Tổng thống Trump 'lưu luyến' tiễn Tướng Triều Tiên tận cửa xe ô tô

Thứ Bảy, 02/06/2018 17:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/6, sau cuộc hội đàm kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "lưu luyến" tiễn Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên tận cửa ô tô.
Ngày 1/6 (theo giờ Washington), Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol có chuyến thăm hiếm hoi tới Nhà Trắng để chuyển lá thư "hồi âm" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi Tổng thống Trump.
Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Washington D.C của một quan chức cấp cao Triều Tiên trong vòng 18 năm qua.
Tổng thống Trump cho biết đã có cuộc hội đàm kéo dài khoảng 1 tiếng 30 phút được ông đánh giá là “tốt đẹp” với Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng.
Video Tổng thống Trump "lưu luyến" tiễn Tướng Triều Tiên Kim Yong-chol rời Nhà Trắng: (Nguồn VOA)
Kết thúc cuộc gặp, Tổng thống Trump đã ra tận xe ô tô để tiễn ông Kim Yong-chol. Ông Trump cũng đánh giá bức thư của người đồng cấp Kim Jong-un "rất thú vị". Ông khẳng định Mỹ và Triều Tiên sẽ "bắt đầu một tiến trình" vào ngày 12/6 tới, thời điểm hai nước tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh.
Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông và Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã thảo luận về việc chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump cho rằng dấu chấm hết cho cuộc Chiến tranh Triều Tiên có thể đến sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông bày tỏ tin tưởng Triều Tiên có thể thay đổi dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Tổng thống Trump cũng khẳng định ông không muốn sử dụng cụm từ "sức ép tối đa" thêm bất cứ lần nào nữa, bởi mối quan hệ Mỹ - Triều đang tốt dần lên. Bên cạnh đó, ông Trump tuyên bố ông không tin Mỹ sẽ chi nhiều tiền để viện trợ cho Triều Tiên mà Hàn Quốc sẽ làm việc này.
Ông Trump cho hay Washington có hàng trăm biện pháp trừng phạt mới sẵn sàng áp đặt nhằm vào Triều Tiên, nhưng ông sẽ tạm hoãn việc này.
Trước đó, ông Kim Yong-chol và phái đoàn Triều Tiên cũng đã có 2 ngày tại New York để thảo luận cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về triển vọng tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Trên trang mạng cá nhân Twitter, Tổng thống Trump ngày 31/5 cho hay các cuộc thảo luận tại New York đã diễn ra “rất tốt đẹp” và ông bày tỏ tin tưởng “phái đoàn Triều Tiên sẽ trao tới ông lá thư với nội dung tích cực từ (nhà lãnh đạo) Kim Jong-un”.
Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết cuộc đàm phán mới đây với Triều Tiên đã đạt "tiến triển rõ rệt" hướng tới một cuộc gặp thượng đỉnh tốt đẹp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Phát biểu họp báo sau cuộc gặp kéo dài 2 tiếng rưỡi (sớm hơn dự kiến 2 giờ) với ông Kim Yong Chol, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Triều Tiên và đươc coi là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: "Thông qua một loạt cuộc gặp, tôi tin rằng chúng tôi đang đi đúng hướng. Cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến mang tới một khởi đầu lịch sử để Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đưa Mỹ-Triều Tiên tiến vào một thời kỳ hòa bình, thịnh vượng và an ninh".
Nhà Trắng tiền trạm Singapore chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vào 12/6

Nhà Trắng tiền trạm Singapore chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vào 12/6

Nhà Trắng ngày 26/5 thông báo một đoàn quan chức của Nhà Trắng sẽ lên đường tới Singapore vào cuối tuần này theo như kế hoạch để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un). 
Theo Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*