Thảm kịch chìm phà Sewol: Gia đình nạn nhân đòi gặp Tổng thống Hàn Quốc

Nhiều gia đình vẫn chưa thể nguôi nỗi đau mất người thân

Thảm kịch chìm phà Sewol: Gia đình nạn nhân đòi gặp Tổng thống Hàn Quốc

Thứ Sáu, 09/05/2014 10:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Gia đình các học sinh thiệt mạng trong thảm kịch chìm phà Sewol sáng sớm ngày hôm nay đã tập trung trước phủ tổng thống và yêu cầu được gặp bà Park Geun-hye.
Từ sáng sớm, nhiều gia đình có con là học sinh thiệt mạng trong thảm kịch chìm phà Sewol đã tập trung bên ngoài phủ tổng thống nhưng bị cảnh sát chặn lại. Họ cầm trên tay những bức di ảnh người thân và òa khóc trong tức giận.
Người dân Hàn Quốc tập trung trước phủ tổng thống mang theo di ảnh người thân
"Hãy lắng nghe chúng tôi, Tổng thống Park. Hãy cho chúng tôi chỉ 10 giây", một tiếng nói cất lên. "Tại sao lại chặn chúng tôi?", một người khác nói. "Tổng thống Park hãy nghe lời chúng tôi nói".
Nhiều gia đình đã đến trước cửa phủ tổng thống từ đêm hôm trước mang theo chăn và áo ấm ngủ trên sàn lạnh. Một bà mẹ cố vượt qua đau buồn, lặng lẽ khóc nức nở khi cô nhìn vào bức chân dung con trai đã qua đời của mình.
Chính phủ Hàn Quốc hiện vẫn đang phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích do công tác xử lý thảm họa chậm trễ và yếu kém. Nhiều người tin rằng có thể đã còn có nhiều người sống sót nếu chính phủ phản ứng nhanh hơn.

Các gia đình có mặt tại đây mang theo đoạn video cho thấy các em học sinh vẫn cười đùa khi cố gắng thoát ra khỏi phà, nhưng rồi chúng bước ra ngoài bởi phà lật nghiêng quá nhanh.
Trong một đoạn video được các học sinh trên phà quay lại,  các em đang chơi bình thường và con tàu bắt đầu rơi vào trạng thái nghiêng, thậm chí còn nói đùa với nhau về thảm họa chìm tàu Titanic. Lúc đó, các em vẫn còn thời gian để nhảy ra khỏi phà nhưng được yêu cầu mặc áo phao và ở lại theo lệnh của thuyền trưởng.
Hiện các nhà điều tra đã xác định được hai nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra bao gồm phà Sewol đã di chuyển quá nhanh trong khi chở hàng hóa quá tải trọng cho phép. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trước đó đã có hai lần trực tiếp đến thăm các gia đình nạn nhân và xin lỗi thân nhân người bị nạn trong vụ chìm phà Sewol.
Trong một diễn biến khác, các công tố viên Hàn Quốc hôm qua đã phát lệnh bắt giữ ông Kim Han-sik, Giám đốc Điều hành Công ty Chonghaejin, tại nhà riêng ở phía nam Seoul. Người đứng đầu của công ty sở hữu phà Sewol bị bắt giữ trong một cuộc điều tra mở rộng để tìm ra nguyên nhân vụ chìm phà. Ông Kim đối mặt với các cáo buộc ngộ sát và vi phạm luật an toàn hàng hải.
Đăng Nguyễn
Theo Reuters
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7