WHO: Thế giới cần khung quản lý chặt chẽ về chỉnh sửa gien người

Thứ Tư, 20/03/2019 19:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi thế giới thiết lập một khung kiểm soát chặt chẽ nhằm phát triển những tiêu chuẩn toàn cầu về quản lý và giám sát hoạt động chỉnh sửa gien người.
Trung Quốc tạm ngừng nghiên cứu về con người sau thí nghiệm 'biến đổi gien' trẻ sơ sinh gây chấn động

Trung Quốc tạm ngừng nghiên cứu về con người sau thí nghiệm 'biến đổi gien' trẻ sơ sinh gây chấn động

Ngày 29/11, Chính phủ Trung Quốc đã chỉ thị tạm ngừng các hoạt động nghiên cứu về con người sau khi một nhà khoa học nước này thông báo tạo ra một cặp bé gái song sinh "biến đổi gien" đầu tiên trên thế giới, gây chấn động cộng đồng khoa học quốc tế.
Lời kêu gọi trên được đưa ra sau hai ngày diễn ra hội nghị quốc tế tại Geneva, Thụy Sĩ, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu chỉnh sửa gien người. Các thành viên Ủy ban Cố vấn mới của WHO về chỉnh sửa gien người đã thảo luận với các nhà khoa học nhằm tìm hiểu điều kiện kỹ thuật và các cách quản lý hiện nay, cũng như giúp đảm bảo công trình của họ đáp ứng tối đa các tiêu chuẩn khoa học và đạo đức.
Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh chỉnh sửa gien không chỉ gây hệ quả khôn lường đối với sức khỏe con người mà còn dẫn đến một số rủi ro, cả về mặt đạo đức và y khoa
Tại hội nghị, ủy ban trên đã rà soát việc ứng dụng khoa học và công nghệ hiện nay trong lĩnh vực chỉnh sửa gien người, đồng thời nhất trí về những nguyên tắc cốt lõi gồm trách nhiệm, tính minh bạch và toàn diện. Ủy ban của WHO lên án mọi cá nhân đang tiến hành các thí nghiệm lâm sàng về chỉnh sửa gien trên phôi thai. Bên cạnh đó, ủy ban cũng hối thúc WHO sớm xúc tiến thành lập một một nơi đăng ký dành cho nghiên cứu chỉnh sửa gien người nhằm tạo cơ sở dữ liệu mở và minh bạch về các công trình đang được tiến hành. 
Trong hai năm tới, Ủy ban Cố vấn mới của WHO về chỉnh sửa gien người dự kiến tổ chức hàng loạt cuộc họp trực tiếp và các cuộc tham vấn trực tuyến với nhiều bên liên quan nhằm cung cấp các khuyến nghị về thiết lập khung quản lý toàn diện về chỉnh sửa gien người. Theo ủy ban, khung quản lý này nên được thiết kế phù hợp để áp dụng ở các cấp độ quốc tế, khu vực, quốc gia và địa phương. 

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh chỉnh sửa gien không chỉ gây hệ quả khôn lường đối với sức khỏe con người mà còn dẫn đến một số rủi ro, cả về mặt đạo đức và y khoa. Ông cho biết thêm WHO sẽ tổ chức một hội nghị có sự tham gia của một số chuyên gia hàng đầu thế giới để cung cấp các hướng dẫn về vấn đề phức tạp này.
Nguyễn Hằng - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên