WHO cảnh báo người di cư mang bệnh lao đa kháng thuốc vào châu Âu

Thứ Sáu, 18/03/2016 14:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại châu Âu ngày 17/3 cảnh báo những người thuộc các nhóm dễ tổn thương nhất ở "lục địa già", trong đó có người di cư và tị nạn, có nguy cơ nhiễm bệnh lao đa kháng thuốc.
Văn phòng trên nhận định do điều kiện sống khó khăn của các nhóm người dễ bị tổn thương nên việc họ được chẩn đoán bệnh lao (TB) thường bị chậm trễ và họ cũng không đủ khả năng để chi trả cho một đợt điều trị. Hiện chưa có mối liên hệ mang tính hệ thống nào giữa vấn đề người di cư và sự lây truyền vi khuẩn lao.
Ngoài ra, việc giám sát bệnh lao chưa bao giờ được coi như một lý do để phản đối việc tiếp nhận người tị nạn hoặc di cư.
Văn phòng đại diện tại châu Âu của WHO cho rằng nguy cơ mà người di cư và tị nạn có thể bị lây nhiễm lao hoặc đối diện với diễn biến xấu của bệnh này phụ thuộc vào một số yếu tố, trong đó có tỷ lệ nhiễm bệnh tại quốc gia quê hương của họ.

Người tị nạn biểu tình đòi tự do ở một nhà ga

Tuy nhiên, TB không dễ dàng lây lan và việc tiếp xúc với mầm bệnh này hiện cũng bị hạn chế, do đó nguy cơ lây truyền bệnh từ người di cư sang người dân bản địa là không cao.
Số liệu thống kê của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu mới đây cho thấy các trường hợp mắc TB tại một số quốc gia quê hương của người di cư đang thấp hơn so với số ca nhiễm bệnh trung bình trong khu vực châu Âu.
Cụ thể, có khoảng 340.000 người châu Âu nhiễm lao trong năm 2014, tương đương 37 người mắc trong tổng số 100.000 dân, trong khi tỷ lệ này ở Syria chỉ là 17/100.000 người.
Bệnh lao kháng nhiều loại thuốc xảy ra khi vi khuẩn lao trở nên kháng ít nhất 2 loại kháng sinh, hay thuốc chống lao nhiệu quả nhất (thuốc đầu tay). Vi khuẩn lao có thể tác động vào nhiều bộ phận trong cơ thể, nhưng nó thường tác động vào phổi. Nếu không được điều trị đúng cách, người bệnh lao có thể tử vong.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên