TP. HCM: Ca mắc Covid-19 ở quận Thủ Đức có F1 dương tính SARS-CoV-2

Thứ Ba, 18/05/2021 21:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bệnh nhân mắc Covid-19 trú tại Chung cư Sunview (TP.HCM) đã có một F1 dương tính với nCoV.
Thêm 2 ca mắc COVID-19, được cách ly tại TP.HCM ngay khi nhập cảnh

Thêm 2 ca mắc COVID-19, được cách ly tại TP.HCM ngay khi nhập cảnh

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 18 giờ ngày 12/4 đến 6 giờ ngày 13/4, Việt Nam ghi nhận thêm hai ca mắc mới, đều là công dân Việt Nam, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Tối 18/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết trường hợp vừa có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 là đồng nghiệp của ca mắc Covid-19 được phát hiện trưa cùng ngày.
Người này là Đ.T.T.M., nữ, 34 tuổi, ở phường Tân Kiểng, quận 7, TP.HCM. Qua khai thác dịch tễ ban đầu, người này từng đến Hải Phòng từ 24/4 đến 5/5.
Ngày 5/5, chị M. đi trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM. Ngày 8/5, bệnh nhân có dấu hiệu sốt tự mua thuốc uống và nghỉ làm đến ngày 11/5 thì đi làm lại.
Thành phố tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết các lấy mẫu các trường hợp sống cùng địa chỉ với bệnh nhân cũng như các hành khách đi cùng chuyến bay VN1179.
Chú thích ảnh
Chung cư Sunview Town - nơi có ca dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh: TTXVN phát
Mở rộng xét nghiệm tầm soát cho 6.000 người ở 3 block chung cư
Liên quan đến ca mắc COVID-19 tại chung cư Sunview Town (phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, đưa đi cách ly tập trung 4 người sống chung nhà, 64 người tiếp xúc với bệnh nhân tại nơi làm việc, 21 người tiếp xúc với vợ bệnh nhân tại nơi làm việc.
Hiện 4 người nhà của bệnh nhân này đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ngoài ra, Thành phố cũng đã mở rộng xét nghiệm tầm soát cho 6.000 người ở 3 block chung cư nơi bệnh nhân cư trú và khoảng 4.000 mẫu ở công ty nơi vợ bệnh nhân làm việc.
Trước đó, sáng 18/5, Phòng Y tế Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) đã tiến hành phong tỏa block A1, chung cư Sunview Town (đường Gò Dưa, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức) do có một ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 cư trú tại đây.
Block A1 chung cư Sunview Town có hơn 500 hộ dân sinh sống. Hiện tại, các lối vào của block A1 đã được rào chắn phong toả, người bên trong không được ra ngoài. Lực lượng dân quân tự vệ, Công an địa phương yêu cầu người ở bên ngoài nếu vào sẽ không được quay trở ra.
Chú thích ảnh
 Lực lượng chức năng có mặt để xử lý phòng dịch tại chung cư Sunview Town (Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức). Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
Trung tâm y tế thành phố Thủ Đức đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh khử khuẩn 2 thang máy của block A1, lấy mẫu xét nghiệm các cư dân và nhân viên bán hàng trong siêu thị. Riêng tầng 18 - nơi trường hợp trên sinh sống, có 32 hộ dân với khoảng 150 cư dân đã được lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp vào sáng 18/5.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 17/5, nam thanh niên (sinh năm 1986), ngụ tại block A1, chung cư Sunview Town đến Bệnh viện Vinmec khám và được cách ly do có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, giảm vị giác và được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Sáng 18/5, kết quả xét nghiệm dương tính lần 1, hiện mẫu xét nghiệm của trường hợp này đang được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thực hiện xét nghiệm khẳng định.
Được biết, trường hợp này làm việc tại Quận 3, sống cùng với 4 người gồm mẹ, vợ và 2 người con tại chung cư Sunview Town. Vợ người này làm việc tại một công ty trong Khu công nghệ cao (Quận 9 cũ), trong quá trình làm việc có tiếp xúc với nhiều khách hàng. Qua khai báo ban đầu, người này cho biết không rời khỏi thành phố trong vòng 1 tháng gần đây.
Sau khi tiếp nhận thông tin, ngành y tế thành phố tiến hành các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, khoanh vùng phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến bệnh nhân. 4 người sống chung nhà với trường hợp này đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Cơ quan chức năng cũng điều tra truy vết được 61 người tiếp xúc người này tại nơi làm việc, 17 người tiếp xúc với người vợ tại nơi làm việc. Các trường hợp tiếp xúc đã được chuyển cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.
Trước đó vào ngày 8/5, trường hợp trên được lấy mẫu ngẫu nhiên giám sát tại cộng đồng và đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
 TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*