Vỡ đập thủy điện tại Lào: Chính phủ Lào thông qua chính sách bồi thường các nạn nhân

Thứ Năm, 02/08/2018 15:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo báo Vientaine Times, người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện Sepien-Senamnoy ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, miền Nam Lào có thể nhận được khoản bồi thường đầy đủ khi chính phủ xác định rằng sự cố này không phải là thảm họa thiên nhiên.
Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban đặc biệt quốc gia ngày 1/8 để thảo luận các biện pháp hỗ trợ các nạn nhân trong sự cố, Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cho biết thảm họa này không phải là hậu quả của thiên tai, do đó mức đền bù mà các nạn nhân nhận được có thể cao hơn so với thông thường. Phó Thủ tướng Sonexay nêu rõ: "Nguyên nhân gây ra lũ lụt là do vỡ đập".
Đại diện các bộ, đồng thời là thành viên của ủy ban, cũng đã tham dự cuộc họp do Phó Thủ tướng Sonexay chủ trì. Chánh Văn phòng Bộ Năng lượng và Mỏ Daovong Phonekeo cho biết cuộc họp đã nhất trí trên nguyên tắc mức độ đền bù sẽ khác với thông thường mà các nạn nhân nhận được do thiên tai.
Chú thích ảnh
Sự cố vỡ đập thủy điện đã tác động tiêu cực tới cuộc sống của nhiều hộ dân ở Attapeu. TTXVN 
Cũng theo báo trên, các nhà tạm cho người dân tại vùng bị ảnh hưởng sẽ được xây dựng và hoàn thành trong 2 tháng tới. Chủ tịch huyện Sanamxay Bounhome Phommasane cho biết giới chức Lào sẽ phối hợp cùng Công ty xây dựng và kỹ thuật SK (SK E&C) của Hàn Quốc - 1 trong 4 cổ đông tham gia dự án thủy điện Sepien-Senamnoy - xây dựng các tòa nhà tại huyện Sanamxay để người dân các bản bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập, có nơi ăn, nghỉ tạm thời.

Vụ vỡ đập Sepien Senamnoi xảy ra lúc 20h00 ngày 23/7 theo giờ địa phương, khiến 6 bản, làng tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu bị cô lập hoàn toàn. Nhiều người đã bị mất tích  sau sự cố này. Hiện Chính phủ Lào đang phối hợp với các đoàn công tác trong và ngoài nước nỗ lực khác phục hậu quả sự cố, hỗ trợ người dân khu vực bị ảnh hưởng sớm khôi phục cuộc sống thường nhật.
Vỡ đập thủy điện tại Lào: Do chất lượng xây dựng không đảm bảo

Vỡ đập thủy điện tại Lào: Do chất lượng xây dựng không đảm bảo

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, website của Hãng Thông tấn quốc gia Lào (KPL) ngày 27/7 đã dẫn phát biểu của Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, ông Khammani Inthilath cho biết đập thủy điện Sepien Senamnoy bị vỡ là do không đảm bảo chất lượng.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên