Thủ đô Hà Nội và Liên minh châu Âu tại Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt

Thứ Năm, 17/06/2021 16:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp ngài Pier Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu EU tại Việt Nam. Cùng dự có Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen; Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery và Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonion Alessandro.
Hà Nội và Paris cùng hướng tới bầu không khí trong lành

Hà Nội và Paris cùng hướng tới bầu không khí trong lành

Nằm trong chiến dịch “Truy tìm không khí sạch” thuộc Dự án “Không khí sạch - thành phố xanh” do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ, chiều 12/10, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Pháp (Viện Pháp) - L’Espace và Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng (Live and Learn) cùng đối tác truyền thông là Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp tổ chức Tọa đàm với chủ đề: Hà Nội - Paris: Có biên giới nào cho ô nhiễm không khí?
Tại cuộc gặp, hai bên đã cùng nhau trao đổi và bàn thảo nhiều vấn đề liên quan đến tình hình phát triển của Thủ đô Hà Nội, quan hệ hơp tác giữa Hà Nội và các đối tác EU cũng như các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Trong đó có vấn đề thúc đẩy dự án Trường Đại học châu Âu tại Việt Nam.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã thông báo về tình hình kinh tế-xã hội của Hà Nội trong thời gian qua. Hà Nội vẫn giữ được đà tăng trưởng tốt trong bối cảnh đang nỗ lực cùng cả nước ứng phó với đại dịch COVID-19.
Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh tặng quà lưu niệm cho ngài Pier Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam. Ảnh: Minh Anh
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được Hội đồng châu Âu thông qua vào tháng 3-2020 và được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn vào tháng 6-2020 đã mang lại lợi ích cho cả hai bên, đóng góp cho quan hệ song phương Việt Nam - EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thương mại.
Thời gian qua, hợp tác với EU đã góp phần hỗ trợ Hà Nội trong tăng trưởng và phát triển toàn diện. Những bước tiến trong quan hệ Việt Nam - EU chính là tiền đề quan trọng để thành phố Hà Nội đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với EU trong thời gian tới.
Quan điểm của Hà Nội trong phát triển là luôn lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, tích cực cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp châu Âu. Ông Chu Ngọc Anh cho biết, hiện nay, một vấn đề quan trọng và cấp thiết của Thủ đô là tiếp cận nguồn vaccine ngừa COVID-19 để phục vụ người dân. Thành phố mong muốn các quốc gia và cơ quan EU tích cực hợp tác, hỗ trợ Hà Nội trong việc tiếp cận, mua vaccine trong thời gian sớm nhất để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
Chú thích ảnh
Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: Minh Anh
Ngài Pier Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam bày tỏ vui mừng trước quan hệ tốt đẹp giữa thành phố Hà Nội và các đối tác châu Âu thời gian qua. Ngài Pier Giorgio Aliberti khẳng định, EU luôn mong muốn hợp tác toàn diện với Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.
Trong đó, lĩnh vực đang hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục là một nội dung quan trọng. Nhân dịp này, ngài Pier Giorgio Aliberti đề xuất và mong muốn lãnh đạo thành phố Hà Nội quan tâm hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ dự án Trường Đại học châu Âu tại Việt Nam. Bởi đây là dự án chất lượng cao với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về nền tảng chuyên môn và tài chính, có sự tham gia của các cơ quan, các trường đào tạo, trung tâm hàng đầu của cả châu Âu và Việt Nam và sẽ góp phần nâng cao hình ảnh quốc tế của Hà Nội.

Theo đại diện dự án Trường đại học Châu Âu, dự án này có sự tham gia của 9 tổ chức giáo dục EU, 20 trường đại học đào tạo hàng đầu châu Âu cùng một số cơ quan giáo dục Việt Nam. Dự án đặt mục tiêu xây dựng một trường đại học tiêu chuẩn châu Âu tại Hà Nội, với các lĩnh vực chuyên môn về kinh tế, nâng cao chất lượng quản trị kinh doanh; qua đó góp phần vào sự phát triển nhân lực của thành phố.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá cao đề xuất hợp tác của EU, đặc biệt là dự án Trường Đại học châu Âu, bày tỏ ấn tượng trước sự chuẩn bị của phía EU và cho rằng công trình này có nền tảng vững chắc để phát huy vai trò hiệu quả. Trên cơ sở đó, chính quyền thành phố sẵn sàng tham gia thúc đẩy và tạo mọi điều kiện cho dự án được triển khai trong thời gian tới. Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh giao các sở, ban, ngành liên quan tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư các thông tin, thủ tục cần thiết để triển khai dự án theo quy định.
Minh Anh
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay