Từ ngày 19-21/6, Bắc Bộ tiếp tục cao điểm nắng nóng, từ ngày 22/6 giảm dần

Thứ Bảy, 19/06/2021 20:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, từ ngày 19-21/6, Bắc Bộ nắng nóng đỉnh điểm, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tới 40 độ C, có nơi hơn 40 độ C, thời gian nắng nóng kéo dài tới 19 giờ.
Dự báo thời tiết miền Bắc có nắng nóng diện rộng

Dự báo thời tiết miền Bắc có nắng nóng diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/5, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng cục bộ, riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Bắt đầu từ ngày 22/6, nắng nóng bắt đầu giảm dần, chiều tối có mưa cục bộ, riêng vùng núi có mưa rào và giông.
Tại khu vực Trung Bộ, từ đêm 22-25/6, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa giông cục bộ; riêng Bắc Trung Bộ từ chiều tối 22/6 đến ngày 24/6 có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Dự báo thời tiết, Thời tiết, Thời tiết hôm nay, Thời tiết ngày mai, Hà Nội, Bắc Bộ, nắng nóng
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, trong những ngày nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ngoài trời lên tới trên 40 độ C, rất dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe như: cháy nắng, chuột rút, ngất, say nắng… trong đó nguy hiểm nhất là sốc nhiệt.
Để tránh sốc nhiệt, các chuyên gia khuyến cáo mọi người khi ra đường nên mặc áo chống nắng, mang kính bảo hộ; bố trí thời gian làm việc ngoài trời và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tiếp xúc môi trường nhiệt độ cao quá lâu; uống đủ nước, tránh mất nước và muối khi làm việc ngoài trời nóng; tăng cường rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt…
Trong điều kiện thời tiết còn nắng nóng kéo dài, mỗi cá nhân, cơ quan, đơn vị cần có các biện pháp dự phòng phù hợp khi lao động, hoạt động trong nhiệt độ cao nhằm giảm nguy cơ say nắng và sốc nhiệt.
Dự báo chi tiết các khu vực từ ngày 19-26/6:
Khu vực Bắc Bộ, từ ngày 19-21/6, có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt.
Ngày 22/6: Ngày nắng nóng, chiều tối có mưa cục bộ, riêng vùng núi có mưa rào và dông. Từ đêm 22-24/6, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông.
Dự báo thời tiết, Thời tiết, Thời tiết hôm nay, Thời tiết ngày mai, Hà Nội, Bắc Bộ, nắng nóng
Ngày 25/6, có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 23-24/6, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía Bắc.
Khu vực Trung Bộ, từ ngày 19-22/6, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ đêm 22-25/6, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ; riêng Bắc Trung Bộ từ chiều tối ngày 22/6 đến ngày 24/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mực nước các sông ở Trung Bộ biến đổi chậm. Hạn hán, thiếu nước xảy ra cục bộ tại một số nơi ngoài vùng cấp nước của các công trình thuỷ lợi ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 19-25/6, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mực nước các sông ở Tây Nguyên, Nam Bộ biến đổi chậm. 
Đặc biệt, từ 19-23/6, trên vùng biển khu vực từ Bình Thuận đến Cà mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng cao 2,0-3,0m. Biển động, đỉnh triều cường tại ven biển Nam Bộ tiếp tục tăng trong tuần tới và duy trì ở mức tương đối cao, cao nhất xảy ra vào ngày 24/6 tại Vũng Tàu và có thể đạt 4,2m vào lúc 12 giờ 22 phút ngày 24/6 và duy trì đến ngày 25/6.
HL/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay