Vụ đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang sâu: Chờ phép màu ở chung kết World Cup

Vụ đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang sâu: Chờ phép màu ở chung kết World Cup

Chủ Nhật, 08/07/2018 19:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ nước Nga, một bức điện tín được gửi tới Liên đoàn bóng đá Thái Lan, truyền thông điệp của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. FIFA muốn mời toàn bộ đội bóng nhí Lợn hoang tới dự trận chung kết World Cup 2018.
Bức điện chứa một cụm từ quan trọng "nếu kịp thời gian". Bởi các em đang mắc kẹt trong một hang sâu ngập nước ở Tham Luang, chờ đợi nỗ lực giải cứu của quốc gia và cộng đồng quốc tế.
Biểu tượng của ý chí
Ngày 24/6/2018, 12 em nhỏ tuổi từ 11-16 của đội bóng nhí có biệt danh "Lợn hoang" cùng với HLV 25 tuổi của họ chuẩn bị cho một chuyến picnic. Những cậu bé đã quen với những chuyến dã ngoại, thường thì vài tháng sẽ được tổ chức một lần. Lần này, lịch trình của các em là khám phá hang động Tham Luang.
Nhưng điều không ngờ tới đã xảy ra. 12 cậu bé và HLV vào sâu trong hang, được cho là để thực hiện một nghi lễ. Khi quay trở ra, mưa lớn khiến hang bị ngập gần như hoàn toàn. Họ bị mắc kẹt. Việc mắc kẹt được phát hiện nhờ những chiếc xe đạp và giày đá bóng mà đội bỏ lại bên ngoài hang.
Thái Lan lập tức huy động hơn 1.000 binh lính, thành viên của lực lượng Hải quân SEAL cùng với hàng chục chuyên gia đến từ các nước như Nhật Bản, Anh, Lào, Myanmar, Úc, Trung Quốc, Mỹ... để tham gia vào việc giải cứu. Những nỗ lực tưởng chừng như vô vọng cuối cùng đã được đền đáp. Ngày 3/7, 10 ngày kể từ khi đội bóng và HLV của họ mất tích, một thợ lặn nước ngoài phát hiện ra vị trí của họ.
Nhìn thấy ánh đèn từ chiếc mũ của người thợ lặn, từ đầu tiên thốt lên từ những cầu thủ nhí là "Cảm ơn". 10 ngày mắc kẹt nơi hang sâu tối tăm, không thức ăn, không tin tức và mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra nhưng những cậu bé ở độ tuổi thiếu niên đó vẫn bình tĩnh đến kỳ lạ. Không có tiếng khóc, chẳng có tiếng la hét.
Lặn ra ngoài là đường thoát duy nhất cho các cậu bé đội bóng nhí Thái Lan

Lặn ra ngoài là đường thoát duy nhất cho các cậu bé đội bóng nhí Thái Lan

Các chuyên gia đánh giá, phương án hướng dẫn các thành viên đội bóng nhí bơi kết hợp với lặn Scuba xuyên qua nước bùn trong hang động tối tăm là đường thoát duy nhất vào lúc này, trước khi những trận mưa lớn sắp tới sẽ nhanh chóng làm ngập lút hang động.
"Các em có bao nhiêu người", thợ lặn hỏi. "13, một em đáp lại", giây phút đó, người cứu hộ như muốn vỡ oà. Thật kỳ diệu, tất cả đều sống sót. Một em đặt câu hỏi bằng tiếng Anh: "Hôm nay là thứ mấy rồi nhỉ". "Thứ Hai. Hôm nay là thứ Hai. Các em đã ở đây 10 ngày rồi, các em rất mạnh mẽ". "Chúng em rất hạnh phúc. Cảm ơn các anh", những đứa trẻ tiếp tục chuyện trò khi có thêm những thợ lặn khác đến. Một lần nữa, từ "Cảm ơn" được nhắc đến.
Một nhân viên cứu hộ đã dùng iPad ghi lại đoạn hội thoại và chụp bức ảnh các em nhỏ tươi cười rạng rỡ trong hang tối. Khi được truyền đi, nó khiến cả thế giới phải kinh ngạc và thán phục trước ý chí của những cậu bé. "Làm sao những cậu bé ở độ tuổi đó lại kiên cường đến vậy?", "Cảm ơn, đó là từ đầu tiên các em nói sau 10 ngày mắc kẹt trong hang, thật tuyệt vời nền giáo dục của Thái Lan"..., mạng xã hội Facebook và Twitter ngập tràn những chia sẻ như vậy.
Nỗ lực giải cứu
5 ngày kể từ giây phút khiến cả đất nước Thái Lan phải bật khóc vì vui mừng đó, các em nhỏ vẫn chưa thoát khỏi Tham Luang. Dự định cho các em tập lặn cấp tốc để thoát ra phá sản. Từ vị trí của các em ra đến cửa hang dài tới gần 2km, có những chỗ quá hẹp để bình khí nén có thể lọt qua. Thử thách đó quá khó ngay với các thợ lặn chuyên nghiệp chứ không phải với các em, những đứa trẻ sau 10 ngày bị bỏ đói gần như đã kiệt sức. Hai ngày trước, một cựu lính đặc nhiệm Hải quân đã tử vong trong quá trình mang bình ô xy vào hang để phục vụ công tác giải cứu các em.
Nhưng nếu tiếp tế thức ăn cho các em và chờ đợi, điều gì sẽ xảy ra nếu trời tiếp tục mưa và mực nước dâng thêm. Mùa mưa ở Thái Lan thường kéo dài đến tận tháng 10.
Từ trong hang, những đứa trẻ đã truyền tải những lời nhắn nhủ ra bên ngoài thông qua lực lượng cứu hộ. "Đừng lo lắng bố mẹ nhé", dòng tin nhắn viết bằng tiếng Thái Lan trên một mẩu giấy nhỏ mà cậu bé Bew gửi tới bố mẹ. "Con đã ở đây 2 tuần rồi nhưng con sẽ trở ra và giúp bố mẹ bán hàng". Trong hoàn cảnh khó khăn nhất, các em vẫn dành lời động viên cho người thân.
Ở bên ngoài, hàng nghìn người vẫn đang nỗ lực từng giây phút. Người ta trông thấy nhiều chiếc trực thăng vần vũ trên những khu rừng rậm bên trên hang Tham Luang với hy vọng tìm một lối ra khác cho 12 đứa trẻ và HLV của họ.
Một tuần nữa, trận chung kết World Cup 2018 sẽ khởi tranh. Bức điện tín của FIFA chứa đựng thông điệp động viên và cả sự cầu nguyện. Tất cả đều đợi chờ được ngắm nhìn 12 đứa trẻ trên khán đài sân vận động Luzhniki trong mùa Hè tươi đẹp của nước Nga. Nếu được, đó sẽ là ngày vô cùng đặc biệt của bóng đá thế giới.
Khánh Đan
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay