Tổng thống Mỹ, Hàn Quốc 'hội đàm kín' về Triều Tiên

Thứ Sáu, 30/06/2017 11:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 30/6 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm chính thức với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu sau khi kết thúc hội đàm, Tổng thống Trump cho biết ông đã thảo luận “hiệu quả” với người đồng cấp Hàn Quốc về nhiều vấn đề song phương, khu vực và thế giới cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Triều Tiên và một thỏa thuận thương mại mới.
Đây là cuộc hội đàm kín giữa hai bên. Một nguồn giấu tên cho hay ông Trump và ông Moon Jae-in đã thảo luận về cách thức ngăn chặn tham vọng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, tuy nhiên không tìm được tiếng nói chung về việc sẽ cô lập hay can dự với Bình Nhưỡng.
Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA/TTXVN
Trước khi bắt đầu hội đàm, Tổng thống Trump đã có buổi tiệc tối làm việc cùng Tổng thống Moon Jae-in, với sự tham dự của gần như tất cả các thành viên nội các hai bên. Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục có cuộc hội đàm cấp cao vào ngày 30/6 (theo giờ Mỹ) tại Nhà Trắng.
Trước cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có các cuộc gặp với giới lãnh đạo lưỡng viện Mỹ. Tổng thống Moon Jae-in giải thích về quyết định hoãn triển khai hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc để đánh giá về tác động với môi trường, và nhận được sự "thấu hiểu rõ ràng" của giới lãnh đạo Hạ viện Mỹ.

Triều Tiên cảnh báo chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Triều Tiên cảnh báo chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Về mặt kỹ thuật, bán đảo Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh do cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc bằng một sự đình chiến, chứ không phải thỏa thuận hòa bình.
Theo ông Moon Jae-in, động thái này không có nghĩa Seoul thay đổi quyết định về việc triển khai THAAD. Còn tại cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và Lãnh đảo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi, Tổng thống Moon Jae-in đã ca ngợi quan hệ đồng minh vững mạnh Hàn-Mỹ, bày tỏ hy vọng mối quan hệ này sẽ giúp đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
Theo TTXVN/Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên