VIDEO: Trực thăng đưa 4 cầu thủ nhí Thái Lan tới bệnh viện sau 16 ngày mắc kẹt

Thứ Hai, 09/07/2018 06:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 4 cầu thủ đội bóng thiếu niên Thái Lan được giải cứu khỏi hang Tham Luang đã nhanh chóng được đưa tới bệnh viện bằng xe cứu thương và trực thăng. Cả bốn em đều an toàn, tuy nhiên chưa được nhà chức trách tiết lộ danh tính.
Hàng chục bác sĩ, nhân viên y tế đã liên tục theo dõi chặt chẽ sức khỏe của các cậu bé trong tình trạng kiệt sức sau khi ra khỏi hang và nhanh chóng đưa các em tới máy bay trực thăng quân sự cũng như xe cứu thương để tới bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh, nằm cách hang Tham Luang trên 50 km.
Chú thích ảnh
Các em nhỏ kiệt sức được chuyển bằng cáng từ xe ô tô cứu thương tới một máy bay đậu gần hang Tham Lung để bay tới bệnh viện. Ảnh: EPA
Theo giới chức, sau 16 ngày mắc kẹt trong hang tối, tình trạng sức khỏe của một trong hai cậu bé đầu tiên ra khỏi hang được cho là "gây lo ngại". Các hình ảnh tại hiện trường cho thấy, các em nhỏ được cấp tốc chuyển từ xe cứu thương tới trực thăng.
Chú thích ảnh
Đưa các em nhỏ lên máy bay.
Chú thích ảnh
Chiếc trực thăng cất cánh tới bệnh viện cách đó hơn 50km.
Vào 10h sáng 8/7 (theo giờ địa phương), chính quyền Thái Lan đã bắt đầu thực hiện chiến dịch đưa 12 cầu thủ đội bóng nhí "Lợn Hoang" của nước này cùng huấn luyện viên của các em ra ngoài sau khi họ bị mắc kẹt tại hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, từ ngày 23/6, và được tìm thấy vào ngày 2/7.
Đến 17h40 cùng ngày (theo giờ địa phương), chiến dịch đã đưa được cậu bé đầu tiên rời khỏi hang. Lần lượt sau đó, đội giải cứu tiếp tục đưa ba em khác ra.
Chú thích ảnh
Các thành viên đội bóng nhí được điều trị ban đầu trên xe cứu thương trong lúc chiếc xe chở các cậu tới bãi đỗ trực thăng.
Chú thích ảnh
Một chiếc ô tô cứu thương khác đã chở các cậu bé tới bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh, nơi 35 bác sĩ cấp cứu đang chờ sẵn.  Ảnh: EPA
Chú thích ảnh
Y bác sĩ Thái Lan chờ đón các em nhỏ được đưa tới bệnh viện. Ảnh: EPA
Trong cuộc họp báo vào 21h cùng ngày, Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu, xác nhận 4 em nhỏ đã được đưa tới bệnh viện an toàn và đều khỏe mạnh. Tuy nhiên, ông không cung cấp tên của các em.
Theo ông Osottanakorn, 90 thợ lặn, bao gồm 40 người Thái Lan và 50 người nước ngoài, đã tham gia vào chiến dịch. Các em nhỏ được sử dụng mặt nạ che toàn mặt trong quá trình giải cứu. Việc nước trong hang rút đã góp phần đẩy nhanh tốc độ chiến dịch, vốn được dự tính ban đầu sẽ kéo dài trong khoảng 2-4 ngày. Trong cuộc giải cứu đầu tiên, 4 thiếu niên đã phải lặn khoảng một km.

Chiến dịch giải cứu đầu tiên đã khép lại vì không còn đủ bình oxy. Nhà chức trách ước tính cần ít nhất 10 tiếng nữa để chuẩn bị cho chiến dịch tiếp theo. Như vậy, vẫn còn 8 em nhỏ cùng huấn luyện viên ở trong hang qua đêm, trước khi chiến dịch nối lại vào sáng 9/7.
Chú thích ảnh
Các nhân viên cứu hộ, nhân viên quân sự, tình nguyện viên rời hang Tham Luang vào tối ngày 8/7 khi chiến dịch tạm ngừng. Ảnh: Getty Images
Tỉnh trưởng Osottanakorn cho rằng chiến dịch đã "thành công ngoài mong đợi". "Sau 16 ngày chờ mong, hôm nay chúng ta cuối cùng đã được thấy mặt của "những chú lợn hoang". Hôm nay là ngày có điều kiện tốt nhất, cho phép chúng tôi tiến hành chiến dịch giải cứu. Cả 4 cậu bé đã được đưa tới bệnh viện và cả bốn em đều an toàn".
Ông Osottanakorn cũng tuyên bố, chiến dịch giải cứu sẽ chỉ được nối lại khi các điều kiện bên trong hang thích hợp, đảm bảo được an toàn cho các thành viên đội bóng.
TRỰC TIẾP Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: Hết oxy, hoạt động cứu hộ bị gián đoạn khoảng 10-20 giờ nữa

TRỰC TIẾP Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: Hết oxy, hoạt động cứu hộ bị gián đoạn khoảng 10-20 giờ nữa

Theo thông tin mới nhất, hoạt động giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan sẽ tạm thời bị gián đoạn bởi oxy đã được sử dụng hết, bên cạnh đó, trời đã tối, công việc cứu hộ không được thuận lợi. Các nhân viên cứu hộ đang tiến hành thay thế các bình oxy khác. Hoạt động cứu hộ sẽ được tiếp tục vào 8h sáng theo giờ địa phương.
Theo Báo Tin tức
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*