Tin mới nhất về bầu cử Mỹ: Bà Clinton dẫn trước, ông Trump ở thế chân tường

Tin mới nhất về bầu cử Mỹ: Bà Clinton dẫn trước, ông Trump ở thế chân tường

Thứ Hai, 07/11/2016 20:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Ngày 7/11, trang thông tin WikiLeaks lại vừa công bố thêm 8.263 thư điện tử (e-mail) của các thành viên Ủy ban Toàn quốc của đảng Dân chủ Mỹ (DNC).
(Tiếp tục cập nhật về bầu cử tổng thống Mỹ)
* Thấy gì từ cuộc bỏ phiếu sớm?

Hai ngày trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 - sự kiện chính trị quan trọng nhất trong 4 năm của nước Mỹ, tính tới hết ngày 6/11 đã có hơn 35 triệu cử tri Mỹ đã tham gia bỏ phiếu sớm. Giới phân tích đánh giá cán cân hiện vẫn tạm nghiêng về ứng cử viên đảng Dân chủ Hilary Clinton trước đối thủ Donald Trump.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, việc gần 30% số cử tri Mỹ đã bỏ phiếu được coi là một lợi thế dành cho bà Clinton vì bầu cử sớm diễn ra vào thời điểm trước khi Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tuyên bố mở lại vụ điều tra và tỷ lệ ứng cử viên Dân chủ còn rất cao. Giới phân tích nhận định cuộc bầu cử năm nay sẽ có 17 bang với tổng cộng 200 phiếu đại cử tri chắc chắn bỏ phiếu cho ứng cử viên Dân chủ. Bên cạnh dó là 5 bang có xu thế bỏ phiếu cho Dân chủ gồm Colorado, Michigan, Nevada, Wisconsin và Virginia với tổng cộng 54 phiếu đại cử tri.Trong khi đó, có 18 bang với tổng cộng 144 phiếu đại cử tri sẽ chắc chắn bỏ phiếu ứng cử viên Cộng hòa và cũng có 5 bang có xu thế bỏ phiếu cho Cộng hòa với tổng cộng 46 phiếu đại cử tri.Như vậy, mọi chú ý sẽ đổ dồn vào hoạt động bầu cử tại các bang còn dao động như Florida, Maine tại khu vực bầu cử số 2, Nebraska tại khu vực bầu cử số 2, New Hampshire, North Carolina, Ohio, Utah và Pennsylvania với tổng cộng 94 phiếu đại cử tri.
Trước khi bước vào “trận đánh lớn”, ứng cử viên Cộng hòa dường như đang đối mặt với nhiều áp lực hơn. Nhiệm vụ của tỷ phú Trump là vừa phải giữ bằng được chiến thắng tại các bang ủng hộ truyền thống, vừa phải đánh bại bà Clinton tại các bang chiến địa có số phiếu đại cử tri cao như Florida (29 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu) và Ohio (18 phiếu).
Chỉ cần lỡ nhịp tại 1 trong số 3 bang này, cánh cửa bước vào Nhà Trắng có thể sẽ khép lại đối với ông. Cũng chính vì tầm quan trọng của các bang chiến địa, cả hai ứng cử viên đều nỗ lực tiến hành vận động tới tận những phút cuối cùng tại Pennsylvania và Florida với hy vọng thuyết phục lá phiếu của các cử tri còn do dự.

* Bà Hillary Clinton hứng 'trận đòn' mới của WikiLeaks
Trước đó, ngày 13/10 vừa qua, WikiLeaks đã tiếp tục tiết lộ thêm gần 2.000 thư điện tử nội bộ thuộc ban vận động tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton, nâng tổng số e-mail bị rò rỉ được công bố trong tuần qua lên 9.000 thư.
Đây là lần thứ 7 WikiLeaks công bố các e-mail tiết lộ về những "góc khuất" phía sau chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ.
Trước đó, WikiLeaks cũng công bố thêm các e-mail liên quan đến chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Dân chủ, trong đó các cố vấn của bà thảo luận về cách thức tốt nhất để công bố lập trường phản đối dự án gây tranh cãi Keystone XL do Tập đoàn TransCanada Corp (Canada) và Tập đoàn ConocoPhilips (Mỹ) đề xuất năm 2008.
Theo WikiLeaks, những e-mail được tiết lộ nằm trong tổng số 50.000 e-mail bị rò rỉ của Chủ tịch chiến dịch tranh cử John Podesta có thể gây bất lợi cho bà Clinton.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên