Tổng thống Donald Trump: 'Không còn phóng tên lửa, các con tin đã trở về nhà. Cảm ơn ông Chủ tịch Kim'

Thứ Tư, 13/06/2018 11:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau cuộc gặp thượng đỉnh với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cuộc gặp này đã giúp thế giới tránh được "thảm họa hạt nhân".
Đăng tải trên trang Twitter sau cuộc gặp, ông Trump viết: "Thế giới đã lùi một bước lớn cách xa thảm họa hạt nhân tiềm tàng!" Ông nhấn mạnh: "Không còn phóng tên lửa, không còn thử nghiệm hay nghiên cứu hạt nhân nữa! Các con tin đã trở về nhà với gia đình. Cảm ơn ông Chủ tịch Kim, ngày chúng ta gặp nhau là một ngày lịch sử".
Trong một dòng đăng tải trước đó, ông Trump bày tỏ tự hào về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Singapore với ông Kim, khẳng định "Đã đạt tiến bộ lớn về phi hạt nhân hóa Triều Tiên". Tổng thống Trump cũng viết rằng ông "rất ăn ý" với nhà lãnh đạo Kim Jong-un mà ông cho là "người muốn thấy những điều tốt đẹp cho đất nước của mình". Ông Trump viết "Ai cũng có thể gây chiến, nhưng chỉ những người dũng cảm nhất mới có thể kiến tạo hòa bình!".
Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) tại hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu tại họp báo ở Singapore ngay sau cuộc gặp, ông Trump cũng nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên là người "thẳng thắn, chân thành và có tinh thần xây dựng".

Trước đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã ký Tuyên bố chung sau cuộc gặp tại Singapore, trong đó hai bên nhất trí thiết lập quan hệ song phương kiểu mới và nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên; và cam kết tìm lại và trao trả hài cốt của tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), gồm cả việc đưa những hài cốt đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên: Tổng thống Trump muốn đưa lính Mỹ tại Hàn Quốc về nước

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên: Tổng thống Trump muốn đưa lính Mỹ tại Hàn Quốc về nước

Phát biểu tại họp báo ngày 12/6 sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn "đưa binh sĩ đang đồn trú tại Hàn Quốc về nước". Tuy nhiên, ông khẳng định việc này có thể không diễn ra ngay lập tức, song "hy vọng điều đó sẽ diễn ra".
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*