Thông tin người dân ăn sò lụa đỏ gây tử vong là sai sự thật

Thứ Hai, 14/10/2019 22:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thời gian gần đây, việc kinh doanh mua bán loại sò lụa đỏ trên địa bàn tỉnh Cà Mau rất rầm rộ. Nhiều người dân đã mua về dùng thử loại hải sản này.
Cà Mau di dời hàng nghìn hộ dân ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm

Cà Mau di dời hàng nghìn hộ dân ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm

Ngày 30/9, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, để ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, UBND tỉnh Cà Mau có kế hoạch di dời, bố trí lại dân cư ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2019-2020 và định hướng đến năm 2025.
Trước tình hình đó, một số tài khoản facebook đã lan truyền thông tin về việc ăn sò lụa đỏ có thể gây tử vong khiến người dân hoang mang. Để làm rõ sự việc trên, chiều 14/10, Sở Nông nghiệp vàPhát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, Sở vừa có văn bản thông tin chính thức về loại hải sản này.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa
Vụ việc cụ thể được đăng tải trên facebook là: Trên địa bàn huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau có 4 người ăn sò lụa đỏ. Đây là loài hải sản ngoại lai, có 1 người tử vong và 3 người khác đang cấp cứu. Ngay sau đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp làm rõ thông tin trên.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, trên địa bàn huyện Trần Văn Thời có nhiều điểm bán sò lụa đỏ, mỗi ngày tiêu thụ 3-7 tấn. Tuy nhiên, chưa ghi nhận trường hợp nào ngộ độc, tử vong và thông tin đăng tải trên facebook là sai sự thật.
Qua kiểm tra, nguồn hàng được nhập chủ yếu ở các tỉnh như: Bình Thuận, Ninh Thuận. Sò lụa đỏ là loài hải sản đã có từ lâu, nhưng 6 tháng gần đây do sản lượng cao nên các thương lái tại tỉnh Cà Mau đã nhập về số lượng lớn. 
Khảo sát các chợ ở thành phố Cà Mau, các tiểu thương cho biết, sò lụa đỏ được nhập từ Bình Thuận về bán lại với giá 25.000 đồng/kg. Ngoài ra, một số huyện khác ở Cà Mau cũng nhập sò lụa đỏ về bán; đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào ngộ độc, tử vong như thông tin facebook đăng tải.

Để làm rõ hơn vấn đề này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đã liên hệ qua điện thoại, trao đổi với đại diện Chi cục Thủy sản các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận.
Cả hai đơn vị này cho biết, trong vài năm gần đây, sò lụa đỏ có xuất hiện ngoài tự nhiên ven biển trên địa bàn hai tỉnh, nhưng chủ yếu là ở tỉnh Bình Thuận. Đặc biệt, mấy tháng gần đây sò lụa đỏ xuất hiện với số lượng lớn, các thương lái phân phối đi nhiều tỉnh, trong đó có tỉnh Cà Mau. Đại diện Chi cục Thủy sản hai tỉnh trên cũng thông tin thêm là từ trước đến nay chưa có tổ chức, cá nhân nào thả nuôi thương phẩm sò lụa đỏ, mà chỉ có khai thác ngoài tự nhiên.
Theo nghiên cứu của Viện Hải dương học Nha Trang (tuyển tập nghiên cứu biển 2006), sò lụa đỏ thuộc động vật thân mềm Mollusca, lớp hai mảnh vỏ Bivalvia, loài nghêu lụa Paphia undulata phân bổ chủ yếu ở các tỉnh miền Trung.
Trước vấn đề trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau xem xét, xử lý nghiêm chủ tài khoản facebook thông tin thất thiệt trên mạng xã hội, gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Huỳnh Anh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên