Tướng Nga cảnh báo thảm họa Chernobyl có thể lặp lại

Thứ Ba, 26/04/2016 09:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tướng Không quân Nga Nikolai Antoshkin, Anh hùng Liên Xô từng tham gia xử lý tai nạn Chernobyl, cho biết những người trước đây từng tham gia xử lý hậu quả nhà máy điện hạt nhân Chernobyl lo ngại rằng trong điều kiện khủng hoảng chính trị và kinh tế ở Ukraine, có thể xảy ra những sự cố mới tại cơ sở hạt nhân này.
Ông Antoshkin lý giải: "Tại đó chưa hoàn tất công việc làm hố để chôn phóng xạ, thậm chí họ còn muốn đưa chất thải hạt nhân từ khắp châu Âu đến đó. Họ muốn thay nhiên liệu hạt nhân tại các lò phản ứng. Nhưng ở Ukraine bây giờ, chính phủ không kiểm soát được, khủng bố khắp nơi…".


Các khu vực an toàn được giới hạn bên ngoài Khu 4 của nhà máy Chernobyl. Ảnh: Sputnik

Theo ông, một quốc gia hùng mạnh như Liên Xô trước đây đã có thể tổ chức bảo vệ các đối tượng đặc biệt nguy hiểm như vậy, nhưng tình hình Ukraine bây giờ đáng quan ngại hơn nhiều. Ông nói: "Nhà nước suy yếu Ukraine bây giờ có thể thực hiện được điều đó hay không? Bất kỳ hành động khiêu khích nào trong vùng lân cận cơ sở hạt nhân đều gây hậu quả khôn lường. Nếu xảy ra điều gì, sau đó tất cả mọi nơi trên thế giới phải hứng chịu".
Vụ tai nạn Chernobyl xảy ra ngày 26/4/1986. Khi đó, tổ máy thứ 4 của nhà máy hạt nhân đã phát nổ. Tổng diện tích ô nhiễm phóng xạ tại 12 tỉnh Ukraine do thảm họa này gây ra lên tới 50.000 km2. Ô nhiễm phóng xạ cũng ảnh hưởng đến 46.500 km2 lãnh thổ Belarus (23% tổng diện tích). Khoảng 200.000 người Nga đã tham gia xử lý hậu quả tai nạn này.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*