Hà Nội và Paris cùng hướng tới bầu không khí trong lành

Thứ Bảy, 12/10/2019 20:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nằm trong chiến dịch “Truy tìm không khí sạch” thuộc Dự án “Không khí sạch - thành phố xanh” do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ, chiều 12/10, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Pháp (Viện Pháp) - L’Espace và Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng (Live and Learn) cùng đối tác truyền thông là Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp tổ chức Tọa đàm với chủ đề: Hà Nội - Paris: Có biên giới nào cho ô nhiễm không khí?
Bộ Tư pháp: Sẽ rà soát, cập nhật số liệu về ô nhiễm môi trường không khí Thủ đô

Bộ Tư pháp: Sẽ rà soát, cập nhật số liệu về ô nhiễm môi trường không khí Thủ đô

Ngày 11/10, Bộ Tư pháp đã thông tin tới các cơ quan báo chí về việc một số số liệu liên quan đến ô nhiễm môi trường không khí Thủ đô chưa được cập nhật trong Báo cáo số 296/BC-CP ngày 19/7/2019 của Chính phủ về việc thi hành Luật Thủ đô.
Theo bà Karine Leger, Giám đốc Mạng lưới quản lý chất lượng không khí thành phố Paris (Airparif), tọa đàm là nơi gặp gỡ giữa hai câu chuyện về hai thành phố ở hai châu lục cách xa nhau. Câu chuyện về vấn đề ô nhiễm không khí và những nỗ lực thay đổi của thành phố Paris trong 20 năm qua, gặp gỡ câu chuyện ô nhiễm hiện tại của Hà Nội. Đồng thời, thông qua hoạt động tương tác lồng ghép, các diễn giả và người tham dự sẽ cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm bảo vệ sức khỏe và hiểu đúng về ô nhiễm không khí, cũng như các giải pháp mà mỗi cá nhân có thể thực hiện. Chương trình cũng mong muốn tạo ra một không gian để người tham dự có thể chia sẻ về các ý kiến và kỳ vọng đóng góp tiếng nói, hành động của mình hướng tới một bầu không khí trong lành và một thành phố đáng sống.
Ông Olivier Chrétien, Trưởng phòng Tác động môi trường của Ủy ban Sinh thái đô thị thành phố Paris, cho biết: Paris là thành phố đông dân nhất châu Âu và là một trong 10 thành phố đông dân nhất thế giới, với 2,2 triệu dân trên diện tích 100 km2. Người dân Paris rất quan tâm tới chất lượng không khí, đặc biệt là chất lượng không khí ngoài trời, do tác động của giao thông đường bộ và hệ thống sưởi nhà ở. Trong 20 năm qua, Paris đã theo đuổi một chính sách môi trường đầy tham vọng nhằm đáp ứng kỳ vọng cao của người dân. Cụ thể, năm 2004, Hội đồng Paris đã thông qua bản Kế hoạch khí hậu lần đầu tiên. Và sau một loạt các buổi tham vấn bền bỉ, năm 2018 bản Kế hoạch đã được Hội đồng thành phố nhất trí đặt ra mục tiêu mới cho vùng thành phố Paris vào năm 2024 - năm của Thế vận hội Olympic, và năm 2030.
Hà Nội, Paris, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, ô nhiễm không khí ở Hà Nội, chiến dịch truy tìm không khí sạch
Người dân ngày càng quan ngại với tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Bản kế hoạch đưa ra đề cập các hành động cấp thiết vì lợi ích của người đi bộ, người đi xe đạp và giao thông công cộng; đặc biệt, trong năm 2017, vùng phát thải thấp đầu tiên của Pháp đã được thành lập. Tuy vậy, thành phố Paris vẫn còn rất nhiều việc phải làm khi nguồn phát thải chính gây ra bụi mịn (PM2.5) là lò sưởi mở chưa được giải quyết triệt để và nhận thức của người dân về vấn đề chất lượng không khí trong nhà vẫn cần phải được thay đổi. Thành phố Paris có kế hoạch phát triển các nghiên cứu thông qua việc sử dụng các cảm biến chi phí thấp để biết rõ hơn về việc sử dụng lò sưởi và thu thập ý kiến công chúng, tạo ra một kênh giao tiếp hiệu quả giữa Chính phủ với người dân.

Ông Trần Huy Ánh, Hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nêu rõ: Cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế, Hà Nội đã trở thành đô thị loại đặc biệt của Việt Nam gồm 12 quận, một thị xã và 17 huyện ngoại thành với dân số hơn 8 triệu người (năm 2019). Việc tăng dân số quá nhanh cùng quá trình đô thị hóa đã khiến Hà Nội đối mặt với vấn đề ô nhiễm ngày càng gia tăng. Theo số liệu của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), từ giữa tháng 9 đến nay, chất lượng không khí tại Hà Nội luôn ở mức thấp, liên tục có những ngày nồng độ bụi mịn PM2.5 vượt ngưỡng cho phép, tăng mạnh so với các tháng trước và so với cùng kỳ các năm từ 2015-2018. Ngày 2/10/2019, phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh có giải pháp căn cơ, đồng bộ, rõ ràng hơn để xử lý vấn đề ô nhiễm không khí.
Từ trước tới nay, các tổ chức tại Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường, các tổ chức phi chính phủ như Live and Learn, GIZ...) cũng đã và đang thực hiện một số giải pháp như: lắp đặt thêm các trạm cảm biến quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội; hạn chế sử dụng bếp than tổ ong; hạn chế đốt rơm rạ; xây dựng các đề xuất nhằm hạn chế phương tiện cá nhân; thay thế xăng A92 bằng xăng E95. Đồng thời, xây dựng mô hình sân chơi tái chế, sử dụng năng lượng tái tạo, tiến hành các chương trình truyền thông - giáo dục tại trường học - cộng đồng nhằm giúp công chúng hiểu rõ về chất lượng không khí và các hành động cần thiết...
Tại tọa đàm, các diễn giả chia sẻ những bài học và trao đổi kinh nghiệm về việc quản lý chất lượng không khí của thành phố Paris nhằm mục tiêu cải thiện chất lượng không khí cho thủ đô Hà Nội.
Lý Thị Thanh Hương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên