau khi từng bị xem là “tội đồ” với thất bại ở Asian Games năm 2010.

Trước hết phải nói rằng, đặc thù môn bắn súng, đặc biệt là theo thể thức thi đấu chung kết như bây giờ, thực sự khó nói trước được điều gì trong mỗi cuộc đấu. Chính tôi cũng không hiểu vì sao diễn biến ở 2 bài thi chung kết của mình lại như thế. Chẳng những không thể hiện được khả năng mà còn gần như rơi vào tình trạng mất kiểm soát.

* Nhiều người lo ngại thất bại nặng nề ở SEA Games có thể ảnh hưởng tới động lực, mục tiêu của anh dành cho bắn súng?

Không có chuyện đó. Thất bại này rất đáng buồn, đáng thất vọng, mà tôi muốn nói lời xin lỗi chân thành nhất tới giới chuyên môn cùng người hâm mộ. Tôi coi đây là một bước lùi tạm thời để mình nhìn nhận lại nghiêm túc, có những điều chỉnh kịp thời để trở lại mạnh mẽ và vững vàng hơn. Ngay từ bây giờ tôi đã nghĩ tới ASIAD 2018 và Olympic 2020.

Minh Thư (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm